Untitled Document |หน้าแรก ||สมัครสมาชิก ||อ่านคำตอบ-ถาม-ตอบ |

ตอบคุณคิมหันต์
ไม่ทราบว่าหน้าจอดิฉันเป็นอะไร เฉพาะกระทู้ของคุณคิมหันต์ ดิฉันอ่านได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ขอตั้งกระทู้ใหม่ค่ะ

ที่แนะนำตัวอย่างที่ 4 เพราะเห็นว่าระดับพัฒนาการใกล้เคียงกัน จึงแนะนำให้เทียบเคียงเอา แต่คงขาดคำว่า "ดัดแปลง" ไปค่ะ ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ดัดแปลง

เมื่อคุณคิมหันต์ทำใจให้สงบพอสมควร และมีความรู้เรื่องพัฒนาการเด็กมากพอสมควรแล้ว

ดิฉันจะแนะนำให้ปรึกษานักกิจกรรมบำบัด เมื่อประเมินระบบรับรู้และการสั่งการกล้ามเนื้อของซานต้าให้แน่ชัด

เรื่องการมองของซานต้า ดิฉันก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าจริง ๆ น่าจะเป็นอย่างไร เด็กที่ชอบมองกิจกรรมที่เป็นเส้นเป็นสายเป็นแนว ๆ หาของในร้านเจอ เขาน่าจะมีการมองที่ดีพอควร แต่ปัญหาก็คือ ทำไมเขาหาของไม่เจอ

คำถามคือ เขาเข้าใจไหมว่าผู้ใหญ่ให้เขาหาอะไร และเขาอยากจะหามันจริง ๆ หรือเปล่า

ส่วนการต่อเลโก้นั้น มันก็ตอบสนองการมองของเขา เพราะเขาใช้การมองชดเชยการฟัง (ดิฉันคิดว่าซานต้ามีปัญหาการฟังมากพอสมควรค่ะ)

แต่ก็อีกนั่นแหล่ะ การต่อเป็นแนวตรง ๆ โดยไม่ขึ้นเป็นบ้าน เป็นรถ (ง่ายๆ) บอกให้รู้ว่าเขาสั่งการกล้ามเนื้อในลักษณะที่ไม่ซับซ้อนอย่างที่ควรจะเป็น

ส่วนเรื่องสัมพันธภาพนั้น หากคุณคิมหันต์คิดว่ามัน "พอดี" แล้วในสายตาของคุณคิมหันต์ ดิฉันก็ไม่มีความเห็นเพิ่มเติมอีกค่ะ แค่ทัก เมื่อรู้สึกเอะใจเท่านั้นเองค่ะ
 
โดย    กิ่งแก้ว   เมื่อ 2010/ 4/ 6 , 17: 19, IP : 58.9.151.51  

ความคิดเห็นที่ 1
คือไม่ได้เห็นว่า พอดีนะคะ คุณหมอ

"ส่วนเรื่องที่ว่า ซานต้า เค้าหาคนอื่นง่ายๆ นี่ไม่ใช่เรื่องที่แม่เอ็นดูนะคะ เป็นเรื่องที่กังวลคะ แค่เอาขนมมาล่อ หรือทำท่าสนุกสนาน ยิ้มแย้ม ซานต้าก็ตามเค้าไปง่ายๆ นี่อันตรายมากนะคะ
แต่ถ้ากับคนหน้าเฉยๆ ไม่ยิ้ม นิ่งๆ ซานต้าไม่เอาคะ ยิ่งหมอด้วยแล้ว คิมว่า คนที่ยิ้มแย้ม ชวนเล่นดูมีเสน่ห์ น่าเข้าหาเสมอสำหรับซานต้า มันให้ความรู้สึก น่าวางใจ ปลอดภัย กว่าคนที่หน้าเฉยๆ หรือทักเสียงดัง หรือจู่โจมมาจับ ดึงแก้มเค้า"

เห็นว่า อันตราย นะคะ แต่ที่อธิบาย เยอะแยะ เพราะว่า ไม่ทราบว่าเด็กปกติ เค้าเป็นยังไง อย่างที่บอก ไม่ใช่คนรักเด็ก และนี่คือลูกคนแรก เลยไม่รู้ ไม่เข้าใจ แต่สิ่งที่ซานต้าทำลงไป คนอื่นที่เห็น ชมว่าเป็นเด็กกล้า ไม่กลัวใคร เก่งดี
แต่เรา เห็นว่าอันตราย เรามองในแง่ร้าย แต่คนอื่นมองว่า ดี พอเราไปเห็นลูกเพื่อนสาว เราก็ยิ่งไม่เข้าใจ และยายเองก็บอกว่าเด็กขนาดนี้ปกติ แหละ แยกไม่ออกหรอกว่าใครดีใคร ร้าย ยังไง

คือ คิมถือว่าคิมเล่าให้ฟังนะคะ ว่าแบบนี้ๆ เป็นการขยายความที่ได้ เล่าไปแต่แรก อยากให้คุณหมอเห็นภาพเดียวกัน ซึ่งยาก ที่จะอธิบายเป็นตัวหนังสือ ให้ชัดเจน ไม่ได้เป็นการปิดกั้น หรือเถียง ความเห็นคุณหมอ แต่คิดว่าอาจให้ข้อมูลได้ไม่สมบูรณ์ จึงอธิบายต่อ และถ้าการเป็นแบบนี้ของซานต้า ถือว่า ผิดปกติ เราจะแก้ไข กันอย่างไร ดี จะขอรบกวนคำแนะนำคะ


ส่วนเรื่องต่อเลโก้ ก็แนะ ก็ทำให้เค้าดูว่าให้ต่อเป็นฐาน ก่อน เป็นบ้าน จะมั่นคง ไม่ล้มเหมือนเดิม เค้าก็มอง และเอาบ้านเลโก้ ที่แม่ต่อให้ไว้ ไปเล่น ไปแกะ ออก ไปถล่มตึก คะ

เรื่องนักกิจกรรมบำบัดนั้น คิมพาซานต้า ไปหาพัฒนาการเอกชน แล้ว เค้าก็บอกว่าซานต้า ไม่มีสมาธิ จดจ่อ มีปัญหา เรื่อง การฟัง คือฟังเข้าใจ แต่ไม่ค่อยฟัง โวยวายปฏิเสธ ที่จะทำ และหาของไม่ค่อยเจอ การทรงตัว การมุด กลิ้ง เดินไต่สะพานเดี่ยว เค้าทำได้ปกติดี

เมื่อโวย ครูดึง สมาธิกลับมาได้ ก็ทำได้ และว่อกแว่ก แว้บบ วั้บ ง่าย แต่ก็ดึงกลับมาได้เร็ว พูดเร็ว ระรัว แต่รู้คำสั่ง เข้าใจภาษา

ครู แนะ ให้ทำให้ซานต้าออกแรงมากๆ ให้เหนื่อย แล้วซานต้าจะได้สมาธิกลับมา (มิน่าครูให้วิ่งไปกลับหลายรอบมาก) และต้องให้เค้าหยุดโวยวาย ก่อนจึงค่อยทำอะไรให้ตามต้องการ ครู บอกว่าเด็กบางคน ลงไปนอนร้องกรี๊ดๆๆ ดีที่ซานต้าไม่เป็น แค่โวยวาย ไม่อยากทำ.....

พอเห็นว่าคนละแนว กับฟลอร์ไทม์ ตอนนี้หยุดไม่ให้ไป เพราะกลัวลูกสับสน แต่ในหนังสือ เล่มเหลือง กลับให้ฝึกร่วมหลายแบบมาก เลยอ้าว เอาไง ควรไปฝึก หรือไม่ไปดี เพราะเดินทางไป ลางานไป มีค่าใช้จ่าย และเครียด เรื่องเดินทาง เร่งๆ เวลาด้วยคะ

ปัญหา หลักของคิม ตอนนี้คือ ไม่รู้ว่าอะไร เรียกว่า ปรกติ เด็ก วัยนี้ กับไม่ปรกติ ของเด็กวัยนี้คะ หาอ่านหนังสือ คุณคือครูคนแรก ของลูก แล้วก็แตกซ่านไปหมด ไม่เค้าใจคะ พึ่งถามยาย ยายก็บอก เด็กแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน เลยไม่ได้คำตอบ ชี้ชัดคะ
สามียังบอกให้พักอ่านหนังสือบ้าง เธออ่านแล้วเธอคิดมาก เครียดมาก

 
โดย   kimhuns   เมื่อ 06/04/2010,18:03 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 2
คำแนะนำคือต่อไปเวลาจะดุว่าอะไรปกติหรือไม่ปกติ ให้เปรียบเทียบกับเด็กทั่วไป ไม่ต้องเปรียบเทียบกับเด็กออทิสติก เพราะเป้าหมายของเรา คือพาเขาเข้าสู่พัฒนาการปกติ

องค์ประกอบของแนวทาง DIR -ฟลอร์ไทม์ ประกอบด้วย ฟลอร์ไทม์เป็นหลัก และต้องมีการแก้ไขความบกพร่องพื้นฐานของระบบประสาทด้วย

ถามว่าจำเป็นไหม ก็ไม่ถึงกับจำเป็นมาก ถ้าพ่อแม่สังเกตได้เก่งและเก็บรายละเอียดเหล่านี้ได้เอง คุณน็อต พ่อเจ้าเบรน ก็ไม่ได้พาลูกไปหานักบำบัด

แต่เนื่องจากดิฉันเห็นคุณสับสน เรื่องระบบรับรู้ ก็เลยจะช่วยย่นระยะทางการเรียนรุ้ได้เร็วมากขึ้นค่ะ แต่การหานักบำบัดที่เล่นกับเด็กเป็น หาค่อนข้างยากค่ะ

แต่ถ้าไม่พร้อม ก็เก็บไว้ก่อน ค่อย ๆ เรียนรู้ไปค่ะ

ตอนนี้ดิฉันเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่า ตัวเองมีส่วนทำให้คุณคิมหันต์สับสนมากขึ้นหรือเปล่า

เอาเป็นว่า กลับมาที่ข้อสรุปเก่านะคะ

ขอแค่งดโทรทัศน์ เล่นกับลุกให้สนุก

และเพิ่มเติม คือถ้าลูกเปลี่ยนเรื่องพูด หรือไม่ตอบคำถาม ตื้อให้เขาตอบหน่อยค่ะ (ตื้อด้วยท่าทีสนุก ๆ นะคะ) พูดกับด้วยประโยคสั้น ๆ ค่ะ

แล้วก็อย่ารู้ใจเขามากนัก กระตุ้นให้เขาค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ แก้ปัญหาเองค่ะ

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 06/04/2010,18:28 , IP : 58.9.152.168  

ความคิดเห็นที่ 3
ช่วงแรกๆ ลึกๆในใจของผมยังหวังอยู่เสมอ ว่าน้องภูอาจจะไม่ได้เป็นอะไรเลย อาจจะแค่ ช้า เท่านั้น

ทำให้ผมพยายามจับจ้องอาการและพฤติกรรมต่างๆของน้องภูอย่างละเอียด (เกินไป)

และช่วงแรกๆ ผมก็พยายามอ่านวิธีต่างๆที่จะช่วยน้องภูได้ และสับสนวุ่นวายใจไปหมด

แต่พอผมทำตามคำแนะนำง่ายๆของอาจารย์กิ่งแก้วในช่วงแรก ทำให้ผมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของน้องภู (แบบรู้สึกได้)

ผมก็ตัดสินใจเลือกฟลอร์ไทม์และพยายามทำความเข้าใจกับหลักการที่อาจารย์เขียนให้อ่าน และแนะนำให้ทำ

จนปัจจุบันนี้ผมย้อนกลับไปคิดถึงตอนนั้น ถ้าหากว่าผมยังไม่เลือก ยังไม่มั่นใจ ผมคงยังไม่พยายามลงมือ และคงไม่พยายามทำความเข้าใจฟลอร์ไทม์เท่าไหร่นัก

แล้วคำถามและความไม่เข้าใจต่างๆมากมายของผม ก็คงจะพรั่งพรูออกมาให้อาจารย์ช่วยวิเคราะห์จนปวดหัวแน่นอนครับ

อยากให้คุณแม่น้องซานต้าใจเย็นๆ ค่อยๆลงมือทำไปอย่างตั้งใจ ผมเชื่อว่าน่าจะค่อยๆจับหลักการของฟลอร์ไทม์ได้ และน่าจะเข้าใจอาการต่างๆของน้องซานต้ามากขึ้นทีละนิดๆได้นะครับ ^^

 
โดย   น๊อต   เมื่อ 06/04/2010,20:35 , IP : 112.142.10.146  

ความคิดเห็นที่ 4
คำแนะนำคือต่อไปเวลาจะดูว่าอะไรปกติหรือไม่ปกติ ให้เปรียบเทียบกับเด็กทั่วไป

ไม่รู้ว่าจะว่ายังไงคะ คุณหมอ คิมไม่รู้จักเด็ก ไม่ชอบเด็ก ไม่ใกล้ชิดเด็ก เลยไม่รู้ว่าขอบเขตใด ที่เรียกว่าปกติ หรือไม่ปกติคะ จึงเป็นเรื่องยากมาก ที่จะ ประเมิน ขนาดลูกชายเพื่อนหมอบอกว่าเป็นออทิสติก เราก็ยังมองว่า เออ เด็กอาจแตกต่างกันได้ แต่ถ้าถามแค่ความรู้สึก ว่าชอบไหม ที่เด็กเป็นแบบนี้ จะตอบได้ว่าตัวเองไม่ชอบคะ

เมื่อเช้านี้ หงุดหงิดมากเลยคะ ทั้งๆ ที่เมื่อวาน ว่าตัวเองเข้าใจแล้วว่าทำไมซานต้าถึง เล่นกับคนอื่นไปทั่ว ถึงแม้แปลกหน้า

เอาเรื่องเช้านี้ก่อนนะคะ คุณยายเล็ก ฝากแลกเงินปลีก ตั้งแต่เมื่อวาน เช้านี้ ก็มาทวง เรายุ่งๆ อยู่ เราก็บอกยายจ๋า ว่า อยู่ในกระเป๋าสีน้ำตาล ช่องซิปฝากระเป๋า พอเราเดินมาอีกที ยายจ๋า บอก หาไม่เจอนะ เราก็อ้าว ก็ง่ายๆ นี่ อยู่ตรงช่องซิปที่ฝากระเป๋า เราก็ดึงฝากระเป๋ามา รูดซิป ซองเงินก็ไหลออกมา
ยายจ๋า (แม่คิม) ก็บอก ไม่รู้ ไปหาช่องอื่น ไปหาที่กระเป๋าใส่เงิน เราก็ว่า อ้าว ก็บอกแล้วไง ว่าอยู่ตรง ช่องซิปฝากระเป๋า

มาย้อนนึก ไม่ต่างจากซานต้าเลยคะ คนเลี้ยงหลักเอง ก็ไม่ฟังคำบอกเล่า คำอธิบาย เอาแต่ค้นๆ รื้อๆ หาในจุดที่ตัวเองคิดเอาเอง แล้วก็หาไม่เจอ

แม้แต่ลูกน้องที่ทำงานก็เหมือนกัน สั่งงานไปละเอียดละออ ไม่ได้งาน จนต้องเรียกมาประจันหน้ากัน บอกมองปากพี่นะ พี่พูดว่า..... เข้าใจหรือยัง เข้าใจว่ายังไง จะทำยังไง ก่อนปล่อยไปทำงาน
รู้สึกว่า ทำเอง เร็วกว่าจะวานใครทำจริงๆ เลย

ซานต้าไม่ฟังคำบอก มุ่งไปรื้อๆ หาๆ ในตำแหน่งที่ตัวเองคิดเอาเอง แล้วไม่เจอ เดินพล่าน ซึ่งไม่ต่างกับที่ยายจ๋า ทำเมื่อเช้านี้เลย

สามีเองก็เป็น บอกไปละเอียด ของอยู่ที่ห้องไหน โต๊ะตัวไหน ลักษณะโต๊ะเป็นยังไง วางซ้อนทับ อยู่ในถุงใบไหน ถุงใบนั้นมีลักษณะอย่างไร แต่สามีก็หาไม่เจอ

ทำให้เรารู้สึกว่า เราบกพร่องเรื่องการสื่อสาร เราให้รายละเอียดไปมากพอ ชัดเจน พอที่จะวาดมโนภาพได้ แต่คนหา คนทำ กลับไม่ได้ ไม่เจอ ปวดหัว หงิกแต่เช้าเลยคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 07/04/2010,08:53 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 5
สำหรับข้อมูล ที่คิดได้ตอนขับรถกลับบ้าน ในเรื่องที่ว่า

"เป็นเด็กยิ้มง่ายเข้ากับคนง่ายไม่แปลกที่ แปลกหน้า"

อันนี้คุณคิมหันต์เข้าใจผิดค่ะ แบบนี้ไม่โอเค

เด็กทั่วไป จะไม่เข้าหาและทักทายคนอื่นแบบนี้ ใครมาชวน จะต้องไม่ไปกับใครง่าย ๆ

ข้อนี้ ดิฉันไม่แน่ใจว่าเกิดกับซานต้าได้อย่างไร ในเมื่อเขามีคนที่ผูกพันแน่นแฟ้นแล้ว

ในพัฒนาการปกติ เด็กจะเข้าหาใครก็ได้ ใครอุ้มก็ได้ ก่อนอายุ 7 เดือน ถัดจากนั้น จะไม่ได้แล้ว

ซานต้า เป็นเด็กที่ "หิว" การเล่นคะ ตั้งแต่ เข้าสองขวบมา ซานต้า ตัวโต แรงเยอะ ในขณะที่คนเลี้ยงหลัก คือยาย ถอยลง แรงน้อยลง เป็นความดันสูง เวียนหัวบ่อยๆ ต้องนอนพัก อยู่ในช่วงลองปรับยา และความโกลาหลในบ้าน ที่ยาย ต้องเป็นหลักในการรับมือ ยายจึงไม่เล่นกับซานต้า ยายผลักให้ซานต้า อยู่คนเดียว ทำกิจวัตร ประจำวันเองได้ กินเอง หาเอง หยิบ เก็บที่ได้เอง เป็นที่พอใจของยาย

ซานต้าจึงดูทีวีเป็นหลัก แล้วมียายนอนสลบ อยู่ใกล้ๆ หาข้าว ใส่ถ้วยไว้ให้ตักกินเอง วางน้ำไว้ให้เทกินเอง ให้ขับถ่ายเอง เอาเสื้อผ้าใช้แล้วไปใส่ตะกร้ารอซักเอง ยายต้องการเดินน้อยลง เพื่อลดอาการหัวหมุน ของตัวเอง

แต่ซานต้าอยากเล่น ตัวจริงๆ ของเค้าไม่ได้ติดการ์ตูน ทีวีเลย สังเกตจากการกลับมาอยู่ที่บ้าน พ่อแม่ เค้า ต้องการคนเล่น ฟัด เหวี่ยง กอด อุ้ม พาไปเที่ยว อย่างมาก เพราะอยู่บ้านยาย เค้าอยู่ในวงจำกัด แต่พอกลับมาบ้าน พ่อ แม่ เหนื่อย จากการทำงาน หรือ เอางานกลับมาทำบ้าน เวลาแม่ไม่อยู่ พ่อปล่อยให้ซานต้า ไปเล่นน้ำคนเดียว ในสวน ให้เล่น รื้อของเล่นไว้เละ เต็มบ้าน พอแม่กลับมา ถาม เค้าบอกว่า ให้มันมีช่วงเวลาส่วนตัวบ้างดิ มันโตแล้ว

ซึ่งกลับกะคุณน๊อต ที่พยายามอย่างมาก ที่จะดึงน้องภู กลับมา ให้สนใจโลกรอบข้าง ซานต้าถูกผลักไปให้อยู่ในโลกส่วนตัว เพราะคนรอบข้างต้องการทำกิจกรรมอย่างที่ตัวเองต้องการ เพราะคิดว่าซานต้าโตแล้ว เล่นคนเดียวได้แล้ว

ซึ่งสามีบอกว่า เค้าเอง ก็เด็กท้องนา วิ่งเอง หาของเล่นเอง เล่นทะโมน กับเพื่อนๆ ไม่หิวไม่กลับบ้าน นั่นคือโลกของเด็ก
คิมเอง เด็ก ก็ไม่เล่น จมอยู่กับกองหนังสือ มากมาย นั่นยายจ๋าชอบ เขามีโลกส่วนตัวเขาได้สบาย
น้องชายคิม เป็นเด็กรุ่นเลี้ยงตึกแถว วิ่งป่วนไปกะแก๊งค์ สนุกทั้งวัน


แต่ซานต้าเป็นเด็ก บ้านเดี่ยว ที่หิวการเล่น แต่ไม่มีใครเล่นด้วย อย่างตอนทำบุญบ้านคิม คนมาเยอะแยะ ซานต้า เดินหา เดินทัก ยิ้มให้ ทุกคน แต่ทุกคนดูยุ่ง เตรียมของถวายพระ แม้แต่แม่เอง ก็หัวปั่นโดนเรียกใช้งาน หาของต่างๆ ซานต้าเลือก ญาติวัยรุ่น ชาย3คน ข้างสะใภ้ เรา ยิ้มให้ เอาโมเดล อุลตร้าแมน สัตว์ประหลาย ไปวาง ตรงหน้าเค้า นั่ง และแนะนำให้เขารู้จัก อุลตร้าแมน ชื่อ ไดน่า ไกญ่า ทีก้า นี่สัตว์ประหลาด สู้กันนะ ซึ่งเค้าก็เล่นด้วย ซานต้าก็สนิท กะเค้าเร็ว มาก เพราะเค้ามีเวลาให้ ยิ้มแย้ม ยินดีเล่นด้วย

ซานต้าเล่นกับพนักงานเสริฟ ชายคนนั้น เพราะเค้า ขวนเล่นด้วย ซานต้าเลยกระโดด งับเหยื่อนั้น เพราะความหิว เล่น

และซานต้า งอแง ตามแม่ ไม่ให้แม่ไปทำงานเป็นบางวัน นั่นน่าจะเป็นเพราะ เราเล่นกะเค้าก่อนไปทำงาน เค้าเลยไม่รักยาย (พูดเอง) ไปกับแม่ ให้ฉันไปด้วย ไม่อยู่ยายแล้ว จะอยู่กะพ่อ อยู่พ่อแม่

อันนี้ยังไม่ได้บอกยาย เพราะว่า บอกไปคงโดน กระทบกระเทียบอีกแน่ๆ เลยเมื่อคืนพาไปเล่นของเล่นสนาม พาไปกินก๋วยเตี๋ยว ทั้งมืดๆ ดึกๆ นั่นหละคะ เช้านี้เลยงอแงมาก ร้องไห้ พูดไม่รู้เรื่องกันเลย บอกยันแต่ไม่ให้แม่ไปทำงาน
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 07/04/2010,09:08 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 6
ซานต้า เล่นเค้ากันง่ายกับทุกคน ที่น่าสนุกน่าเล่นด้วย แต่เค้าไม่ติด กับคนที่เค้าเล่นด้วยทุกคนนะคะ ยิ่งแปลกหน้าด้วยแล้ว เค้าเล่นอิ่ม แล้ว ซานต้าก็ไม่สนใจ คนเหล่านั้นคะ
กลับมากอด มาซบ แม่ ยาย พ่อ ที่ว่างจากงานแล้ว หนุงหนิง ทุกทีคะ

คิมถึงให้ พัฒนาการในการ ปฏิสัมพันธ์ กับคนรอบข้าง ของซานต้า ว่าดี แต่มีปัญหา ไม่เต็ม ตรงที่ ภาษากาย หรือการชวนเล่น ยังกระพร่องกระแพร่ง บ้าง แต่ในวันทำบุญบ้าน เขาชวนวัยรุ่นชาย 3คน นั้น เล่น ด้วยวิธีการที่เข้าท่า มากในสายตาคิมคะ ไม่มีการยื้อแย่งของ เหมือนที่ทำที่สระว่ายน้ำ ไม่ตี ไม่โวยวาย
มีชวนคุย ชวนเล่นสมมติ เหาะไป บินไป สู้สัตว์ประหลาด ช่วยคน ถล่มตึก ไปตาม แนว ที่ไม่ประติดประต่อ ของเค้าคะ

คุณหมอคะ แม่ก็จะพยายาม เดินทางเสาะหา เสียเงิน หาเงินมาจ่าย มาทำ เพื่อพัฒนา ซานต้า แต่ แม่ไม่เข้าใจ นะคะว่า นักฝึก พัฒนาการแบบไหน ที่คุณหมอ จัดว่า เล่นกับเด็กเป็น และผลที่เค้าพูดมา นั้น ตรงประเด็น แค่ไหน
แต่จากที่ไปพัฒนาการเอกชนนั้น ได้คำอธิบาย มากกว่า รพ รัฐบาล ที่ไปตรวจมากมายคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 07/04/2010,09:23 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 7
ก็ทำเท่าที่แนะนำไปก่อนนะคะ ตามความเห็นที่สองค่ะ

ค่อย ๆ หัดไป ดิฉันจะยังไม่ชวนคุณคิมหันต์เปิดประเด็นใหม่ ๆ เดี๋ยวจะสับสนค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 07/04/2010,15:53 , IP : 58.11.37.23  

ความคิดเห็นที่ 8
คุณคิมค๊ะ ตอนนี้ดูคุณคิมยังสับสน และ ตกใจ กับคำว่าออทิสติก อย่างมาก คุณคิมไม่ใช่คุณแม่คนแรกที่เจอเหตุการณ์นี้ คงไม่มีคำพูดไหนช่วยให้คุณคิมสงบใจได้ คงต้องใช้เวลา แต่ไม่อยากให้นานนักมันน่าเสียดาย

พอตั้งหลักได้แล้ว ใจเริ่มสงบ

เริ่มแรกใช้เวลาที่คิดว่าสามารถเล่นได้ อาจจะเป็นก่อนไปทำงาน หรือ หลังอาบน้ำ หรือ ตอนพาลูกเข้านอน เล่นสนุกกับลูก เล่นแบบไม่ต้องคิดจะสอดแทรกคำสอน เรื่องการพูด การสั่ง หรือความคาดหวังว่าลูกจะเล่นได้นานแค่ไหน แค่เล่นแบบให้เค้าหัวเราะกับเราก็พอค่ะ นานแค่ไหนก็แค่นั้น ไม่ต้องเครียด

แนะนำ
1. เกมนั่งบนผ้าห่มสมมุติว่าเป็นเรือแล้วลาก ให้ลูกจับดี ๆ นะค๊ะ ลากช้าบ้างเร็วบ้าง สร้างความตื่นเต้น

2.เล่นคลุมโปง แล้วค่อนคลานไปจับพุง

3. ไล่จับธรรมดา แต่ทำเสียงแบบตื่นเต้น "จะหนีไปหนาย หนีไม่ทันหรอก มาให้จับซะดี ๆ"

4. แข่งกันโยนหินใครไกลกว่าชนะ ทำท่าแปลงร่างแบบตัวการ์ตูน ที่ลูกชอบก็ได้ ใส่พลังสารพัดนึกเข้าไป

แรก ๆ ทำแค่นี้ไปก่อน อ่านหนังสือคุณพุทธิตาเยอะ ๆ หลาย ๆ รอบ (ไม่รู้ว่ามีหรือยัง)

เรื่องพัฒนาการเด็กเด็กปกติ ถ้าเอาเรื่องสังคม ต้องหาเวลาไปดูเด็ก ๆ คุยกันในสนามเด็กเล่น ไปคุยกับเด็ก เพื่อนลูกบ้างจะเห็นเองค่ะ บางอย่างต้องแสวงหาหน่อยค่ะ

คุณคิมต้องยึดตัวเองเป็นหลัก การหวังอยากให้คนอื่น (แม้แต่สามี) ทำในสิ่งที่เค้าไม่ศรัทธา เป็นเรื่องยากหน่อยค่ะ หลายครอบครัวจะมีแต่คุณแม่ที่เล่นเป็น รวมทั้งของแม่พร้อมด้วย

เริ่มเล่นแล้วติดขัดอย่างไรก็เข้ามาคุยกันนะค๊ะ
 
โดย   แม่พร้อม   เมื่อ 08/04/2010,17:09 , IP : 58.9.23.142  

ความคิดเห็นที่ 9
เป็นกำลังใจให้ค่ะ และเห็นด้วยกับแม่พร้อมค่ะ ยึดตัวเองเป็นหลัก อะไรผ่านมาแล้วก็ผ่านไปนะคะ ตรงหน้าเรา ลูกเรา ตะหาก ที่เราต้องนำพาเขาไป เราคงเปลี่ยนใครไม่ได้ แต่เราช่วยลูกเราได้นะคะ เป็นกำลังใจอีกครั้งค่ะ  
โดย   JackMom   เมื่อ 09/04/2010,22:45 , IP : 124.120.66.151  

ความคิดเห็นที่ 10
สวัสดีคะ เหนื่อยมากๆ เปลี่ยนที่เลี้ยงลูก ไปสุพรรณ ร้อนมาก ซานต้าเล่นดิน มอมทั้งวัน แผลที่หน้าที่ขาแข้ง เพียบ ยุงกัดเยอะมาก
พยายามจะ FT คะ แต่ก็ล้า ตั้งกะ 3วันผ่านไป ที่เหลือก็เล่นสนุกกันเฉยๆ คะ
ซานต้าก็ไม่ดูแตกต่างในสังคม สุพรรณบุรี พี่ๆ ที่สนามเด็กเล่นให้การต้อนรับอย่างดี...ได้รับบาดเจ็บ เพราะตกจาก เจ้าม้าหมุน ที่เด็กโตเล่น หมุนแรงๆ ซานต้า เกาะไม่อยู่ (รอบ2 รอบแรกไม่ตก สนุกมาก) ฟาดลงมาพื้น กินหญ้าไปเต็มปาก แก้ม มีแผล ดินปัก ไป

พี่ตัวแกว่งแรง บอก ก็น้องบอกไม่กลัว ก็หมุนแรง อื้อๆ ซานต้าก็ร้องไห้ โฮๆ ไป แต่ก็ไม่เข็ด จะเล่นอีก เล่นทุกวันเลย
พี่ถามน้องชื่ออะไร ซานต้า ตอบได้เองเลย ชื่อน้องต้าแมน ไม่ต้องให้กระตุ้น แถม ย้อนถามอีก พี่ชื่ออะไร พี่ชื่อะไร ฝ่ายพี่เองยิ้มๆ ไม่ยอมตอบน้อง

แถมเอาฝาชีอันโต ของย่า มา คลุมหลัง บอกต้าแมน เป็นเต่า ....
เฮ้อ สนุกสนาน คุยแจ้วๆ ตลอดเลยคะ แม่ไข้แทบจับ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 19/04/2010,18:23 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 11
เล่นแบบแม่พร้อมว่า เราเล่นกันนานแล้วคะ เล่นกันเป็นปรกติ ของครอบครัว ที่จะเล่น ถึงเนื้อถึงตัว หัวเราะกันก๊ากๆ เสียงลั่น ไปไหน นอกสถานที่เราก็เสียงลั่นกัน คุยกัน ถามกัน อธิบายกัน เสียงชัดๆ ให้ได้ยินกันทั่วๆ สถานที่ เช่นในร้านหนังสือ
....พอมานึกๆ ถึงคำพิพากษา ของ หมอที่รพ แล้ว มันถดถอย คะ มองหน้าลูกแล้วเศร้า .....ความปกติ ของเค้า นี่แหละตัวเค้า ที่เราเคยคิด ถูกมาลบ ด้วยเสียง เด็ก ออทิสติกคะ ตามมาหลอกหลอน...

เราพยายามทำ FT ตลอด 4วัน ตลอดเวลาที่ลูกตื่น ซึ่งก็ตื่นแต่ตีห้า หลับเอา สองทุ่ม วิ่งตามลูก ดูลุก เล่นกับลูกมากมาย ไม่ยอม ถอย แดดร้อนมาก เหนื่อยมาก ปวดหัวเหมือนเป็นไข้ ทำให้เริ่มหงุดหงิด เริ่ม เสียใจ เวลาเห็นลูกตอบอะไร ไม่รู้เรื่อง หลุดวงออกไป

สามีบอก ลูกเป็นเด็ก มันก็อย่างนี้แหละจะให้พูด ถามตอบ เล่นรู้เรื่องตลอดก็คงแปลก สามีก็บอกเธออ่านหนังสือมาก เธอก็เครียด ก็เก็บมาคิด เขาขอให้ ไม่บอกใครๆ ต่อหน้าลูก เรื่องออทิสติก และเลี้ยงเค้า ด้วยความรัก ก็พอแล้ว

พอตัดประเด็น เรื่อง FT ไป ลูกจะหลุด จะ ยังไง แม่ก็เฮ ได้ นอนพักบ้าง บอกแม่ปวดหัว ซานต้าก็มาลากแม่ จะให้ไปเล่น พอดึงหัวแม่ขึ้นมา คงเห็นแม่หน้าโทรมมากเกิน ก็กดหัวแม่ลงหมอนไป บอก แม่นอนพักก่อนนะ แม่ปวดหัว แม่ไม่สบาย ต้าแมนไปเล่นพ่อ แล้วก็ชิ่งลงบ้านไป

พอแม่ตื่นลุกมาได้ เค้าก็มาจับหัว แม่ ลูบๆ ผม บอกแม่ไม่สบาย ปวดหัว เราก็บอกแม่นอนแล้ว แม่ไม่ปวดหัวแล้ว เค้าก็ว่า แม่ไม่สบาย หายแล้ว ไม่ปวดหัวแล้ว......

เค้าเป็นห่วงเรา แต่ซานต้าก็เรียกแม่ ใช้งานแม่ตลอด แม่ค้าบบ ผมจากินนม แม่ค้าบ ผมจาไปวัด ไปดูปลาตัวใหญ่ แม่ค้าบผมปวดฉี่ แม่ค้าบผมปวดอึ แม่ค้าบเสร็จแล้ว ล้างก้น แม่ค้าบผมจะกินหนม แม่ค้าบ...พ่อค้าบ ผม ผม ผม ......ตลอดเวลา ปู่ย่า ก็ขำกัน อากลาง ก็เปิดเพลงยอดฮิต ลูกชายเทวดา ให้หลานฟัง เต้น ซะ หลายรอบ ทุกวันเลย.........
.......ลูกชายเรา น่ารักออก พูดกะเรา รู้เรื่อง ลีลา ตาแพรวพราว อ้อน ขี้โกง เกเร ร้องไห้ โวยวาย ขึ้ฟ้อง หวงของ ตะกละกิน........

ถ้าต้องเลี้ยงเค้า ไปตลอด เราก็มีความสุขนะ ถ้าเค้าเป็นเด็กๆ แบบนี้ไปตลอด ไม่ต้องแปดเปื้อนเรื่องร้ายๆ ในสังคมแก่งแย่ง เค้าก็น่ามีความสุขเนาะ....

ซานต้าเล่นของเล่นโรงเรียนวัด มีเด็ก ญ รุ่นสามขวบเหมือนกันมา เล่น ถือปืนฉีดน้ำมาด้วย เค้าก็สนใจกัน ซานต้ายิ้มให้ก่อน ตามฟอร์ม นั่งชิงช้า เล่นกัน คุยกัน
ซานต้า -บอกมีปืนฉีดน้ำด้วย
เด็กญ -ก็ยกชูอวด บอกแม่เขาซื้อให้ (เหน่อสุพรรณ)
ซานต้า -ไม่มีน้ำแล้ว
เด็กญ (น้องเดียร์) -มีน้ำ ยิงได้ แล้วก็ทำท่ายิง
ซานต้า -เบียงหลบ แต่ก็ไม่มีน้ำออกมา
-ปืนไม่ออก แล้วก็ไปชักกระบอกสูบปืน จะลองฉีดน้ำเอง น้องเดียร์ ก็ให้เล่น แล้วน้ำไม่ออก
ซานต้าก็บอก น้ำหมดแล้ว ยิงไม่ออกแล้ว
น้องเดียร์- ยิงได้นะ น้ำเขายังไม่หมด (เถียง) แต่ก็ไม่มีน้ำออกมาอยู่ดี
ซานต้าเลย หมดความสนใจ แล้ว เดิน ไปเล่นปีนป่าย ตอนนี้ชอบ โหนบาร์ แกว่งๆ แล้วหล่นตุ้บมา
น้องเดียร์ก็ ตามไปปีนป่ายกัน ไปกระโดด เสียงโครมๆ กันบน ไม้ลื่น แข่งกัน ปีน บันไดขึ้นคน ปีนทางลื่นคน แย้วๆ กัน สนุก น้องเดียร์ ตัวเล็กนิดเดียว แต่ซานต้าเรียก พี่พี่ น้องเดียร์ก็เรียกซานต้าน้อง เล่นกันได้ จากแดดอ่อน จนฟ้าเริ่มมืด
คนเลี้ยงน้องเดียร์ ก็มาตามกลับบ้าน (เออ ทิ้งให้เล่นคนเดียวแฮะ) ชวนคิมคุย บ้านอยู่ไหน เป็นใคร ไปเรื่อย
เราแว้บมองอีกที อ้าว ต้าแมน ฉัน ไปผลักอก น้องเดียว ล้มจ้ำเบ้าแล้ว น้องเดียร์ลุก ต้าแมน ก็ผลักให้ล้มอีก 3รอบ คิมต้องวิ่งไปดู ต้าแมนไม่ทำลูก พี่เค้าเป็นผู้หญิง ตัวนิดเดียว ไม่ทำ ทำไม ไม่เล่นกันดีๆ หละลูก
แล้วก็พยุงน้องเดียร์ลุก มอมแมมเลย แต่ไม่ร้องไห้ ถามเจ็บไหม ก็ส่ายหน้า แล้วก็ยังอยากวิ่งตามเล่นกะซานต้าก่อน ไม่ยอมเลิก คนเลี้ยงน้องเดียร์ ก็พยายามจะให้กลับ
.....แล้วไล่เรากลับบ้านกัน บ้านเราเดินไกลกว่าเขา เค้าอยู่เรือนติดกับของเล่น รร วัดเลย
เราบอกยุงมากัด นะต้าแมน ซานต้าก็ยอมเลิก น้องเดียร์อิดออด คิมต้องบอกเด็กสองคน ว่าพรุ่งนี้มาเล่นกันใหม่นะ

พ่อต้าแมน ลูกชายเทวดา หนัก 25กก อ้อน บอกเมื่อย ให้แม่อุ้มกลับบ้าน ตายหละ แม่อุ้มข้ามสะพาน ไปได้ หน่อยนึง บอกต้าแมนเดินเองนะ จับมือกัน แม่เหนื่อยแล้ว อุ้มไม่ไหว ก็โอด อยู่นั่น แต่ก็ยอมเดินกลับกันเอง

พอพ้นมาก็เห็นพ่อขับพี่ทอง (รถเก๋ง) มารอรับ เย้ๆ ไม่ต้องเดินฝ่ายุงกลับบ้าน ปู่ย่า กัน
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/04/2010,10:17 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 12
เมื่อวานจองอบรมเทคนิคพัฒนาการ ขั้น 1-4 รอบวันที่ 11 มิย 53 ไปคะ แล้วพบกันที่มหิดลคะ

เมื่อเช้า พ่อไปส่งเข้าแต่มืดตื๋อ แม่มาเข้าห้องน้ำ ตื่นมาไม่เห็นใครก็ร้องไห้ หาแม่ แม่ร้องตอบ ก็ไม่สนใจ ร้องไห้อยู่ พอแม่ออกมาจากห้องน้ำ เค้าก็โผมา บอกแม่กอดหน่อย ก็กอดกัน ยิ้มออกได้
ชวนอาบน้ำแปรงฟัน ก็แค่ฉี่ ไม่ยอม แม่เลยอาบคนเดียว แล้วกระตุ้น ว่า เด๋วพ่อส่งข้าวเสร็จ มารับไปนั่งรถนะ ต้าแมนก็บอกพ่อไปทำงาน คิมบอก เราไปกันหมดเลยนะ นั่งรถไปหมดเลย ไปส่งแม่ไปทำงาน แล้วต้าแมนไปทำงานกะพ่อ ไปธนาคารนะ
เค้าก็กระตือรือล้น จะอาบน้ำ แปรงฟัน สนุกสนาน ฉีดน้ำเล่นกัน ยิงสัตว์ประหลาดฟองสบู่ ออกกัน

ต้าแมนมาส่งแม่ มาทำงาน นั่งรถอยู่ ขอกินนม แม่เห็นว่ากินตอนตื่นนอนมาแล้ว เลยไม่ชงให้ใหม่ บอกกินหนมได้ไหม เค้าก็กินหนม กินหนม ชะเง้อให้เลือกขนม เค้าเอา ฟักทองกรอบ มากิน แกะกระดาษ ที่เป้นหูหิ้วออกมา
ต้าแมนเอามากางกระพือ บอกมีผีเสื้อด้วย ผืเสื้อด้วย แล้วก็บินร่อนๆ ไป ระหว่างรอแม่ตัดถุงฟักทอง

กินเกลื่อนรถเลยคะ กัดปุ๊บกรอบแตก ร่วง พื้น เหมือนปากรั่วเลย.......ป้อนพ่อมั่ง นอนตักแม่กินบ้าง หันหลังพิงพนักพ่อมั่ง นั่งพิงเบาะหลังแกว่งขามั่ง ทักทายของข้างทาง มีดินด้วย ดินยืนได้ด้วย (ดินเหนียว รถดันขึ้นเป็นทำนบสูงกั้นน้ำเค็มคะ) มีโรงเรียนด้วย...
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/04/2010,10:47 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 13
ซานต้าคุยเก่งมาก ชวนเล่าเรื่อง โน้นนี้ ให้แม่ฟัง แม่ก็ฟังไม่รู้เรื่อง เพราะซานต้า พูดไม่ปะติดปะต่อ เป็นคำ 2-3พยางค์ แต่ก็เร้า ให้แม่หันมามอง มาฟัง เค้าเล่าเรื่อง

เค้าก็ยิ้มสนุกสนาน เราจับความได้ตรงไหน ก็ถามแทรกไป เค้าก็คุยๆ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/04/2010,10:50 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 14
อ่านแล้วมีความสุขดีจังค่ะ ดูๆ แล้วมันก็เป็น FT ได้หมดเลยนะคะนั่น สื่อสารกันตลอด รักใคร่ใกล้ชิดกัน อบอุ่นดีค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ทุกอย่างน่าจะดีขึ้น คุณแม่อย่าเครียดนานนะคะ เอาใจช่วย  
โดย   krongkan   เมื่อ 20/04/2010,11:13 , IP : 113.53.243.210  

ความคิดเห็นที่ 15
ดิฉันคิดว่าคุณคิมหันต์น่าจะสมัครระดับ 5-6 มากกว่าค่ะ  
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 20/04/2010,17:23 , IP : 58.9.138.211  

ความคิดเห็นที่ 16
จริงๆ อยากเรียน 5-6 แหละคะ คุณหมอ
เคยโทรไปจอง เมื่อรอบ เดือนมีนาคม แล้วคะ คุณหมอ เจ้าหน้าที่ ที่รับเรื่อง ไม่แนะให้จองคะ เธอให้ เริ่มเรียน 1-4ก่อนคะ เลยรอๆๆ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/04/2010,17:47 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 17
ป่านนี้ก็เลย 9เมษา มานานแล้ว ไม่งั้นก็ต้องโทรไปขอเปลี่ยนเขา เลื่อนไป กรกฎาคม เลยคะ

หรือไม่ก็ให้พ่อเขาไปเรียน 1-4
ให้เขาดูซีดี คุณหมอ เค้าบอกแผ่นแรกยังไม่ทันจบ เค้าก็หลับไปก่อนแล้ว ให้หนังสือก็ไม่อ่านคะ แล้วก็เลี้ยงตามใจฉันไปเรื่อยเปื่อย ดีที่ยอมรับฟังกันบ้างแล้วคะ

แล้วคิมรอส่งตัวเองมาเรียน 5-6 อีกที กรกฎาคม
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/04/2010,17:56 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 18
เจ้าหน้าที่อาจจะไม่เข้าใจพัฒนาการของซานต้ากระมังคะ

หากยังไม่ถึงกำหนด น่าจะขอเปลี่ยนได้นะคะ

แต่พรุ่งนี้ เจ้าหน้าอาจจะไม่ว่าง เพราะต้องเตรียมงานอบรมนักบำบัด
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 20/04/2010,19:40 , IP : 58.9.144.39  

ความคิดเห็นที่ 19
ไปกดโหลด ใบสมัครขั้น 5-6 เพิ่งเห็นว่า รอบเมษายน ย้ายเป็น 30เมษายน ไปแล้ว แถม ปิดรับสมัครแล้วอีกตะหาก

เดี๋ยววันนี้ลองส่งแฟกซ์ไปคุย กะเจ้าหน้าที่ก่อนคะ คุณหมอ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 21/04/2010,08:26 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 20
ช่วงนี้งานบริษัทเยอะมากคะ เหนื่อยมากคะ คุณหมอ เมื่อวานเจ้าหน้าที่ โทรมาแจ้งแล้วว่าคิม ได้เข้าอบรม รอบวันที่ 30เมษายน คะ

ซานต้า ชอบให้แม่ปล้ำ พ่อปล้ำ นั่งรถกลับบ้านด้วยกัน ก็มากอดโน้มคอเราให้ปล้ำจูบเค้า เค้าก็หัวเราะ เสียงลั่น สนุกสนาน

เดี๋ยวนี้บอกความต้องการตัวเองยาวขึ้นคะ แม่คับ ผมอยากไปว่ายน้ำ เมื่อก่อน แค่ แม่ ปะ ปะ ว่ายน้ำ ว่ายน้ำต๋อมแต๋ม เค้าเรียงประโยคได้ดีขึ้น แค่ช่วงเวลาที่หยุดสงกรานต์

เล่าเรื่อง และตอบคำถาม ได้ แต่ลำดับ ขั้นความสำคัญของการเล่าเรื่อง ยังไม่ดีพอ

เลยแนะให้ยาย ค่อยๆ รอฟังเค้าเล่าเรื่อง และถามแทรก เสริม ให้เขาหัดลำดับเรื่อง
เช่น หน้าเป็นแผล โดนอะไร มาลูก
เค้าก็จะเล่าเรื่องว่า ไปเล่นของเล่นโรงเรียน
พี่หมุน แรง แรง ต้าแมน เจ็บเลย (แล้วก็จับที่หน้าตัวเอง ทำสีหน้า อู้ยย เจ็บละเกิน) แกว่งๆ ม้า หมุนๆ ตกแอ้ก เลย เจ็บ เจ็บ พี่ ทำ พี่ทำ ต้าแมน

บอกยายให้ลอง แล้วยกตัวอย่าง ที่คิมลองทำแล้วคะ ไล่ๆ ไป เค้าก็จะตอบแบบไม่ใช่พูดตามย้อนคำคะ
เหรอ ไปที่ไหนมานะลูก รอเค้าตอบ แล้วก็ไล่ลำดับเหตุการณ์
อ๋อ ไปเล่นของเล่นโรงเรียน
ต้าแมนเล่นอะไร นะลูก อ๋อ เล่นม้าหมุน
พี่มาเล่นม้าหมุน
ต้าแมนนั่งจับม้าหมุนอยู่ เกาะๆ ไว้แน่นๆ
แล้วพี่ทำอะไร
พี่หมุนแรงๆ เร็วๆ ติ้วๆ เลย นะ
พี่ถามอะไร ต้าแมน พี่ถามต้าแมนใช่ไหม ว่ากลัวป่าว
ต้าแมนว่าไง
ต้าแมนว่าไม่กลัว ไม่กลัว
พี่ก็หมุนแรงๆ นะ แรงๆ มากๆ
แล้วต้าแมนเกาะไม่ไหว
ตกแอ้ก ลงมาใช่ไหมลูก

เค้าก็บอก ผมจับไม่ไหว ตกแอ้ก เจ็บมาก

ยายก็บอกงี้แหละ เด็กเล็กๆ ยังไล่ลำดับเรื่องราวที่จะเล่าไม่เป็น เราก็บอก ลองๆนะ ถามๆ ไล่ลำดับความสำคัญมา จะทบทวน ไปด้วยว่าเราฟัง เขาเล่า แล้วเราเข้าใจว่ายังไง แล้วถามย้อนเขาอีกที ว่าที่เขาเล่ามา เราเข้าใจถูกต้อง ตรงกับเหตุการณ์ที่เขาต้องการเล่าไหม

ไว้ไปอบรม วันที่ 30เมษา คงได้ความกระจ่างเพิ่มขึ้นอีก แน่ๆ เลยคะ คุณหมอ อยากจะบอกว่า เมื่อวานเจ้าหน้าที่โทรมาบอกว่าได้คิวอบรม ดีใจมากๆ เลยคะ ยิ้มแก้มตึง เลย

นี่ถ้าได้คิวตรวจ คงดีใจกระโดดโลดเต้นแน่เลย
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 23/04/2010,17:03 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 21
เรื่องตื้อยื้อให้ ตอบเมื่อเขาต้องการอะไร เริ่ม ไม่ได้ผลกับซานต้าแล้วคะ เช่น เขาอยากกินนมกล่อง นมเปรี้ยว เขาก็มาบอก แม่ค้าบบ ผมอยากกินนมกล่องเปรี้ยวค้าบบ
เราก็บอก กินข้าวยังลูก กินข้าวกันก่อนนะ
ต้าแมนเขาก็บอกไม่กินข้าว แล้วจัดการเปิดตู้เย็นเอง หานมเปรี้ยวเอง แกะแพค ฉีก ออกมา หาหลอด แกะ มาเจาะ ขวด ดูดเอง จิ้ม (ยาคูลท์) ฟอยด์ แล้วยกดื่มอั๊กๆๆ เอง เวลา ดูดหลอดไม่ขึ้นแล้ว

เขาจะพูดว่า ผม จาอึ้ก อึ้ก เวลาที่จะยกซด ของเหลว ไม่ว่าจะน้ำก๋วยเตี๋ยว นมกล่อง

คือส่วนใหญ่ถ้าเราไม่ให้ เราจะตื้อเขา เขาก็จะเดินไปทำเอง ไปหาเอง จนเจอ แกะเองทำเอง กิน ทิ้งขยะ

แล้วมายิ้ม ลั้นลา ใส่เรา นอนหงายไขว่ห้าง ตีพุง บอกเราว่า นมอยู่พุง เต็มๆ แล้ว

บางอย่างที่ตื้อให้เราทำ เพราะเขาทำเองไม่ได้ ก็พวก ต่อรางรถไฟ เขาจะเล่นรถไฟTOMY แล้วตัวเขาต่อได้แต่รางยาวๆ ยาวๆๆ ไปเรื่อยๆ เวลาเอารถไฟลงราง มันก็วิ่งตรงๆ แล้วก็ลงพื้นไป ไม่หมุน ไม่ยกระดับสะพาน ไม่มุดอุโมงค์

เค้าก็จะมาเรียก แม่ค้าบ ผมอยากเล่นรถไฟ แม่ต่อรถไฟ แม่ต่อ รถไฟ
คิมก็จะบอก เอ้า ต้าแมนก็ต่อเองซิลูก แม่ต่อให้ดูแล้วนี่
เขาก็จะบอก แต่ว่า ผมต่อไม่เป็น แม่ต่อหน่อยชิ แล้วก็ทำหน้าอ้อนๆ ถูๆ เบียดตัวกะเรา ให้เราทำให้

คิมก็จะเริ่มต่อให้ แล้วเขาก็จะนั่งรอ แล้วมาช่วยเสริมช่วงต่ออุโมงค์มุด ต่อไม้กั้นรถไฟ รอจนแม่ต่อเสร็จ แล้วก็ลงหัวรถจักร สนุกสนาน ไม่ยอมให้ใครปิดเลยคะ

มีหลายๆ อย่างที่เขาทำเองได้ แล้ว แต่ก็ตลกตรงที่ว่า เราสอนกันมา ว่าให้เก็บของเข้าที่ให้เรียบร้อยจะได้ไม่หาย ไม่หาไม่เจอ
อย่างผ้าเช็ดปากคะ เค้ากินอาหาร เลอะปาก เค้าก็ต้อง เดินไปหยิบผ้าเช็ดปาก แล้วก็คว้ามาเช็ด แล้วก็วางที่เดิม

เดินไปนั่งโต๊ะ กินต่อ อีกคำ แล้วเลอะปากอีก ก็เดินไปเอาผ้าเช็ดปากอีก แล้วก็มา วนเวียนกัน ทุกคำๆ พ่อมานก็บอก เอ้ย ทำไมไม่เอาผ้ามาไว้ใกล้ๆ เลยหละ จะได้เช็ดง่ายๆ เดินไปเดินมาอยู่ได้

เราก็บอกอย่าไปบอกเค้าก่อน เดี๋ยวเค้า ขี้เกียจเดิน เค้าก็เอาผ้ามาพาดใกล้ๆ เองแหละ ให้พ่อรอดู
แล้วเค้าก็ทำคะ แบบขี้เกียจเดิน อยากกิน หลายๆคำ เลยเอาผ้ามาวางไว้บนโต๊ะอาหาร แทน
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 23/04/2010,17:16 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 22
ขอนำมารวมไว้ในกระทู้คิมหันต์คะ

นึกๆ ขึ้นมาเองนะคะ คือว่าถ้าตัวเองเจอแบบคุณสายป่าน จะเล่าเป็นนิทาน ให้ลูกฟังคะ คุณแม่ลองหานิทานแบบ พระอาทิตย์ พระจันทร์ เป็นเล่มๆ มาเล่า หรือแต่งเองก็ได้คะ จะได้เหมือนเห็น พระอาทิตย์ เป็นเพื่อน

แบบเช่น พระอาทิตย์ เป็นพี่ชาย พระจันทร์เป็นน้องสาว พี่ชาย ตื่นแต่เช้าขับรถสีแดงมาทำงาน ส่องแสงให้สว่าง ให้กับต้นไม้ ให้ผู้คนได้ทำงานกัน พอทำงาน หลายชั่วโมงแล้วเหนื่อย หิว ง่วงนอนแล้ว ก็เปลี่ยนให้น้องสาว ขับรถสีเหลือง บริ้นๆๆ มา ทำงานแทน รถสีเหลืองให้แสงอ่อนๆ ไม่ร้อน คนที่ทำงานก็ได้พัก นกๆ ก็บินกลับบ้านกัน...

เรื่องเมฆ ก็เล่า เป็นนิทานเมฆฝนกะทะเล ก็ได้คะ น้ำๆ ลอยขึ้นไป เกาะบนเมฆ เมฆ ก้อนใหญ่ น้ำขึ้นมาเกาะกันหลายๆ ตัวแล้วเมฆหนักมาก ไม่ไหว ก็ปล่อยให้น้ำตกลงมา น้ำตกลงมามากมาย เป็นน้ำฝน...

คิดว่าตามร้านหนังสือนิทานน่าจะมีคะ แนวๆ นี้

น้องมีจินตนาการนะคะ คุณสายป่านบอกว่า เมฆมันมาบังพระอาทิตย์ น้องยังรู้จักลองช่วยพระอาทิตย์โดยการไปตะโกนไล่เมฆ เลยคะ น่ารักออก

น้องคิดแก้ปัญหา เพื่อๆ เพื่อนๆ ที่เค้าเห็นหน้ากันอยู่ทุกๆ วัน เค้าอยากเห็นหน้าพระอาทิตย์ เพื่อนเค้า

น้องคงโตแล้วเขียน ป้ายห้ามเด็ด ได้ซะด้วย เก่งจริงๆ เลยคะ
โดย kimhuns เมื่อ 23/04/2010,18:00 , IP : 58.97.52.178


ความคิดเห็นที่ 42
เมฆ อุ้ม น้ำๆ ไว้เยอะแยะแล้ว เมฆหนักอุ้มไม่ไหว เลยเอาพุง ไป ใกล้พระอาทิตย์ ให้ พุงร้อนๆ แล้วน้ำจะได้หนีออกมา เมฆจะได้ ไม่หนัก

เหมือนตอน แม่ต้มน้ำ ทำกับข้าวไง แม่ต้ม น้ำ ร้อนๆ น้ำก็หนีออกไป เห็นควันไหมลูก นี่ไง น้ำหนีออกไปแล้ว

อยากจับน้ำกลับมาป่าวลูก นี่ไง แม่เอาขวดน้ำเย็น หรือฝาหม้อ ที่เย็นกว่า มาอัง เราดักจับน้ำกันนะคับ น้ำจะหนีออกไปแล้ว น้ำก็กลับมาเป็นหยดๆ

เย้ นี่ไง ลูกเราจับน้ำกันได้แล้ว ลุกลองจับน้ำกันไหมคับ...

แหะๆ เราถนัดชวนลูกเล่นคะ FT หรือเปล่าไม่แน่ใจนะคะ แต่ลูกสนุกคะ เราก็ คลายเครียดไปด้วย
โดย kimhuns เมื่อ 23/04/2010,18:06 , IP : 58.97.52.178


ความคิดเห็นที่ 43
กิจกรรมนี้ไม่ใช่ฟลอร์ไทม์

เป็นกิจกรรมการสื่อสารทางเดียว

เด็กไม่มีโอกาสได้คิด เราไม่รู้ว่าเขาเข้าใจหรือไม่เข้าใจ ถึงจะใช้วิธีย้อนถาม ถ้าป้อนคำถามไม่ถูก ก็อาจจะได้ข้อมูลจากความจำ

เด็กที่พูดไม่ต่อเนื่อง กระโดดไปเรื่องโน้นเรื่องนี้ ฟ้องให้เรารู้ว่าระบบความเข้าใจข้อความที่ได้ยินยังไม่ดีนัก

การที่เล่าแล้ว เด็กนิ่ง ทำท่าเหมือนฟัง อาจจะเป็นไปได้ว่าเขาเพลิดเพลินกับน้ำเสียง และท่าทางของคนเล่าค่ะ

เมื่อความชำนาญของคนใกล้ชิดคือการอธิบายอะไรยาว ๆ แต่ความบกพร่องของเด็กคือการเข้าใจข้อความยาว ๆ

ปัญหาก็เลยเกิดขึ้นค่ะ


โดย กิ่งแก้ว เมื่อ 23/04/2010,20:19

 
โดย   kimhuns   เมื่อ 24/04/2010,21:10 , IP : 111.84.69.247  

ความคิดเห็นที่ 23
วันนี้ซานต้านอนนานมากเลยคะ ตั้งแต่ บ่ายสาม จนป่านนี้ยังไม่ตื่นเลย

ตอนเช้าวันนี้แดดไม่ร้อน ซานต้าอยากไปดูปั้นจั่น มาชวนมารบให้แม่ไป จะวิ่งไปแต่เช้า ทั้งๆที่ยังไม่ได้อาบน้ำ ไม่ได้นุ่งกางเกง แม่ก็ทำกับข้าวอยู่ เลยวิ่งวุ่น เหมือนทุกที ซานต้าเลยเปิดทีวี ดูการ์ตูนเช้าเอง ทิ้งลูกให้อยู่กันทีวี ทีไร รู้สึกผิดมากๆ เลยคะ
แต่ถ้า มัวประกบอยู่กับลูก กับข้าวก็ไม่ได้ทำ งานบ้านอื่นๆ ก็ไม่ได้ทำ พ่อเขาอยู่บ้าน แต่ก็ไม่ได้ช่วยทำ ไล่ให้ขึ้นไปนั่งเป็นเพื่อนลูกที่ดูทีวี ไปอธิบายลูก กลายเป็นไปเปิดช่องที่ตัวเองอยากดู ดูแทนลูกซะนี่
ซานต้าเลยลงมาช่วยแม่ สับหมู ทำราดหน้า ซะเลย กลายเป็นดีไปแทน ที่เขาลงมาล้างผัก มาช่วยทำกับข้าว ซานต้าชอบกิน เลยพลอยชอบทำกับข้าวไปด้วยคะ จะตื้อยื้อแกล้งงง ก็กลัวกับข้าวไหม้ เสียหาย เลยได้แต่ พูดบอกว่าจะทำอะไร ยังไงต่อ บรรยายไป ตามความถนัดตัวเอง ซึ่ง ก็เป็นปัญหาอย่างที่คุณหมอบอกไว้แหละคะ

พอเติมพลังกันอิ่มแล้ว ก็ไปดูปั้นจั่นกัน ซานต้า เดินลิ่วๆ เราก็เลย เล่นมุข เอ้าวิ่งเร็วๆ กัน จับมือกันวิ่งคะ เข้าก็สนุก เอ้าวิ่งช้าๆ นะ เค้าก็ช้าตาม เอาเดินๆ ซานต้า ยิ้มมองหน้าแม่มีความสุข ระหว่างทาง เจอเด็กบ้านกลางซอย เค้าจำได้ เค้าก็ทัก กะพี่สาวเค้าที่เดินมาด้วยกัน ว่า ดูน้องดิ น้องซานต้า

ซานต้า เหลียวกลับมา เถียงเลย น้องต้าแมน เสียงไม่ดังนัก พอหันมาเห็นหน้าพี่ชัดๆ เค้าก็พูดว่า เอ้า พี่นี่นา...(แปลว่าจำได้แฮะ...นี่ละคะ เล่นกันตั้งกะซานต้ายังไม่เดิน เริ่มปั่นรถถีบ ก็มาแย่งดึงกันจนซานต้า หงายหัวฟาดพื้นร้องไห้จ้า พี่ก็หนีคดีไปเลย)

วันนี้ติดพูดตามคะ เราชวนดูซุ้มการะเวก หน้าบ้านนึง วุ้ยมีดอกไม้ด้วย ดอกไม้เหมือนของตา เค้าก็แหงนมองตาม แล้วพูด ดอกไม้เหมือนตา...เลยเริ่มเดินช้าลง คอยมองดอกไม้หน้าบ้านอื่นๆ

แต่มีแปลกๆ ไป พอเห็นรถมอไซค์ ระยะไกล เค้า หยุดเดินบอกรถมา ไปแอบชิดกำแพงรั้ว ทั้งๆ ที่ทุกที เค้าจะหลบ เมื่อได้ระยะที่สมควรกว่านี้ ปรากฎว่ารถไม่มีตรงมาเลย มีแต่เลี้ยว ไปทางอื่นหมด งง คะ คิดไม่ออกเลยว่าทำไม หยุดไม่ยอมเดินต่อ

พอไปถึงปั้นจั่น จริงๆ ก็เอาแต่เดินๆ ไม่ยอมหยุด มีแต่หน้าที่เอี้ยวคอไปมอง แต่เท้าไม่หยุดเดิน เราเลยต้องชวนให้หยุดเดิน และมาดูห่างๆ ก็ดูได้แป๊บเดียว ผิดกับทุกทีที่ดูนานๆ จนช่างทำงานเสร็จ ตอกได้หลายเข็ม คราวนี้ ดึงมือแม่ เดินๆ ตลอด แวะเล่น ปูนแห้ง เอาไม้จิ้มดิน ตะกุย เหมือนตอนไปสุพรรณ แม่งง คะ เล่นต่อไม่ถูกได้แค่ยืนมอง

พอดีมีรถสีเงิน ฮอนด้า ซีอาร์วี แล่นมา เขาพูดว่า รถเหมือนอาเลย (ของอาเล็กเป็นวีโก้สีเงินคะ) พอรถ ฮอนด้า กลับรถวิ่งออกมา ซานต้ากลับ เดินดิ่งๆ ไปหา ทำเหมือนจะไปตัดหน้ารถ เราก็ตกใจ เรียกเอาไว้ ซานต้าไม่ไป เดี๋ยวรถชนเอง เจ็บนะ เค้าก็หน้างงๆ บอกว่าไม่เจ็บหรอก
เราเลย ทุบไปที่พุงเขา ให้จมไป บอกเจ็บไหม รถชนแบบนี้แรงๆ กว่านี้เลยนะ เขาก็ไม่ตอบคะ

ไม่เข้าใจซานต้าวันนี้เลยคะ พอมอไซค์ อยู่ไกลๆ กับหยุดไม่เดินต่อ แต่พอรถฮอนด้า มาใกล้มาก กลับจะเดินไปตัดหน้า กลัวรถชนมากเลยคะตอนนั้น พอคิมเสียงดัง เข้าซานต้าก็พลอยตกใจ ไปด้วย หน้าสลดไป

เคยดุเขาคะ ตอนเขาวิ่ง ข้ามตึกที่รพ รามคำแหง ตอนยายไปตรวจตามหมอนัด คือปกติซานต้าจะไม่วิ่งไปตึก 1 แต่วันนั้นคิมพาเดินไป พอยายตรวจเสร็จจะมารอยา เขาไม่รอ ด้วยวิ่งตื๋อ ออกมา เรียกก็ไม่หยุด เราก็รอดู เพราะปกติ เวลาเขาวิ่งไป เขาจะหันกลับมามอง ว่าเราวิ่งตามหรือเปล่า ถ้าไม่เห็นเราวิ่งตามซานต้าจะ แม่อ้ะ...เหมือนบ่นเรา แล้วย้อนกลับมา ย่ำๆ เท้า เต้นๆ หน้าเรา ที่เราไม่วิ่งตามเขา

คราววันที่ 18เมษา นี่ วิ่งหาย เลยคะ ยายต้องตาม เรียกก็ไม่หัน ไปยาวเลย เราเลยต้องวิ่ง เร็วๆ ไปตัดจับเขากลับมา เขาบอกจะไป จะนั่งรถ กอล์ฟ (บริการรพ.) เราเหนื่อยด้วย โมโหด้วย เลยดุ ไปว่าทำไมวิ่งไปคนเดียว ทำไมไม่รอแม่ ยายเรียกก็ไม่หยุด ยายก็บอกเดี๋ยวใครจับตัว หายไปนะลูก
เราก็บอกอีก วิ่งไปเดี๋ยวรถชน ตาย ไม่ได้เห็นใครอีกเลยนะต้าแมน

เขาก็เงียบไป เราก็ต้องวิ่งเร็วๆ ตัดกลับมาที่ช่องจ่ายยาอีก เพราะเขาเรียกเราแล้ว ซานต้าก็เดินช้าๆ กลับมากับยาย
พอเรารับยาเรียบร้อย เดินกลับมาหาเขาที่นั่งรอ ซานต้าร้องไห้คะ ร้องฮือๆ สะอื้นเลย คนที่นั่งรอยาแถวหน้า เขาก็หันมามอง มายิ้มๆ เพราะเขาก็เห็นเหตุการณ์ ตั้งแต่แรก แหละคะ คิมเสียงดังคะ ตั้งแต่เรียกเขาแล้ว ไม่ได้คิดจะอายใคร คงได้ยิน กันทั่ว 2ตึกเลยคะ

 
โดย   kimhuns   เมื่อ 24/04/2010,21:36 , IP : 111.84.69.247  

ความคิดเห็นที่ 24
เพื่อนๆ แม่ในเวบบอร์ด บ่นแต่ว่าลูกชอบให้อ่านนิทานให้ฟัง ง่วงจะแย่แล้ว อ่านก็ตั้งหลายรอบจนลูกจำได้ทุกหน้าแล้ว ก็ยังอยากจะฟัง

แต่ซานต้าไม่เคยเลยคะ ซื้อหนังสือป๊อบอัพมา หนังสือสามมิติ มาก็จับๆ ดึงเล่น จิ้มๆ แต่ไม่สนใจจะฟังเวลาเราอ่านนิทาน จะเล่า สนุกเสียง เร้าใจยังไง ก็ไม่สนใจฟังเลยคะ

ขนาดนิทานอุลตร้าแมน เขามาขอให้แม่อ่านให้ฟัง พอเราจับเปิดหน้า เขาก็หันหลังให้ไปรื้อหาเล่มอื่น เราก็อ้าวไหนว่าจะฟัง เอาเล่มอื่นมาอีกแล้ว เอ้าอ่านเล่มไหนดี เขาก็เลือกเล่ม พอเราอ่านไปได้ หน้านึง ก็ไม่เอาแล้ว (ไม่เรียกอ่านดีกว่า เรียกพากย์ตามภาพดีกว่าคะ เพราะอ่านตามตัวหนังสือ เขาไม่อยู่รอฟัง)

ไม่รู้จะทำไงเลย ตอนแรกที่ไม่รู้ว่าซานต้าเป็นออทิสติก ก็เพียรหาหนังสือ สั่งเอาเรื่องที่เขาน่าจะสนใจ จะได้ไม่ดูทีวี กลายเป็นเขาชอบไปขุดดิน รดน้ำต้นไม้ มากกว่าดูหนังสือที่เราซื้อให้ หรือที่เขาเลือกมาเองมากกว่าเสียอีก

แต่ทำไม ตอนไปเรียน ครู ส่งงานมาให้ดู ซานต้า เขียนได้ ระบายสีได้ ในกรอบ โยงเส้นจับคู่ได้ แต่พอมาทำที่บ้าน เหมือนซานต้าไม่เข้าใจคำสั่งของหนังสือเลย ไม่ทำเลย อยากรู้จริงๆ ครูทำให้ หรือซานต้าทำเอง พอถาม ครูก็บอกซานต้าทำได้คะ งง หนักเลย เหมือนเราไม่รู้เลยว่าจริงๆ ลูกทำอะไรเองได้บ้างคะ

ตอนนี้ก็ได้แต่เล่นให้สนุก ตามบ้าง ใส่คำถามบ้าง อุปสรรคบ้าง
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 24/04/2010,21:56 , IP : 111.84.69.247  

ความคิดเห็นที่ 25
ถ้าพิจารณาตามที่เล่ามา ภาพรวมของซานต้า คือเด็กที่ระบบรับรู้โดยรวมเฉื่อยกว่าปกติ เขาชอบที่จะเล่นมันส์ ๆ ชอบเคลื่อนไหว ชอบสัมผัส แต่น่าจะมีบางเรื่องไวกว่าปกติ อย่างเรื่องเสียง

ในเรื่องการฟัง ซานต้าน่าจะมีปัญหาในการฟังข้อความที่ยาว ๆ

และมีปัญหาในการวางแผนสั่งการกล้ามเนื้อ

ส่วนปัญหาเรื่องมิติสัมพันธ์ น่าจะมีบ้าง แต่ไม่มากนัก

อย่างที่เคยบอก ว่าคนใกล้ชิดของซานต้ามีจริต ที่ไม่สอดคล้องกับซานต้า เลยไม่ค่อยส่งเสริมพัฒนาการของซานต้าเท่าไร

สาเหตุที่ดิฉันแนะนำให้อ่านหนังสือ เรื่อง "อย่างไรเรียกว่าเรียน" ก่อน เพื่อให้คุณเข้าใจตัวเองและสามีก่อน เพื่อจะได้ยอมรับอะไรได้มากขึ้น

ดิฉันเดาว่าพ่อของซานต้า ระบบรับรู้ค่อนข้างเฉื่อย ถ้าเหตุการณ์ขอบข้างไม่เอะอะ วุ่นว่าย ประมาณไฟไหม้ ขโมยขึ้นบ้าน "ระบบ" ของเขาจะไม่ค่อยฟังก์ชั่น

และน่าจะไม่ชอบออกกำลังกาย และมีกิจกรรมแบบมีโลกส่วนตัวสูง

และถ้าเดาไม่ผิด คิดว่าเขาน่าจะมีปัญหาในการฟังอะไรที่ยาว ๆ ด้วย


ส่วนตัวคุณคิมหันต์ ไวความรู้สึกมาก โดยเฉพาะทางหู และ(ทางตา) เมื่อมีเสียงวุ่นวาย และ (ภาพที่วุ่นวาย) อารมณ์ของคุณจึงล้นได้ง่าย

จริง ๆ แล้วทักษะการฟังของคุณดีมาก แต่คุณก็ฟังคนอื่นได้ลำบาก เพราะคุณไวต่อเสียง ใครอธิบายด้วย "น้ำเสียง" ที่คุณไม่ชอบ คุณก็มักจะทนฟังไม่ไหว

คุณจึงเป็นนักอ่านชั้นดี จับอารมณ์และความรู้สึกของผู้เขียนได้ดี และแสวงหาความรู้โดยการอ่านอย่างมาก และนี่คือเหตุผลที่คุณเลือกการมีสังคมทางอินเตอร์เน็ต

และอย่างที่เขียนในหนังสือ ความโดดเด่นด้านการฟัง หมายถึงความอ่อนด้อย ด้านมิติสัมพันธ์ คือขาดทักษะการมองภาพรวม ทำให้ "หลง" ข้อมูลได้ง่าย

ที่ลองวิเคราะห์มาให้ดุ อาจจะไม่ถูกเสียทั้งหมด

แต่เป็นการเน้นย้ำ ให้คุณคิมหันต์เข้าใจว่า คนเรานั้นแตกต่างกัน ซึ่งที่คุณคิดว่าว่าดีสำหรับคุณ เช่น การพูดอธิบายยาว ๆ นั้น อาจจะไม่เหมาะกับสามีหรือซานต้า และในทางตรงข้าม เวลาคุณอยากได้ข้อมูล คุณก็อาจจะอยากได้คำอธิบายยาว ๆ จากสามี ซึ่งไม่ถนัดพูดยาว ๆ อย่างนี้เป็นต้น

ทีนี้มาถึงเรื่องของซานต้า อย่าเพิ่งหวังว่าเขาจะฟังนิทาน หรือ่าน (ดู) รูป ระบบของเขาเฉื่อย เขาต้องได้ลงมือทำอะไร เขาจึงจะสนใจ กิจกรรมการทำกับข้าว หรือขุดดิน จึงเหมาะกับเขา ระหว่างนั้น ควรหาโอกาสชวน "คุย" เพิ่มการโต้ตอบกันไปมา ด้วยวลีสั้น ๆ หากเน้นการบรรยาย จะเกิดเหตุการณ์ "เข้าหูซ้าย ออกหูขวา"

หลังกิจกรรมที่ได้ออกแรง จนเขา "อิ่ม" แล้ว อาจจะลองเขาเล่นเกม "หาของ" เพื่อตรวจสอบทักษะการมองของเขา

การอ่านระดับความสามารถของซานต้า ต้องดูสภาพแวดล้อมด้วย เขาอาจจะ "ตื่นตัว" ในสภาพที่วุ่นวาย มากกว่าสภาพที่เงียบ ๆ ก็ได้ ค่อย ๆ ดูไป เราอาจจะยังไม่เข้าใจเขาทั้งหมดในตอนนี้
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 25/04/2010,07:02 , IP : 61.90.71.126  

ความคิดเห็นที่ 26
ขอบพระคุณมากจริงๆคะ คุณหมอ บอกตรงๆ ตอนนี้กำลังเครียดเลย เพราะรู้ตัวเองว่าช่วยลูกได้ไม่ถูกทาง และงง กับความเป็นซานต้ามากเลย

ที่คุณหมอบอกก็ตรงทุกอย่าง...ตอนเรียนก็ทนฟังเลคเชอร์แบบช้าๆ เฉื่อยๆ ไม่ได้ ต้องหนีไปนั่งนอกห้อง หรือหลับไปบ้าง แต่ก็เรียนทันทุกที เข้าใจตลอด

เวลาอ่านหนังสือสอบ ก็จะนอน อ่าน แล้วหลับตา นึกภาพโครงสร้างโมเลกุลไป (แฮะ เรียนเคมีคะ) เหมือนเป็นการ์ตูนเลย เพื่อนในหอ ก็บอกมันหลับอีกแล้ว แล้วไม่อ่านหนังสือ เลย ผ่าคะแนนสอบ ท็อป รองท็อป จนจะโดนรอบฆ่า แล้วตอนนั้น..

เรื่องเสียงก็เหมือนกันคะ ฟังเพลง ภาษาอังกฤษ หรือ เพลงบรรเลง ไม่ได้สนใจเนื้อเพลงเลยนะคะ น้ำตาไหลพรูเลย บางที สะอื้นหยุดไม่ได้ก็มี พอมาพลิกหาชื่อเพลง หรือดูเนื้อเพลง เออ ส่วนใหญ่เป็นเพลงรัก แบบเสียสละคะ ยิ่งพวกเพลงประกอบ การ์ตูนของค่ายดิสนีย์ นะคะ กระชากใจมากเลย รับพลังเพลงได้เต็มๆ

แต่คิดว่าระบบการลำดับการการจัดการ เราดีมาตลอดเลย คือ เวลาออก งานแสดงสินค้าทีไร เราเป็นแม่งาน จัดเตรียมแพคของ ออกของ สั่งงาน หมุนรอบตัวเลย อันนี้ขึ้นก่อนขึ้นหลัง ต่อ บอร์ดโชว์ ก็สั่งได้ คือ ใครถาม เป็นสิบคน ก็แยกประสาท ตอบๆ โช๊ะๆ ให้งานเดินได้ตลอด ไม่มีอึ้ง ไม่มีพักรอ งานเสร็จเร็ว กลับไว ....
ภาพรวมแบบนี้ทำได้คะ แต่ให้ดูกีฬา หรือเล่นหมากคอร์ส หรือ OX ไม่รู้เรื่องเลยคะ ไม่เข้าใจ

ยิ่งเจอลูกชายโจทย์ แบบซานต้า คิมยิ่งติดขัดมาก ไม่เข้าใจ งง เครียด มากเลยคะ ไม่รู้คนบนฟ้า เค้าจะหัด ให้คิม รู้ แก้ไข ปัญหา อะไรอีกหนอ ....
...วันนี้พ่อชวนไปตลาด100ปีคลองสวน (ใกล้ๆบ้านคะ) ก็แวะดูเต่าปล่อยตามเคย ไปตลาดนี้ต้องดันตัวซานต้าฝ่าดงของเล่นไปให้ได้ เพื่อซื้อขนมกิน ของเล่นก็เยอะเหลือเกิน ได้ยิน คุณแม่ๆ บ่น เหมือนๆ กัน ซานต้าไปติดใจหุ่นโมเดลอุลตร้าแมน ตัวแมลง magnet ขาไหวๆ รถไม้ ร้องจะเอาเครื่องบินสังกะสี (พังไปหลายชิ้นแล้ว) ของเล่นแขวนต่างๆ พูดติดปากเลย อู้หู ของเล่นจมเลย... เราฝากพ่อเค้าดูลูก ก่อนไปซื้อมะม่วงดองให้ยาย ได้การเลยคะ ติดหนึบอยู่ร้านขายรถ จะเอารถเหล็ก เก๋งสีขาว กลับบ้าน พ่อบอกคันละร้อย เขาก็พยายาม หยิบคันที่ 30บาท ให้เลือก ซานต้าก็ จะเอารถเหล็ก บอกเอาอันนี้กลับบ้าน ใส่ถุง จ่ายตังค์ ย้ำเหมือนทุกทีที่อยากได้ของเล่น คนก็แน่นมาก คิมเครียด ตามฟอร์ม ที่เจอที่วุ่นๆ วาย คนเบียดๆ
....คนขายก็ออกมา บอกแม่ คันละร้อยครับ เหล็กหล่อ โอยตั้งร้อยนึง ไม่ได้กดตังค์มาด้วย คนขายก็เรียกดูคันอื่นๆ อีก ซานต้าก็ไปดู (กลัวอยากได้เพิ่มจัง) เรียกชมรุ่นนี้มีสีดำอีกคันนะ แต่สีขาวก็สวยกว่านะ...

ซานต้าก็คงฟังไม่รู้เรื่องอีกเหมือนเดิม แต่มั่นใจว่าจะเอาคันนี้แหละสีขาว ไปเดินกันหน้าคนขายเขาไว้ แล้วบอก 50บาท จ่ายตังค์ 50บาท
...เออ แปลกใจ ไปเอามาจากไหน นับเลขก็ไม่รู้เรื่อง แต่คนขายบอกร้อยนึง ซานต้าบอก 50บาท ซะงั้น

แม่ก็ทนตัวเองเครียดไม่ไหว เพราะพ่อดึงเกมส์มาระยะหนึ่งแล้ว เค้าก็มั่นใจว่าชอบของชิ้นนี้ คิมก็ซื้อไว้ให้ พอจ่ายตังค์ ได้มาเป็นของซานต้าแล้ว เค้าก็เอาใส่กระเป๋าสะพายคิม แล้วเร่งให้กลับบ้านเลย กลับบ้านไป อยากกลับบ้านแล้ว

ดิ่งๆ จะกลับไปขึ้นรถเลย อ้อนให้พ่ออุ้มด้วย พ่อบอก เออ ได้ของตัวเองต้องการแล้วกลับบ้านลิ่ว เลยนะอ้ายหมู....

ว่าจะดูซีดีครูพบ ซ้ำอีกซักหน่อยคะ เหมือนแนวทางเราหลุดๆ หายๆ และเพลียมากกับงานที่บริษัท ผล็อย หลับไปเป็นระยะ และ พอเหนื่อยก็ทน ประสาทตึงตัวไม่ไหว

เมื่อก่อนไม่เป็นมากเท่านี้นะคะ ยิ่งอายุมากขึ้น ระบบยิ่งล้นเร็วขื้นกว่าเดิมอีกคะ คุณหมอ แค่วันศุกร์ ไปสั่งพิซซ่า 3ถาด เด็กรับออร์เดอร์ ไม่พร้อม รับไม่รู้เรื่อง แจ้ง order ผิด วีนแตก หน้าร้านเลย ทำน้ำเสียงเซ็งสุดขีด ใส่เด็ก โหยยย...คุณขา อิช้านก็พูดแล้ว ย้ำแล้ว ว่าถาดใหญ่ๆ ยังทำผิดอีก (สั่งบัตรลด400 และบัตรซื้อ1แถม1 เด็กก็บอกให้เลือกอีกถาด เอ้า ก็ฉันสั่งครบ 3ถาดแล้ว แกก็ไม่เข้าใจซะที) เอาหัวพับ นอน แบ่บ ที่หน้าเคาเตอร์สั่งของเลย
หงิกๆ อีกตามฟอร์ม
....ยายบอกยิ่งแก่ ยิ่งใจร้อน ไม่เย็นขึ้นเลยคะ เครียดง่ายอีกตะหาก...
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/04/2010,00:32 , IP : 111.84.208.83  

ความคิดเห็นที่ 27
เมื่อเข้าใจตัวเองแล้ว ก็ควรจะเลือกสถานการณ์ที่ตัวเองรับมือได้ จะได้เหลือพลังในการช่วยลูก

คนเราไม่ต้อง "ลุย" ทุกเรื่อง ก็ได้นี่คะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 26/04/2010,07:12 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 28
คุณหมอมาเช้ามากเลยคะ ขอบพระคุณอีกครั้งคะ คุณหมอกำลังบำบัด คืมอยู่นะคะนี่ แม่มาน อาการหนักหนาคะ...

ต้องปรับตัวเอง ครั้งใหญ่เลยคะ เพราะลุยทุกเรื่องมาแต่เด็กๆ ต้องปรับตัวเองให้รับรู้เริ่มจากอารมณ์ตัวเองก่อน ไม่ใช่อารมณ์ปรุงแต่งหลายหน้าแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้...

พ่อเค้าตอนเด็กๆ ก็ซนวายร้าย ซนทำลาย คนรอบข้างระอา เพิ่งดีตอน10-12ขวบ ได้ครูดีดัด
...คิม เองก็เอาแต่อ่านหนังสือ ไม่เล่น เล่นไม่เป็น ผู้ใหญ่ชอบมาก รับสารได้ดี โต้ตอบได้ฉับไว...

ยายเองตอนเล็กๆ ก็ซน ทะโมนอย่างกะเด็กผู้ชายมาก เล่นได้สาระพัดอย่าง แต่สังขาร ยายถอยไปแล้ว ก็รับมือพลังล้นเหลือซานต้าได้ยากจริงๆ

ซานต้า เกิดจากพ่อแม่ที่สุดโต่ง ไปคนละด้านแบบนี้ ก็ควรจะมีปัญหาจริงๆ คะ

....นี่กำลังคิดว่าไปศาลายา วันศุกร์นี้ เลิกอบรม 4โมงเย็น แล้วเราจะมีรถไฟฟ้า กลับมาบ้านทันเวลาปิดเดินรถไหมนี่ ...
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/04/2010,08:30 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 29
ดีใจที่คุณคิมหันต์เข้าใจประเด็น

แต่ก็ต้องขอให้คุณหิมหันต์หลีกเลี่ยงการใช้คำที่ (ต้นกำเนิด) ไม่สุภาพด้วยค่ะ

ระหว่างที่กำลังตั้งสติ พยายามคุยโต้ตอบ และเล่นสมมุติกับซานต้าไปเรื่อย ๆ พยายามคงเรื่องเดิมให้นานที่สุด ใช้ประโยคสั้น ๆ แสดงสีหน้า ท่าทาง ประกอบการเล่นและคุยมาก ๆ ค่ะ

อะไรที่ผ่านไปแล้ว ให้มันผ่านไป มีงานคอยอยู่ตรงหน้าให้ทำค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 26/04/2010,11:14 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 30
ขอให้คุณคิมหันต์หลีกเลี่ยงการใช้คำที่ (ต้นกำเนิด) ไม่สุภาพด้วยค่ะ

ขอโทษด้วยคะ แต่อ่านทวนข้อความแล้ว หาไม่เจอจริงๆ คะ ว่าคำไหน ไม่สุภาพ หากไม่เหมาะ คุณหมอแจ้งลบได้เลยคะ

คิมก็อปข้อความไว้ทำบันทึก ตัวเอง หมดแล้วคะ


 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/04/2010,12:11 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 31
เราไม่ใช้คำสรรพนาม "มัน" กับคนค่ะ  
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 26/04/2010,12:14 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 32
คะ คะ ติดนิสัย ต้องมีคำสร้อย มาคะ เลยเลี่ยงไปใช้ มาน ที่แปลว่า หัวใจ สะกด แทนคะ ขอโทษด้วยคะ

ขอบคุณคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/04/2010,13:28 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 33
สอบถามคุณหมอแก้วตา คะ
เห็นมีถ่ายวิดีโอ ในอบรมวันที่ 30เมษายน 53 สามีถามว่าจะมีทำแผ่นจำหน่ายไหมคะ เค้า อยากได้ไว้ดูเองด้วยคะ ขอบคุณคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 04/05/2010,15:58 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 34
คุณหมอแก้วตาคะ
สำหรับ จองคิว ตรวจ ที่ศาลายา นะคะ ต้องขอสำเนาประวัติซานต้า จากโรงพยาบาล ติดไปด้วยใช่ไหมคะ
นี่ว่าจะลองปรึกษากันด้วยว่า จะจองคิวครูพบ เล่นให้พ่อแม่ ดู หรือดูพ่อแม่เล่น ไกด์ให้ซักรอบจะดีไหมหนะคะ อย่างที่พูดในวันอบรมคะ ซานต้าเล่น เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา สับสนมากเลย ทักแล้ว เค้าก็ย้ำแล้วว่าเค้าเป็นตัวใหม่ แต่ท่าต่อสู้ ก็ยังคงเป็นตัวเดิมคะ

วันนั้นโชคดีจังคะ ได้พบหน้ากันหลายท่านเลย คุณหมอกิ่งแก้ว ก็แอบมา ด้วย
สามีไปฟังของรพ ยุวประสาท มาเมื่อ 3พค เขาก็เห็นภาพมากขึ้นคะ เริ่มได้รับการกระตุ้นบ้างแล้ว หลังจากเรา ปรี๊ด ไปตั้งเยอะแยะ
ขอบคุณนะคะ จะพยายาม เย็นลง เย็นลงคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 04/05/2010,16:16 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 35
เข้าใจว่าคุณหมอแก้วตาไม่ว่าง เพราะต้องเตรียมตัวไปบรรยายกับสอนแสดงที่จังหวัดระนอง ในวันพฤหัสและศุกร์เลยมาตอบให้ค่ะ

หากต้องการพบครูพบ ให้โทรไปแจ้งพยาบาลที่โรงพยาบาลธนบุรี 2 แล้วเขาจะโทรกลับไปบอก

ส่วนคิวครูนก หรือครูอ๋อน ก็ติดต่อขอนัดได้ ไม่ต้องเอาประวัติจากที่เดิมหรอกค่ะ

DVD ที่ถ่ายนั้น ดิฉันและทีมงานเอาไว้ศึกษา เพราะหาทางปรับปรุงการทำงาน จำหน่ายไม่ได้หรอกค่ะ เพราะเป็นการเรียนจากคลิบ ซึ่งคลิบนี้เราได้รับอนุญาตให้ฉายประกอบการบรรยายเท่านั้น เป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลของแต่ละครอบครัวค่ะ

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 04/05/2010,17:17 , IP : 58.11.17.118  

ความคิดเห็นที่ 36
ขอบคุณคะ คุณหมอกิ่งแก้ว
ส่วนเรื่องแผ่นที่อบรมหนะคะ คือไม่ได้อยากได้ตัวคลิปที่เป็นกรณีศึกษา หรอกคะ เข้าใจดี ว่าไม่ได้ ไม่เหมาะ

ที่อยากได้ เป็น ความเห็นของพ่อๆ แม่ๆ ที่ตอบกัน ออกความเห็นและมีคุณหมอ ครูนก ครูพบ ช่วยปิดโจทย์ นะคะ เพราะมัวแต่ฟัง จดไม่ทัน เลยทำให้ไม่ได้รายละเอียดครบๆ หนะคะ และสามีเอง ไม่ได้อบรม เธอเพิ่งเริ่มอยากได้ ก็เลยฝากถามคะ ไม่เป็นไร คะ จะพยายามดึงออกมาจากความจำ และทำบันทึกไว้ เป็นเอกสารของตัวเองคะ

ตอนนี้เครียดกับตัวเองน้อยลงคะ น้ำหนักที่เคยลดเลยขึ้นไปเท่าเดิมแล้ว และซานต้าป่วยเป็นไข้ ด้วยเลยไม่เน้นหนักหนาอะไร นัก พยายาม ทำครอบครัวให้มีความสุข มีรอยยิ้ม จาก วันหยุด 3วันที่ ผ่านมา ยั๊วะ ไปแค่ 2ครั้งเอง แล้วก็ไม่ได้โวยอะไร แค่ พูดบ่นสั้นๆ กะซานต้า

เพราะเจ้าอาการ ที่ว่า เห็นของกิน ต้องแกะๆๆ ให้หมด เจาะนมกล่อง ที 2กล่อง 250มล แล้วก็กิน กล่องละนิด ละหน่อย เสียดายของคะ ก็บอกทำไม ซานต้า ต้องเจาะนม 2กล่องละ แล้วก็กินไม่หมด แม่ซื้อมา เสียดายตังค์

หน้าตาคงง้ำงอ แหละคะ ซานต้าเค้าก็พยายามง้อ มายืนใกล้ๆ คอยๆ มองแม่ แล้วก็ตัดสินใจ หยิบกล่องนึงมาดูด จนหมด กล่อง คิมก็ถามแล้วอีกกล่องนึง ทำไงหละ ซานต้าก็บอก กินไม่ไหวแล้ว คิมก็ว่า แล้วเจาะไม ตั้ง 2กล่อง ทำไง เหลือทิ้ง เหรอ

เค้าก็อึ้งๆ แต่ติดตรงที่อารมณ์ คิมเอง ขุ่นแล้ว ไม่ได้รอ ตามที่ครูนก สอนให้รอ ให้เวลาลูกได้คิด เลยบอกไปเลยว่า เอากล่องที่หมดไปทิ้งขยะ เอากล่องที่เหลือไปใส่ตู้เย็น เค้าก็เดินไปทำตาม แล้วคิม เดินตามไปดู เขาก็ทำได้ถูกต้องคะ

ทำไปแล้ว ก็ได้เห็นจุดด้อย เหมือนตอนดูคลิปคะ นี่อย่างที่พูดในห้องอบรม แหละคะ อยากตั้งกล้อง ไว้ดูตอนที่เรา แสดงกิริยาต่างๆ กับลูก มาหาจุดด้อย และปรับปรุง เหมือนกันคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/05/2010,09:03 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 37
ดีครับ
ถ่ายไว้ ได้เห็นตัวเอง

หรือจะบริจาคให้เป็นคลิปไว้สอน เวลามีอบรมกลุ่มพ่อแม่ ก็ได้ครับ
 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 05/05/2010,09:46 , IP : 58.9.140.195  

ความคิดเห็นที่ 38
สำหรับพ่อซานต้า คงต้องคอยอบรมครั้งหน้า ระดับ 5-6 อีก 3 เดือนข้างหน้าค่ะ

ดีวีดีที่ทำจำหน่ายได้ จะเป็นคลิบที่มีวิทยาการบรรยายทั้งหมด

การเสวนาเรื่องอารมณ์ที่นำการเสวนาโดยครุพบ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว เนื้อหาดีมาก อยากจะเผยแพร่ เลยต้องปรึกษานักเทคนิค ให้บังภาพ แปลงเสียง และดุดเสียงที่กล่าวถึงชื่อเด็ก ซึ่งยังไม่ได้คำตอบเลยว่าทำได้หรือเปล่า

แต่ถึงแม้ว่าในทางเทคนิคจะบอกว่าทำได้ เราก็ต้องขออนุญาตผู้ปกครองที่เป็นเจ้าของเสียงก่อน (ถึงแม้ว่าจะแปลงเสียงแล้ว) จึงจะทำได้ค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 05/05/2010,11:28 , IP : 58.9.209.55  

ความคิดเห็นที่ 39
รับทราบคะคุณหมอกิ่งแก้ว

เอ ครูพบเองมีเขียนหนังสือ ในแนว เสวนา ไว้บ้างหรือเปล่าคะ เผื่อเลือกซื้อไปศึกษาก่อนคะ ขอบคุณคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/05/2010,16:21 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 40
ไม่มีค่ะ

มีแต่ DVD การบรรยาย

ถ้าอยากฟังการเสวนา ต้องเข้าร่วมกิจกรรมเสาร์ปลายเดือนตามตารางค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 05/05/2010,16:51 , IP : 58.9.229.232  

ความคิดเห็นที่ 41
คะ คุณหมอ ตอนนี้ได้โทรไปจองคิวครูพบ ไว้แล้วคะ ถือเป็นการ calibrate floortime ให้ตัวเองก่อนคะ
แต่เรื่องเข้าเสวนา คงขอลงมือปฏิบัติก่อน แล้วทำบันทึกไว้ ไปจะได้มีหัวข้อเข้าร่วมกันได้คะ

ซานต้า จับดินสอ เขียน วงกลม สี่เหลี่ยม ไม่ได้ เค้า พยายามจะให้เป็นกลม แต่มันเบี้ยวแบบ รี แล้วเขาก็ขีดๆๆ มั่วๆ เลอะๆ เลย เขาพูดว่า ผมทำไม่ได้ ผมทำไม่ได้ ลงทุนซื้อกระดานมาให้หันเขียน เขาก็พูดแต่ว่าผมทำไม่ได้ แม่เขียนให้หน่อยคร้าบ พอคิมเขียนให้เขาก็เก็บไว้ดู ไม่ยอมให้ใครลบทิ้งคะ พอช่วยจับมือ เขาให้เขาลองเขียน เขาก็ไม่ยอม จะดึงมือตัวเองออก

เดี๋ยวนี้ซานต้า ต่อบล็อคไม้ เป็นบ้าน จัดสวน อย่างง่ายๆ ได้แล้ว เป็นบ้านสองชั้น มีหน้าต่างประตู คล้ายๆ บ้านเรา เมื่อก่อนต่อวางแล้วล้ม เขาก็ร้องไห้ บอกพัดลมเป่า หมดเลย ล้มหมดเลย แล้วร้องไห้ สะอื้น พูดผมทำไม่ได้ ตอนนี้เขาทำได้แล้ว แต่พอล้มก็โวยเหมือนเดิม แต่ไม่ค่อยหงุดหงิดเท่าเก่าคะ

เมื่อวันอาทิตย์ ต่อบล็อคเมก้า แบบที่เป็นร่องๆ 2ร่อง ในแต่ละด้านนะคะ พยายามต่อให้เป็นหุ่นยนต์ แบบที่เราเคยต่อให้เขา แล้วคิมรื้อออกไปตอนเก็บเข้าตู้ เขาต่อๆ แล้วมัน แขนยาวมากไป กดขาไปแล้วมันหลุด เขาก็โมโห เสียใจ ร้องไห้ โฮๆ พูดแต่ผมทำไม่ได้ ผมทำไม่ได้ พังแล้ว เราเห็นแล้วสงสารเขามาก ต้องกอด ปลอบ ลูบผมไว้
บอกแต่ซานต้ายังเด็ก อยู่นะลูก ค่อยๆ ทำลูก เดี๋ยวแม่ช่วยนะ นะครับ แม่ช่วย เขาก็ร้องไห้ พักนึง เหมือนคนพ่ายแพ้เลย

ตอนเล็กๆ ที่หัดคลานเขาก็เป็นแบบนี้คะ เขาหงุดหงิดมาก ที่ยันตัวขึ้น แล้วก็ล้มไป พยายามจะคืบ แล้วก็ไปไม่ได้ อารมณ์เสีย หงุดหงิดมาก แล้วก็เริ่มโวย และก็จบด้วยร้องไห้ ต้องปลอบกัน ซานต้ายังเด็กอยู่นะลูก ค่อยทำ เดี๋ยวก็ทำได้นะลูก

ซานต้าเขาอยากทำได้เร็วๆ อย่างใจ พอไม่ได้ เขาก็เสียใจมาก

เมื่อวันที่ 3พค ไปจ่ายค่าเทอมอนุบาลมาคะ ซานต้าดีใจมาก ที่มาโรงเรียน จำครูที่สอนตอนเตรียมอนุบาล ได้ดี กอดรัดกันดีใจ ไปซื้อเสื้อชมพู ซื้อรองเท้าเด็กนักเรียนให้ กลับบ้านให้ลองสวม ก็สวมไม่ยอมถอด เดินตั๊กๆ ให้รองเท้าดังกระทบพื้นสนุกไปคะ

เย็นนี้ จะไปเลือกกล้องวีดีโอ คะคุณหมอ ซานต้า อยู่บ้านยาย บอกยายไว้ ว่าแค่หัดซานต้า ช่วยเหลือตัวเอง ก็พอ และใจเย็นๆ นะยาย ช้าๆ ให้เขาได้คิด พูดสั้นๆ
แม่คิมเองต้องเตรียมการบ้านให้ตัวเอง ก่อนรับซานต้ามาบ้านเรา มีเวลา และบอกตัวเองว่าจะต้องไม่เสียใจ และไม่หงุดหงิดอีก จะเป็นการลองย้อนดูตัวเอง และแก้ไขปรับที่ตัวเองคะ ดูเหมือนอะไร จะดีขึ้น เพราะไม่ได้มองภาพผ่านหมอกฟุ้งๆ แล้วคะ

ขอบคุณคะคุณหมอ คุณหมอไม่ได้หยุดพักผ่อนเลยนะคะนี่
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/05/2010,17:29 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 42
เมื่อคิมหันต์ใจเย็นลงแล้ว ดิฉันอยากให้คุณลองประเมินทักษะด้านมิติสัมพันธ์ของซานต้าใหม่อีกครั้ง

ลองเอาของเล่น (ที่สีใกล้เคียงกัน) มารวมไว้ในกะละมัง แล้วเล่นเกมส์ผลัดกันหาของเล่น ดูว่าเขาหาเจอหรือเปล่า

เวลาไปแปลกที่ ซานต้าหลงทิศหลงทาง หรือ "ตื่น" มากกว่าที่ควรจะเป็นไหม

ส่วนเวลาต่อบล็อก ตอนที่เขาอารมณ์ดี ๆ ให้เขาบอกคุณได้ไหมว่า จะให้เอาชิ้นไหนต่อตรงไหน ต่อก่อน หรือต่อหลัง

ดิฉันยังไม่แน่ใจว่าปัญหาของซานต้าอยู่ที่การสั่งการกล้ามเนื้อ หรือด้านมิติสัมพันธ์ค่ะ

หากได้ประเมินกับนักกิจกรรมบำบัด (ที่ชำนาญ) ก็จะบอกได้ชัดเจนกว่านี้ค่ะ

ถ้าไม่สะดวก ก็ค่อย ๆ หัดประเมินเองค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 06/05/2010,06:50 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 43
หากซานต้ามีปัญหาด้านมิติสัมพันธ์จริง

ก็จะอธิบายเรื่องที่เขาพูดสะเปะสะปะ และมักจะโวยวายหาของไม่เจอ หาแม่ไม่เจอ โดยเขามักจะซุ่มซ่าม เมื่อไปต่างสถานที่

รวมทั้งเรื่อง การที่อารมณ์ของเขาสวิงขึ้นลง แบบนักแสดงที่คุณหิมหันต์เล่ามา

แต่ก่อนที่จะสรุป ดิฉันต้องแน่ใจว่า คุณคิมหันต์ "แปล" สิ่งที่คุณเห็นได้ถูกต้องเสียก่อนค่ะ

ในระหว่างนี้ นอกจากจะต้องปรับแก้การพูดให้สั้นลง และรอคอยการแก้ปัญหาของซานต้าแล้ว

สิ่งที่ต้องพึงระวัง คือ การปรับน้ำเสียง สีหน้า ท่าทางของคนใกล้ชิด เวลาที่อารมณ์เปลี่ยนไป เช่น ดีใจ แล้วค่อย ๆ สงบลง หรือค่อย ๆ โกรธ ให้ซานต้าค่อย ๆ ทำความเข้าใจ

และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือต้องพยายามไม่ให้สไตล์การเลี้ยงดูเด็กแกว่งไปมา ระหว่าง "การตามใจ" กับ "การควบคุมวินัย" เช่น การคุมเข้มเรื่องหนึ่งแบบเอาเป็นเอาตาย พอสักพักรู้ตัว ก็สงสารลูก แล้วตามใจแบบเกินพอดี
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 06/05/2010,07:00 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 44
1.ลองเอาของเล่น (ที่สีใกล้เคียงกัน) มารวมไว้ในกะละมัง แล้วเล่นเกมส์ผลัดกันหาของเล่น ดูว่าเขาหาเจอหรือเปล่า

ตอนนี้หัดให้จัดของเล่นที่ต้องการใส่กระเป๋าเองคะ พวกโมเดลอุลตร้าแมน คือถ้าคนไม่สนใจ จะไม่เห็นความแตกต่างของโมเดล แต่ละสี แต่ละหน้า จะรวมๆ เป็นอุลตร้าแมน หมด แต่ซานต้า เลือก ทีก้า ไดน่า คอสมอส ที่เป็นลายคล้ายๆ กัน ได้ออกอย่างชัดเจน มั่นใจเลยคะ

ส่วนพวกบล็อคไม้ จะเทมารวมๆ กับของเล่นอื่นที่พื้น เขาหาเจอได้คะ ว่าต้องการชิ้นสีเขียวมาต่อเป็นต้นไม้ แต่ว่า เขาต้องโวยก่อน ว่าอยู่ไหน อ่ะ อยู่ไหน หายแล้ว หาไม่เจอ แต่พอเรานิ่งๆ ไม่ช่วย เขาก็หาเจอเองได้คะ คือติดโวยก่อนลงมือทำทุกทีคะ

2.เวลาไปแปลกที่ ซานต้าหลงทิศหลงทาง หรือ "ตื่น" มากกว่าที่ควรจะเป็นไหม

ส่วนตัวเอง เคยเห็นซานต้ามีอาการแปลกที่แค่ครั้งเดียวเองคะ ตั้งแต่เกิดมา ซานต้าไม่เคยมีอาการแปลกที่ เลย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ราชการ เช่น ขนส่ง สถานีตำรวจ ท่าน้ำ ห้างสรรพสินค้า สวนสัตว์ โรงพยาบาล เค้าเล่นได้ สนุกได้ นอนกลิ้ง นั่งเล่น มองคนที่ทำงานอยู่ ว่าทำอะไร มองดูอุปกรณ์ หาที่ กดน้ำกินเองได้ เลือกเป้าหมายที่ตัวเองสนใจ ได้ตลอด ไม่เคยเห็นมีหน้าตาตื่น หรือกลัว คน หรือสถานที่ เลยคะ แค่ไม่ให้จับตัว แต่ไม่ได้มีอาการกลัว

แต่ที่ว่า เห็นซานต้า แปลกที่ครั้งเดียวที่เจอ คือตอนไปบ้านปู่ย่า หลังจากไม่ได้ไปนาน เขามีอาการ กลัว พื้นบ้านไม้เก่า ที่ร่องห่าง มองเห็นพื้นด้านล่างคะ ไม่กล้าเดิน กลัวตกคะ เหมือนกันกับเวลาที่เขาเดินผ่าน ตะแกรงฝาท่อน้ำคะ เขาจะมอง เรียกแม่ ขอความช่วยเหลือ ให้จับมือเดินไปด้วยกัน เขาจะเดินแหยงๆ ไม่กล้าคะ เป็นมาตั้งแต่ เดินได้แล้วคะ แต่ตอนนี้ ออกจะแนวเฮี้ยวๆ อยากท้าทาย แบบพอบอกระวัง เข้าก็จะก้าวเท้า ไปหยั่งๆ แตะๆ แล้ว กระทืบเท้า ที่ตัวตะแกรงฝา ให้เสียงดังๆ ให้มันสะเทือน ยิ้มแบบสะใจคะ

ส่วนเรื่องซุ่มซ่าม เป็นได้ทุกที่คะ เพราะตาเขามองเป้าหมาย ไม่ค่อยมองพื้น เลยจะสะดุดได้ แต่ถ้าเป็นสิ่งกีดขวาง แบบระดับ เหนือเข่าไป เขาจะเดินเลี่ยงได้เองคะ

3.ส่วนเวลาต่อบล็อก ตอนที่เขาอารมณ์ดี ๆ ให้เขาบอกคุณได้ไหมว่า จะให้เอาชิ้นไหนต่อตรงไหน ต่อก่อน หรือต่อหลัง

ซานต้า ไม่เคยบอกแบบก่อน-หลัง อย่างที่คุณหมอถามเลยคะ
มีแต่เลือกๆ แล้วก็วางๆ ลงไป มีก็พูดแค่ว่า ต่อบ้าน ต่อสูงๆ เลย มีประตู มีหน้าต่าง วางต้นไม้

4.เรื่อง การที่อารมณ์ของเขาสวิงขึ้นลง แบบนักแสดงที่คุณคิมหันต์เล่ามา

อันนั้นเขาเล่นเลียนแบบท่าทางคะ เหมือนในทีวี เหมือนคนรอบข้างคะ เพราะคนรอบข้างเอง ก็เปลี่ยนไวคะ ทั้งยายทั้งแม่ ยิ้มได้ ว้ากได้ ในเวลารวดเร็ว มีแต่พ่อเขาแหละคะ ที่อารมณ์เดียว
เขาทำท่าทาง ทำหน้าตา แต่ด้วยความสนุก อารมณ์เล่น แกล้งทำท่าคะ ไม่ได้มีอารมณ์ ร้องไห้ หรือโกรธ หรือจะบู๊จริงๆ

5.ต้องพยายามไม่ให้สไตล์การเลี้ยงดูเด็กแกว่งไปมา ระหว่าง "การตามใจ" กับ "การควบคุมวินัย"

เวลาอยู่กับยายส่วนใหญ่ ของสัปดาห์ ยายจะออกแนว ปล่อยๆ ให้ลุยๆ ให้ทำเอง หัดสอน และเฉลยเร็ว ตามแนวคนใจร้อนคะ ถ้าไม่ทำ ยายก็ปล่อย แล้วพูดจาประชด ซึ่งซานต้า เข้าใจได้ดี ว่ายายไม่พอใจแล้ว เลยพูดเสียงนี้ หน้านี้ เขาจะเข้ามากอด มาหอม มาแกล้งมุดๆ ไป มุดมองหน้า แล้วทำหน้าซึม โผล่มายิ้มให้ มาลูบๆ ตัวยาย
แต่กับคำพูดคล้ายกัน แนวเดียวกัน บางที เหมือนไม่แรงพอ เค้าก็มอง แล้วทำต่อ ไม่สนใจคะ

เรารับรู้ได้ว่า ซานต้าเข้าใจว่าอารมณ์คนเลี้ยง ดีกรีแค่ไหน ในตอนนั้นคะ

ซานต้ามองเห็น ในจุดที่ไกลๆ ไม่ว่าจะเครื่องบิน รถโม่ปูนที่ข้ามสะพาน แต่ในจุดที่ใกล้ เขามักจะไม่มองคะ

สถานที่ที่เคยไป เช่น วัด ก็จะเดินลดเลี้ยว ไปถูกทาง ที่ต้องการได้คะ มีความจำเรื่องสถานที่ ดีกว่าแม่มากคะ

การสั่งการร่างกายให้ทำในสิ่งที่เขาต้องการ เขาทำได้ต่อเนื่อง เช่น กินขนม ฉีกห่อ แกะ กิน ยิ้มยั่ว เวลาใครแซว มือเลอะ ป้าย พื้น ป้ายเสื้อผ้า แกล้งคนอื่น เลอะมากก็เดินมาห้องครัว มาลากเอาเก้าอี้ต่อขา ไปที่อ่างล้างจาน เปิดก๊อก เอามือถูกัน ปิดก๊อก แล้วมาหาผ้าเช็ดมือ แล้วโยน ผ้าเช็ดมือ ทิ้งเวลาไม่ต้องการ
ทำได้เอง โดยไม่มีใครแนะคะ คิดว่า ที่ตอนเตรียมอนุบาล ครูประจำ หัดไว้แบบนี้คะ แต่ที่โรงเรียนไม่ต้องลากเก้าอี้ต่อขาคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 06/05/2010,09:57 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 45

เรื่องมองหาคิมไม่เห็น พ่อซานต้าก็เป็นนะคะ หาของไม่เจอ แต่เขาจะเงียบๆ ไม่ให้ใครรูว่าหาไม่เจอ

แต่คิมเป็นคะถ้าหาของไม่เจอ โวยเลย หงุดหงิดมากด้วย

เป็นไปได้ไหมคะว่า ที่ซานต้า โวย เป็นพฤติกรรมเลียนแบบ แม่กับยาย
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 06/05/2010,10:43 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 46
ไม่ต้องรีบสรุปก็ได้ค่ะ ค่อย ๆ ดูเขาไป ค่อย ๆ คิด แล้วตั้งสมมุติฐาน ก่อนจะทดสอบ แล้วค่อย ๆ จะตัดความเป็นไปได้ออกทีละอย่าง ๆ

หากปักหลักเชื่ออะไรเร็วเกินไป จะไขว้เขวได้ง่ายค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 06/05/2010,11:16 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 47
เข้ามาขยายความเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ทักษะการมองเห็นในที่นีแบ่งเป็น ความจำทางสายตา (Visual memory) และความเข้าใจทางสายตาที่เรียกว่ามิติสัมพันธ์ (Visual-spatial)

เพื่อตัดปัจจัยเรื่อง ความจำ ดิฉันจึงขอให้คุณคิมหันต์ประเมินทักษะมิติสัมพันธ์ โดยดูการแก้ปัญหาทางสายตาในสถานการณ์ใหม่ เช่น เมื่อมีข้าวของแตกหักเสียหาย เขา "มอง" ออกไหมว่ามันควรจะกลับมาต่อกันอย่างไร

และโดยตัดตัวฃ่วยเรื่อง "สี" ออกด้วยค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 06/05/2010,15:30 , IP : 124.157.140.49  

ความคิดเห็นที่ 48
ถ้าเป็นเรื่องของหลุด แตก แล้วซานต้า เก็บมาซ่อมนี่ เป็นกริยา ตอบสนองเขาเลยนะคะ เขาบอกต้าแมน ซ่อมๆ เป็นช่าง แล้วเราก็เล่นแบบนี้กะเขาบ่อยๆ คะ เพราะตอนเด็กๆ ซานต้า เล่นของเล่นแผงๆ บางๆ มันก็หลุดบ่อยคะ เราซ่อมให้เขาเห็น แล้วเขาก็ซ่อมเองได้ (แล้วคิมก็ติดบรรยายด้วย)
แบบตัวที่ตักทราย แยกด้ามแยกตัว ออก เขาก็ต่อกลับเข้าที่เดิม ได้นะคะ แต่มีสลับหน้าหลังบ้าง นอกจากหลุดมากกว่า 2ชิ้น
แบบรถเด็กเล่น แกนล้อหลุด ล้อหลุด ตัวครอบทรงรถหลุด เขาเสียบกลับตำแหน่งเดิมได้ แต่กดให้แก๊ก ลงล็อคยังไม่ได้ เขาจะเริ่มขอความช่วยเหลือคะ

ตอนสองขวบ ซานต้าเป็นไข้หวัด ไปตรวจที่คลินิก ที่ร้านมีรถแบตคันเก่า ของลูกคุณหมอ 2คน ไว้ให้เด็กที่มาตรวจ ไถเล่น ซานต้าเล่นๆ กะเด็กๆ อื่นที่มาตรวจ แล้วคิมเห็นเขาหยิบ ชิ้นพลาสติกกลมๆ สีเข้ม (จำไม่ได้คะ) เดินมา ประกอบ กับรถแบต อีกคัน ที่ไม่ได้นั่งเล่น เอามาเสียบ ตรงจุดพวงมาลัย ซึ่ง คิมก็งง ว่าเขารู้ได้ไง ว่าของที่ตกอยู่ (นอกบริเวณ) คือพวงมาลัย ของรถอีกคันนึง
โดยที่ลักษณะของรถแบต เด็กเล่น สีมันหลากหลาย สวยมากเลย และพลาสติกที่เป็นพวงมาลัย ก็ไม่ใช่ว่าจะสีเดียวกันกะตัวรถคันนั้นนะคะ

เดินไปดู ที่เขาเสียบไว้ มันก็ลงล็อค เขี้ยว กับแกนได้นะคะ

งง มากเลยคะ วันนั้น เล่าให้ใครฟัง เขาก็ไม่รู้จะให้ความเห็นยังไง

แต่ขึ้นอยุ่กับความสนใจของชิ้นนั้นด้วยคะ ถ้า ไม่สนแล้ว หลุดไง เขาก็ไม่ต่อคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 06/05/2010,16:53 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 49
แก้คำผิดคะ รถ 2คัน
มีคันที่เขานั่งเล่นอยู่ กับอีกคันที่จอดอยู่ไกลออกไป ของฝั่งมุมของเล่นเด็กคะ

ชิ้นส่วนพวงมาลัย ตกซุกอยู่ในรถคันที่เขาเล่นอยู่คะ แต่เขากลับหยิบ เอาไปต่อกับรถแบต อีกคันที่ตั้งอยู่คนละฝั่ง และตัวเองไม่ได้ไปเล่นคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 06/05/2010,16:57 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 50
ก็ดูเหมือนว่าทักษะการมองของซานต้าพอใช้ได้นะคะ

ระหว่างที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติม

ก็ฝึกทักษะการคิดและลงมือแก้ปัญหา (ด้วยตัวของซานต้าเอง) และการพูดคุยโต้ตอบไปเรื่อย ๆ ค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 06/05/2010,17:50 , IP : 58.9.153.105  

ความคิดเห็นที่ 51
ลองใช้กล้องวีดีโอถ่ายแล้วคะ แต่ถ่ายได้ แต่ตัวซานต้า เพราะแม่เป็นคนถ่าย ให้ผลตรงที่ว่า เขาบอกขยาย

ความได้คะ ว่าในเหตุการณ์นั้นๆ ที่เราฟังไม่ออกว่าเขาพูดอะไร เขามาบอก อีกครั้งตอนที่เห็นภาพ ว่าเขา

กำลังเล่นเป็นตัว เต่า อยู่

หรือตอนที่เขาโกรธโวยวาย เขาก็บอกเรา ด้วยหน้ายิ้มๆ ตอนย้อนกลับมาดูภาพว่า เขาโกรธ โกรธ ของเล่น

ก็ถือว่า มีประโยชน์ ให้เขาย้อนกลับมา นึก และบอกเล่า เหตุการณ์ อารมณ์ที่ผ่านมาได้คะ

ยังไง จะลองถ่ายแบบ ติดตัวแม่ไปด้วย จะได้ดูตัวเองไปด้วยว่า สีหน้า ท่าทาง และเวลาที่ทิ้งให้ลูกคิดนั้น

เหมาะสมหรือยัง

การเล่นสมมติ ล่าสุดที่เล่นได้ยาว และมีบทบาท การเคลื่อนไหว ที่ต่อเนื่อง คือ ตอนที่ซานต้า ต่อบล็อคแล้วก็

ไปเหยียบ ตูมๆ ถล่มให้ราบ เราก็พูดเสียงตื่นเต้น ขึ้นมา ว่า เอ้า สัตว์ประหลาดมาพังบ้าน แล้ว สัตว์

ประหลาดมา
ซานต้า ก็แย้ง มาว่านี่ต้าแมน
คิม เอ้า ต้าแมนที่ไหน มาพังบ้าน ต้าแมนไม่ทำหรอก นี่สัตว์ประหลาด แล้วเอามือจิ้มพุงเขา ย้ำๆ
ซานต้า ก็รับสมอ้างคะ เหยียบทำลายบล็อค ใหญ่เลย มีเสียง มีออกท่า ด้วย
คิม โอ้ย บ้านพังหมดแล้ว อุ้ย มีคนอยู่ในบ้านด้วย คนเจ็บแล้ว พอแล้ว
ซานต้า ก็ยิ้ม หน้า เจ้าเล่ห์ ตามไปเหยียบต่อ
คิม โอ้ย เดี๋ยว ตายนะ ช่วยด้วย ช่วยด้วย มาช่วยคนด้วย
เราเลยไปหยิบตู๊กตา เดวิล สีชมพู ตัวประจำ ซานต้ามา บินบรื๋อ บอกว่า อุลตร้าพู มาช่วยแล้ว...
ซานต้า ก็ทำหน้างงๆ แต่ก็ยิ้มคะ
คิม สัตว์ประหลาด หยุดนะ บ้านพังหมดแล้ว อุลตร้าพูไม่ยอมนะ สู้
ซานต้า เตะๆ ต่อยๆ ลุย กะเจ้าพู ใหญ่เลย คว้าได้ จับหมุนๆ เหวี่ยงตุ้บ เหมือนในการ์ตูนเลย
คิมก็ ไปอุ้ม ต้าพูมาสู้ใหม่ ต้าพูมีพลังไม่แพ้หรอก เตะ สัตว์ประหลาดเลย
ซานต้า ก็สู้ๆ แล้วก็คว้า ต้าพู ไปเหวี่ยงตุ้บๆ ตั้ง หลายรอบ คิม ก็ตามไปเก็บมาสู้ต่อ
แล้วซานต้า ก็บอก ว่า พู ปิ้งๆๆ แล้ว (คัลเลอร์ไทม์เมอร์ อุลตร้าแมนคะ) หมดพลัง แล้ว
คิม เลย กลับมาเป็นแม่ มาอุ้ม ต้าพู ไปเติมพลังก่อน ไปคว้า สายชาร์จโทรศัพท์มาเสียบ ให้ต้าพู นอนเติม

พลัง
ซานต้า ก็รอ ยืนมอง รอให้เติมพลัง เพื่อจะลุยกันต่อ
คิม ต้าพูมีพลังแล้ว สัตว์ประหลาดแพ้ แน่ๆ คิมก็มาลุยต่อ ซานต้าก็หัวเราะ เอิ้กๆ แล้วเริ่ม ไม่ต่อย พูแล้ว

เริ่มมาจับที่ตัวต้าพู
คิม ถามว่า สัตว์ประหลาด แพ้แล้ว เหรอ ไม่สู้เหรอ
ซานต้า ไม่ตอบคะ แต่ ทรุดลงนั่ง บอกว่า บ้านพังหมดเลย แล้วมาจับๆ บล็อคไม้ ที่ตัวเอง เตะกระจาย

คิม ก็ หยิบ ตุ๊กตาไม้ รูปคน ขึ้นมา มีคนเจ็บด้วย เอามาวางบนไม้แผ่น สีแดง สมมติเป็นที่นอน

ที่นี้อุลตร้าพู ก็สวมบท ฮีโร่ พาคนไปหาหมอ แม่ก็เป็นหมอ พูดกะต้าพู ต้าพู ลูบๆ ตามตัวคนเจ็บ แล้วก็หยิบ

บล็อคไม้ แท่ง มาทำเป็นขวดยา ป้อนยา ต้าพูให้คนกินยา นะ โห คนเจ็บมากเลย แผลเต็มเลย

ซานต้า เขาก็มานั่งมอง ต้าพู ป้อนยา แล้วเอามือมาลูบๆ ตุ๊กตาคน ด้วย แล้วพูดว่า หายเร็วๆ นะ นอนพัก

ก่อนนะ

ก็ปล่อยตุ๊กตาคน ให้นอนพักไป แล้ว ต้าพู ก็จะกลับมาซ่อม บ้านที่พัง ช่วยคน ซานต้า ก็มามอง มาช่วยจับๆ

แต่ก็ไม่ได้ทำจนเรียบร้อย หรอกคะ ไปสะดุดตา เอา พวงกุญแจ สีทอง ที่ตกอยู่ แล้วหันมาถาม แม่ ว่านี่อะไร

คิมก็ให้ ต้าพู ตอบแทน ว่า อุ้ย ตังค์นี่นา มีตังค์ ด้วย ซานต้าขอพู ได้ป่าว พู จะไปซื้อขนม ร้อนจัง อยากกิน

ไอติม

เขาก็ยื่นให้ต้าพู คะ เราก็ถามต่อ ไปซื้อขนมที่ไหนละ ไปไม่ถูก
ซานต้าก็ ชี้มือ ไปตรงนี้ ไปตรงนี้ แล้วก็ จับมือ ต้าพู เดินไปหน้าบ้าน
ทำหน้าว่า นอกชานบ้าน เป็นร้านค้า

คิมก็ให้ ต้าพู ถามว่า มีไอติมอะไรบ้างคะ
ซานต้า ก็บอก ว่า ช้อคแล้ต
ต้าพู เอาอันนึง อะให้ตังค์ พ่อค้านะ (ซานต้า เปลี่ยนเป็นพ่อค้าแล้ว พูดแค่นี้พอไหมคะ หรือต้องย้ำชัดกว่านี้)

พอกินหมด ต้าพูก็บอก ยังไม่อิ่ม เลย เอาสีส้มอีกอัน
ซานต้า ก็ทำมือเป็น ทำไอติม แล้วบอกว่า สีสัม ช้อคแล้ต แล้วยื่นให้
ต้าพู ก็บอก ไม่เอาอ่ะ อยากได้แต่สีส้ม คืนได้ไหม ไม่เอาช้อคแล้ต
ซานต้า ก็รับคืน ไป แล้วไปทำท่า ตักใหม่ เทใหม่ แล้วส่งมาให้ บอก มีแต่สีส้มแล้ว
ต้าพู ก็มาอ้ำๆ แล้ว พูดว่า โห หวานจัง หิวน้ำแล้ว ขอน้ำหน่อยได้ไหมครับ
ซานต้า เขาก็เท น้ำ ทำมือโค้งๆ แบบจับแก้ว มาส่ง ป้อนปาก ต้าพู
ต้าพู โห อิ่มจัง ไอติม เต็มพุง เลย
.....อุ้ย ซานต้า ต้าพู ปวดฉี่ อะ ปวดฉี่.....
ซานต้า รีบจับพุง ต้าพู เลย แม่ก็เต้นใหญ่ ไม่ไหว แล้ว ซานต้า พูปวดฉี่ ฉี่ตรงไหนดี ฉี่ตรงไหน

เขาก็ บอกตรงนี้ ฉี่ห้องน้ำ แล้ว จับมือ ตุ๊กตา วิ่ง คิมก็วิ่งตาม ไปจนหน้าห้องน้ำ เขาก็ยืนหน้าประตู บอกฉี่ตรงนี้ ฉี่ส้วมด้วย คิมก็พา ต้าพู ไปฉี่

เสร็จแล้วก็ออกมา ยิ้มให้เขา บอก เสร็จแล้ว สบายแล้ว
ซานต้า ก็บอก ไปข้างล่าง เอาพูไปแกว่งๆ (เปลญวนผูกใต้ถุนบ้านคะ) เราก็ตาม ไป เขาก็อุ้ม ต้าพู ลงไป นอนเปลญวน แล้วก็แกว่งๆ
เราก็ ทำเสียง ไม่เอา พู ไม่นอน พูไม่ง่วง (เลียนแบบ ตัวซานต้าเอง) เขาก็บอก พูเหนื่อยแล้ว แกว่งๆ

แกว่งจนพัน สายเปล เลยคะ แล้วเขาก็ทิ้ง วิ่งไป จะปีนไม้ รถเทียม (ที่ไว้พ่วงเครื่องไถนาคะ) ตรงปลายเป็น ไม้กระดานแผ่นเดียว กว้างซัก ไม้โปรแทคเตอร์คะ ยาวประมาณ เกือบๆ สามเมตร ปีนขึ้นไป ไต่ไป ไต่มา ขย่มๆ ให้มันดึ่งๆ ด้วย ขำใหญ่ ลืม พู ที่นอนแกว่งเปลไปเลย
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/05/2010,10:10 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 52
เดือนนี้ ได้รับนัดเยอะเลยคะ เล่นเอา คิมงง ตอนเช้าเมื่อวาน จนท รพ ธนบุรี 2 โทรมาบอกว่าได้คิว ครูพบ วันนี้ (11พค) คิม ร้องเลย กระทันหันไปคะ ลางานไม่ทัน คุยๆ กันก็บอกยังไม่สะดวก เลยให้เลื่อนคิวไปก่อนคะ
(แล้ววันที่ 12 ก็มีนัด รพ ยุวประสาทด้วยคะ)
สายๆ จนท สถาบันแห่งชาติ ศาลายา ก็โทรมา ให้คิว ซานต้า วันที่ 17 พค บ่ายสองโมงครึ่ง ก็รับไว้คะ

ตกบ่ายสองกว่า รพ ธนบุรี 2 ต่อสายมาอีกที คราวนี้ครูพบ พูดเองเลยคะ ใจฝ่อเลย ประมาณ โกรธหรือเปล่า ที่เราขอเลื่อน เสียงดุ มาเลยคะ ครูพบหนะ
แม่ก็งง กำลังลงแผนงาน สุ่มตัวอย่าง อยู่ ปฏิทิน กำลังอยู่ในมือ ครูพบก็ไล่ๆ มา ว่าวันไหน วันศุกร์ ติดฟลอร์ไทม์ หรือเปล่า คิมก็ ไม่ติดคะ ครูนก นัดวันจันทร์ 17 คะ

ไปๆ คิมเลยขอปลายเดือน ศุกร์เป็นวันหยุดพอดี ก็พูดขึ้นมาว่า อ้าว วันหยุด (นึกว่าครูพบก็หยุดคะ) ครูพบ เลยรวบเลย เป็น 28พค บ่ายสาม พบกันนะครับ
คะ ได้คำเดียว วางสายไปแล้ว

จัดว่ามึน แดด มึนแอร์ นอนน้อย คะ ช่วงนี้
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/05/2010,10:19 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 53
พบข้อบกพร่องของพ่อแม่ อีกข้อนึง คือซานต้ารู้จักลักษณะนาม แค่ ตัว กับ อัน
พอไปสุพรรณ อาเยอะมาก แล้วพ่อก็ไม่เคยให้เรียก อา แล้วตามด้วยชื่อตัว เหมือนที่ยายหัด ให้เรียก น้า

ซานต้า เลย อาค้าบ พอเจออามาอีก ก็อาอีกตัว แล้วก็ อาอีกตัวนึง

เลยขำกัน ทั้งปู่ย่า ทั้งอา เราก็เลยถามว่า ซานต้าจะเอาอาคนไหน เค้าก็ตอบได้นะคะ เอา อาตัวใหญ่ (อาคนกลาง)
อาคนรอง ซานต้า เรียก อาสัตว์ประหลาด เพราะเคยเล่นกัน
ส่วนอาสะใภ้ เพิ่งได้ยิน ว่าซานต้า เริ่มแยกเรียก ตอนที่เราทัก เขาเรียกว่า อาผู้หญิง คะ

ย่าเลยบอก ให้หัดเรียกชื่อได้แล้ว

เค้าก็มีบัญญัติศํพท์ เอง เพื่อบอกความต้องการ เขาได้แบบแปลกๆ แต่เราก็ฟังเข้าใจ เขาได้นะคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/05/2010,10:27 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 54
ไปเหยียบ ตูมๆ ถล่มให้ราบ เราก็พูดเสียงตื่นเต้น ขึ้นมา ว่า เอ้า สัตว์ประหลาดมาพังบ้านแล้ว สัตว์ประหลาดมา
(คุณแม่กำกับการเล่น)

ซานต้า ก็แย้ง มาว่านี่ต้าแมน
คิม เอ้า ต้าแมนที่ไหน มาพังบ้าน ต้าแมนไม่ทำหรอก นี่สัตว์ประหลาด แล้วเอามือจิ้มพุงเขาย้ำๆ

(คุณแม่กำกับการเล่น)

ซานต้า ก็รับสมอ้างคะ เหยียบทำลายบล็อค ใหญ่เลย มีเสียง มีออกท่าด้วย

(ไม่แน่ว่าเป็นการเล่นสมมุติหรือเปล่า)

คิม โอ้ย บ้านพังหมดแล้ว อุ้ย มีคนอยู่ในบ้านด้วย คนเจ็บแล้วพอแล้ว (คุณแม่สร้างสัญลักษณ์เอง และเปลี่ยน theme ลบ ซึ่งของเรื่องจากโกรธ ก้าวร้าว ไปเป็น theme บวก คือการช่วยเหลือ)

ซานต้า ก็ยิ้ม หน้า เจ้าเล่ห์ ตามไปเหยียบต่อ
(ไม่แน่ว่าเป็นการเล่นสมมุติหรือเปล่า หรือว่าเป็นแค่ sensory motor)


แล้วก็วนแบบเดิม

แล้วซานต้า ก็บอก ว่าพู ปิ้งๆๆ แล้ว (คัลเลอร์ไทม์เมอร์ อุลตร้าแมนคะ) หมดพลังแล้ว
(เป็นการเล่นสมมุติของซานต้า)

คิม ถามว่า สัตว์ประหลาด แพ้แล้ว เหรอ ไม่สู้เหรอ
ซานต้า ไม่ตอบคะ แต่ ทรุดลงนั่ง บอกว่า บ้านพังหมดเลย แล้วมาจับๆ บล็อคไม้ ที่ตัวเอง เตะกระจาย
(ซานต้าไม่ตอบ เปลี่ยนเรื่อง คุณแม่ยังไม่ได้ตื้อให้ลูกกลับมาตอบสนอง)

ที่นี้อุลตร้าพู ก็สวมบท ฮีโร่ พาคนไปหาหมอ แม่ก็เป็นหมอ พูดกะต้าพู ต้าพูลูบๆ ตามตัวคนเจ็บ แล้วก็หยิบบล็อคไม้ แท่ง มาทำเป็นขวดยา ป้อนยา ต้าพูให้คนกินยา นะ โห คนเจ็บมากเลย แผลเต็มเลย

(ใครเล่น?)

ซานต้า เขาก็มานั่งมอง ต้าพู ป้อนยา แล้วเอามือมาลูบๆ ตุ๊กตาคน ด้วย แล้วพูดว่า หายเร็วๆ นะ นอนพักก่อนนะ
(น่าจะเป็นการเล่นสมมุติ)


คิมก็ให้ ต้าพู ถามว่า มีไอติมอะไรบ้างคะ
ซานต้า ก็บอก ว่า ช้อคแล้ต
ต้าพู เอาอันนึง อะให้ตังค์ พ่อค้านะ

(คุณแม่กำกับบท)

พอกินหมด ต้าพูก็บอก ยังไม่อิ่ม เลย เอาสีส้มอีกอัน
ซานต้า ก็ทำมือเป็น ทำไอติม แล้วบอกว่า สีสัม ช้อคแล้ต แล้วยื่นให้

(ซานต้าทำตามบทที่คุณแม่กำกับ)

ที่เหลือก็เป็นทำนองนี้

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 11/05/2010,11:38 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 55
ขอบคุณคะ คุณหมอ จะพยายาม ต่อไปคะ

ตอนอยู่กับบยาย ซานต้าจะเอาสีเทียนมาขีดๆ ที่เก้าอี้ไม้ เป็นเส้นยาวๆ แล้วบอกว่า เป็นบันได
(คิมก็เคยเจอ ก็ถามกลับว่า อ้าว แล้วขึ้นทางไหน เขาก็ว่าขึ้นตรงนี้ ก็เอานิ้ว ทำก้าวๆ เดินๆ ปีนไปคะ)

ยายก็นั่งมอง ซานต้าก็ขีดๆ ต่อ ยายถามซานต้า เขียนอะไร เขาก็บอกว่า ไฟ ไฟไหม้ แล้ว
ยายก็ถามต่อ เอาไงดี ไฟไหม้ แล้ว
ซานต้าก็บอกว่า ตำรวจมาดับไฟ
เขาก็มาเขียน วงพยายามจะให้กลม อันนึง แล้วบอกว่า ตำรวจมาแล้ว
ยายก็ถามต่อ ไฟดับหรือยัง
ซานต้า ก็บอกว่า ยังไม่ดับ
ยายก็ถาม ทำไงดี ตำรวจทำไง
ซานต้า ก็เขียน วง ที่ปลายเส้น อีกว่าเป็นตำรวจมาอีก
จนตำรวจมาเต็ม เลย ยายถาม ไฟก็ไม่ดับซะที
สุดท้าย ซานต้า เลยขึ้นไปนั่งทับภาพที่เขียนไว้
เอากางเกงถูๆ ให้ภาพมันเลือนไปคะ

ยายก็พยายามคะ


 
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/05/2010,13:04 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 56
คุณยายเล่นใช้ได้ค่ะ

ถ้าจะต่อตอนเอากางเกงมาเช็ด

เอ้าทำอะไรน่ะ

ไฟติดก้นเลย ทำไงดี ถ้าเขาออกไอเดียเรื่องน้ำได้ ก็ชวนกันสาดให้สนุก

ต่อจากนั้น น้ำก็เริ่มหมด กระป๋องรั๋ว

ให้ซานต้าหาทางแก้ปัญหา เพื่อจะได้ทำท่าสาดน้ำอีกค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 11/05/2010,13:10 , IP : 202.28.187.207  

ความคิดเห็นที่ 57


ขอลองเล่นดูหน่อยนะ..


ซานต้า ต่อบล็อคแล้วก็ไปเหยียบ ตูมๆ ถล่มให้ราบ
เราก็พูดเสียงตื่นเต้น ขึ้นมา ว่า เอ้า สัตว์ประหลาดมาพังบ้านแล้ว สัตว์ประหลาดมา
(คุณแม่กำกับการเล่น)

ถ้าเป็นผม : เอ้า ถล่มราบซะแล้ว.. อ้าว แล้วใครมาถล่มล่ะเนี่ย?
ซานต้า ก็แย้ง มาว่านี่ต้าแมน
คิม เอ้า ต้าแมนที่ไหน มาพังบ้าน ต้าแมนไม่ทำหรอก นี่สัตว์ประหลาด แล้วเอามือจิ้มพุงเขาย้ำๆ
(คุณแม่กำกับการเล่น)

ถ้าเป็นผม : อ๋อ.. ต้าแมนเองเหรอ อ้าว..แล้วต้าแมนมาพังบ้านเพราะอะไรล่ะ?
ซานต้า ก็รับสมอ้างคะ เหยียบทำลายบล็อค ใหญ่เลย มีเสียง มีออกท่าด้วย
(ไม่แน่ว่าเป็นการเล่นสมมุติหรือเปล่า)

ถ้าเป็นผม : เฮ้.. ตอนนี้ทำอะไรอยู่น่ะ ตกลงว่าพังบ้าน หรือรื้อบล็อค / อ้าว.. ตอนนี้ใครกำลังพังบ้านอยู่เนี่ย?
คิม โอ้ย บ้านพังหมดแล้ว อุ้ย มีคนอยู่ในบ้านด้วย คนเจ็บแล้วพอแล้ว (คุณแม่สร้างสัญลักษณ์เอง และเปลี่ยน theme ลบ ซึ่งของเรื่องจากโกรธ ก้าวร้าว ไปเป็น theme บวก คือการช่วยเหลือ)

ถ้าเป็นผม : ตูม บ้านพัง ตูม เอ้าพังอีกหลัง ตูม ตูม ตูม โอ้โห พังราบเลย
เอ้า..สัตว์ประหลาด พังหมดแล้วเอาไงต่อ?
ซานต้า ก็ยิ้ม หน้า เจ้าเล่ห์ ตามไปเหยียบต่อ
(ไม่แน่ว่าเป็นการเล่นสมมุติหรือเปล่า หรือว่าเป็นแค่ sensory motor)

ถ้าเป็นผม : เฮ้..เดี๋ยวก่อนสิ บอกก่อน พังหมดแล้วจะเอาไง
แล้วซานต้า ก็บอก ว่าพู ปิ้งๆๆ แล้ว (คัลเลอร์ไทม์เมอร์ อุลตร้าแมนคะ) หมดพลังแล้ว
(เป็นการเล่นสมมุติของซานต้า)

ถ้าเป็นผม : เอ้า ต้าแมนพลังหมด ฮ่า ฮ่า สัคว์ประหลาดโจมตีต้าแมน เตรียมตัว.. บุกตลุย!
คิม ถามว่า สัตว์ประหลาด แพ้แล้ว เหรอ ไม่สู้เหรอ
ซานต้า ไม่ตอบคะ แต่ ทรุดลงนั่ง บอกว่า บ้านพังหมดเลย แล้วมาจับๆ บล็อคไม้ ที่ตัวเอง เตะกระจาย
(ซานต้าไม่ตอบ เปลี่ยนเรื่อง คุณแม่ยังไม่ได้ตื้อให้ลูกกลับมาตอบสนอง)

ถ้าเป็นผม : เฮ้.. ยังไม่ตอบเลย ตกลงว่าไม่สู้แล้วเหรอ / ไง.. บ้านพังราบเลย เอาไงต่อฯลฯผมว่าคุณแม่ยังไม่ได้ฟังจริงๆ ว่าเขาต้องการอะไร เพียงแค่อยู่กับความคิดของตัวเอง แล้วทึกทักว่าเขาต้องคิดอย่างนั้นอย่างนี้

เหมือนกรณีคุณแม่ทึกทักเอาว่าผมโกรธจนต้องโทรมาด้วยตัวเอง นั่นแหละครับ


 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 11/05/2010,13:38 , IP : 58.9.144.215  

ความคิดเห็นที่ 58
ขอบคุณคะ คุณหมอ โทรไปบอกยายไว้แล้วคะ ว่าต่อได้อีก
ยายบอกว่า ไม่ได้ตั้งใจหรอก เห็นซานต้าเขียนอยู่ แล้วสงสัยว่าเขาเขียนอะไร เลยไปถาม
แล้วก็ต่อๆ ไปได้เอง

ยายยังบอกว่า เล่าให้คุณหมอฟังบ้างหรือเปล่าว่า พ่อเขาเล่นกับลูกยังไง คิมยังไม่ได้เล่าเลยคะ แต่แนวๆ พ่อเขาจะเป็นแนว เล่นจั๊กจี๋ งับๆ คะ แบบ หิวจังเลย ขอกินคอหมูคำนึง ซานต้าก็จะแหงนคอให้งับ พ่อเขาก็จะขอกินขา กินแขน ไปเรื่อยๆ ซานต้าก็จะชี้ ให้กิน ตามที่พอบอก เขาก็จั๊กจี๋ แล้วก็หัวเราะสนุกไป คะ มีตื้อให้พ่อ กินอีกด้วยคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/05/2010,13:46 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 59
น่าอายจัง
ขอบคุณมากคะ ครูพบ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/05/2010,13:49 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 60
คุณยาย เข้าถึงหลักการ และเทคนิคของ Floortime โดยไม่รู้ตัว
โดยการถาม เพราะต้องการคำตอบจริงๆ
ไม่ได้ถามเพื่อตั้งใจชักจูงให้ลูกตอบอย่างที่แม่อยากได้

การ "งง" จริงจึงเกิดขึ้น

เทคนิค floortime เลียนแบบธรรมชาติอันนี้ ในเทคนิค "แกล้ง งง" นั่นเอง

 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 12/05/2010,08:38 , IP : 202.28.187.12  

ความคิดเห็นที่ 61
สวัสดีคะ เมื่อวานไปพบครูนก มาคะ ไปถึงก่อนเวลานัด ร่วม ชั่วโมงครึ่ง และได้เรียก หลังเวลานัดประมาณ ครึ่งชั่วโมง เลยพาซานต้าไปเดินดูม้า ข้างๆ ตึก นอนเล่นของเล่น ต่อบ้านกัน ไปดู พนักงานกวาดร่องน้ำ บุกดงต้นไม้ ขาที่บวมเป่ง ก็คงโดนแมลงกัดคะ
วันเสาร์ที่ผ่านมา พาซานต้าไปเล่นกับเด็กปกติ รุ่นใกล้ๆ กันที่สวนหลวง บีมก็ชวน ซานต้าเล่นบอล (บอลเล็กกว่าปกติ) ก็เล่นด้วยกันได้คะ เตะบอลไปคนละทางสองทาง แย่งกันเล่น หัวเราะกัน ซานต้า เรียกพี่ๆ ล้มเลย หมดแรง พี่ไม่กินข้าว บีมสูงกว่าคะ แต่ตัวบางกว่าซานต้ามาก พอแย่งบอลกัน กอดรัดกัน บีมก็ทรุดล้มก่อน หัวเราะกันเอิ้กอ้ากไป แต่ว่า มาตกใจ กันตอน ซานต้า โดนตัวต่อหรือแตน ต่อย เอา 2ตัว 2ตำแหน่ง ร้องจ๊าก หน้าบิดเบี้ยวเลย เต้นเร่าๆ ผิดสังเกต ปกติซานต้าไม่เคยร้องบิด เต้นขนาดนี้ คงปวดมากๆ ถามเขา เขาก็บอก เจ็บมือ เจ็บตรงนี้ ตรงนี้ ต้องไล่ถามไป อารมณ์ เขาก็เจ็บมาก ไม่ไหว แล้ว แต่ก็สื้อสาร บอกตำแหน่งที่เจ็บ พอได้ อุ้มประคอง กัน ไล่ดูหาแผล (ซึ่งซานต้าก็แผลเยอะอยู่แล้ว) มาเจอ 1จุด ตรงระดับปลายปกเสื้อ อีก 1จุด ระหว่างนิ้วนางนิ้วก้อย ขวา บวมเป่ง เห็นชัด คิมให้ ทายาหม่องไปก่อน กลัวเค้าแพ้พิษมาก
แต่ กลับเป็นว่า ดีขึ้นเร็วมาก ไม่แพ้คะ พ่อเค้าบอกดีที่มันห่วงรัง ไม่ตามมารุมซ้ำซานต้า กับบีมคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,16:57 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 62
ครูนก ทักคิมว่า เล่นไม่เหมือนที่เล่าในเวบเลย ก็บอกตรงว่า รอช่องเปิดให้เล่น กลัวว่าจะเป็นการกำกับไป
เพราะถ้าเล่นเองที่บ้าน ก็จะเอาแต่สนุกไป ไม่เครียด การกระตุ้นให้คิด ก็คงน้อย และไม่ถูกจุดตาม FT แต่เล่นได้ยาวนาน ไม่ยอมเลิกกัน
ซานต้าไปคว้า ตุ๊กตากระปุก อุลตร้าแมน มาตั้งเรียงกัน ตรงหน้ากระจก หลังจากที่พยายามล้างมือ แล้วน้ำไม่ไหล เอาแต่พูดว่า ทาโร่ยืนได้ เซเว่นก็ยืนได้นะ
คิมก็รอๆ งง อยู่ เห็นเขามาเรียงกันก็แกล้ง ดันให้ล้มไปตัวนึง ซานต้าก็จับมาตั้งใหม่ และพาอุลตร้าแมนทั้งสาม แอบ การโจมตีของแม่
ไปสนใจรถในตะกร้าใหญ่ต่อ จะหยิบ คิมก็ต่อ เอ้าจะเอารถทำไงดี เค้าหยิบไม่ถึง และก็เลือกเองว่าจะลงมาจากบันได มาหยิบตะกร้าลงที่พื้น และหยิบ รถออกมาได้เอง เลือกของเล่นออกมาเอง เอาเตาแก๊สมา แต่ซานต้าเข้าใจว่าเป็นวิทยุ (ที่บ้านไม่ได้ใช้เตาแก๊สคะ ซานต้าเลยไม่รู้จัก) เลือกแมงมุม ออกมา วางๆ แล้วก็ชี้ชวนแม่คุย เอาชิ้นส่วนหลุดๆ มาสามชิ้น บอกประกอบเป็นปินเลย แม่ก็งง บอกมันยังไม่ได้เสียบกันเลยนะ แต่สำหรับซานต้า สามชิ้นนั้นได้ประกอบเป็นปินแล้ว
ครูนกได้แนะ ให้คิม เป็นตัวละคร สมมติไปเลย แทนตัวแมงมุม ไป คิมเงียบๆ และให้แมงมุม มาโจมตีเซเว่นเลย ซานต้าก็ฉวยตุ๊กตา ขึ้นมา และ ตื้บไปที่ตัวแมงมุม เลยคิมก็เป็นแมงมุม ร้องโอยๆ เจ็บๆ ซานต้าก็คงให้อุลตร้าแมนตื้บๆ ต่อ สนุกขำๆ ครูนกมาเสริมต่อ การเล่น และให้สังเกตว่า ที่คิมเล่นต่างจากครูนกอย่างไร
ก็กลับมาย้อนดูวีดีโอ ที่ถ่ายไว้ เห็นในจุดที่ครูนก ให้ซานต้า เลือกว่าจะให้ เซเว่น หรือทาโร่กิน แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่า ผู้ใหญ่ทั้งสองคน เปิดประเด็น ชี้นำ กำกับบท
ซานต้า เป็นคนเริ่มหยิบ เอาฉาบ มา และนำมาคว่า สมมติเองว่าเป็น ฝาปิดชามอาหาร และมาแม่เป็นคนเปิด ทิ้งเวลาไว้ ซานต้าก็พูดเองหลังจากเสียงแม่อ้าว คำเดียวแล้วเงียบไป ว่า ไม่มีข้าวเลย ครูนก เลยชงเรื่องต่อว่าไม่มีข้าวเลย แล้วซานต้า เอามาทำไม หิวจัง คิมก็ขนบรรดาอุลตร้าแมน มาร้องโอด หิวๆ ต่อ รบให้ซานต้า จนกลิ้งไปนอนกะพื้น
ครูนก ก็ไปคว้า ชุดจานชาม มาต่อ เปิดเป็นร้านขายอาหาร ให้ซานต้า เดินไปดู ไปแย่งอาหาร และดึงให้ซานต้า ซื้อ จ่ายตังค์ก่อน ซึ่งตรงนี้ดูจากในวีดีโอ แล้วก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า อันนี้เหมือนเล่นนำให้ซานต้า ตาม โดยทำท่าจ่ายตังค์ ยังไม่เห็นความเข้าใจชัดๆ ว่าซานต้าต้องการเล่นขายของ
และมีเปลี่ยนประเด็นไปสนใจเครื่องบิน แทน ขณะที่แม่ กะครูนก คุยประเด็นกัน ซานต้าก็เรียก แม่ๆ ตลอด เรียกให้ดู โน่นนี่ รื้อของเล่น เรียกชื่อตุ๊กตา สิ่งของในชั้นของเล่น พยายามชวนเล่นตลอด เดินกลับไปกลับมา ผู้ใหญ่สองคนก็เอาแต่คุยกัน ไม่สนใจ ซานต้าก็กลับไปเล่นคนเดียว คุยกับตุ๊กตา เพราะเรียกแล้วชวนแล้ว ผู้ใหญ่สองคนก็ไม่มาเล่นต่อ

พอแม่มา จับเครื่องบินใหญ่ ไขลาน เค้าก็เร่งจะให้บิน ไปกะเครื่องเล็ก แต่แม่ก็ทำ ไถๆ บินไป ร้องอุ้ยๆ ไป และเครื่องบิน กำลังจะตก หมดพลัง ซานต้าก็มาช่วย ช้อน ให้เครื่องบินใหญ่ บินไปได้ (แม่ยังงง อยู่ แต่ได้ยินเสียงครูนกหัวเราะแล้ว)

จนซานต้า มาดึงมือ แม่ไป ครูนก ก็ตามติดๆ ไป
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,17:19 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 63
การเล่นสมมุติให้เจ้าไก่ มาชิงเครื่องบิน ก็ดูยังไม่ดึงความสนใจซานต้ามากนัก แต่ซานต้า เหมือนเล่นเอาใจผู้ใหญ่ค่ะ พอครูนก ที่เป็นไก่ สงเสียงเรียก ซานต้าก็วิ่งมา เตะ ซะที ก็โฉบมาเตะซะหลายที แต่ไม่ได้สนใจจะมาชิงเครื่องบินไป

พอเอาไปแอบ ซานต้า ก็บอก เครื่องบินนอนแล้ว แถมพาวิทยุ ไปเปิดให้เจ้าไก่ กะเครื่องบิน ฟัง ตอนนอนซะอีก

ซานต้า เปลียน ไปสนใจ สเก็ตบอร์ดแทน ไปเล่นเครื่องบินเล็กแทน

พอเปลี่ยนมา ให้ไก่ ที่โดนซ้อม และครูนก ไม่ยอมให้ไก่นอน มาฟ้องแม่ ว่าซานต้า เตะ (จริงๆ ก็สมควรโดนอยู่นะ มาแย่งเครื่องบินเค้าไป ยังมีหน้ามาฟ้องแม่เค้าอีก) ก็ยังดึงความสนใจซานต้า ไม่ได้ จนคิม ใหเจ้าไก่ ซ้อนเครื่องบินหนี ซานต้า ถึงเห็นชัดๆ มาตะปบ ซ้อมเจ้าไก่ อีกรอบนึง นอนเจ็บหงิงๆ อยู่กะพื้น

ซานต้า ก็จะพาเจ้าไก่ ไปชาร์จพลัง ที่ปลั๊กไฟ ตรงผนังห้อง ครูนกก็มาดึงเกมส์ แปลงร่างเป็นคุณหมอ เอาเตียงเอาผ้าห่ม เอาเข็มมา ซึ่งหน้าซานต้างง จัดเลย ก็เค้าจะช่วยชาร์จพลังให้ไก่อยู่นี่นา

พอมาถามจะฉีดยาให้ไก่ไหม ฉีดตรงไหนดี ซานต้าก็ฉีดตรงนั้น ตรงนั้น ครูนกให้เลือก ว่าฉีดแขน หรือฉีดที่ขาดี ซานต้าก็เลือก ชี้ แทนคำตอบ ชี้ไปที่พุง เจ้าไก่ และก็จะห่มผ้า ให้เจ้าไก่ นอนๆ ไปซะที ครูนกก็บอกให้เอาผ้าเช็ดก่อน เห็นซานต้างง อีกรอบ (อ้าว ผ้าห่มไม่ใช่เหรอ)
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,17:33 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 64
ตกลงซานต้าเลยไม่ได้รักษา เจ้าไก่ ด้วยการชาร์จไฟ ตามที่คิด แต่เล่นไม่ตามเกมส์ ของผู้ใหญ่ ที่ต้องการเล่นเป็นหมอคะ

เจ้าไก่ ตัวโกง ก็เรียกร้องเยอะจริง หายแล้วให้พาไปส่งบ้านอีก ถึงบ้านแล้วยังโทรศัพท์ มาเรียกให้ซานต้า หาอะไรให้กินอีก

ซานต้าก็มาดึงกับข้าวที่แม่ ทำไว้ ไปส่งให้เจ้าไก่ กินๆ กินไม่อิ่มซะที ให้พิซซ่าไป ซานต้าบอกแล้วว่าร้อนๆ ยังร้อนอยู่ เจ้าไก่ซัดงั่มๆ เข้าไป ร้อง ให้ซานต้ามาเป่า ฟรู้ดๆ ให้เย็นก่อนอีกแหนะ แถมกินแล้วร้องเผ็ดๆ ซานต้าก็ ก้มหน้าก้มตา หยิบๆ หยิบ วาง หยิบออก
เขาหยิบพริกออกจากพิซซ่า แล้วให้เจ้าไก่ กินต่อไปได้แล้ว ขอกินซะหลายอย่างกว่าจะยอมอิ่ม
เจ้าไก่ ร้องหิวน้ำ ซานต้าก็เทน้ำให้กิน ร้องจะเอาน้ำแข็ง ซานต้าก็หยิบน้ำแข็ง ใส่แก้วให้ ป้อนเจ้าไก่ แหม ร้องจะเอาเป๊บซี่อีก ไปเอาที่ร้านเดิม ที่ครูนกเคยขายมาให้ ก็ไม่เอา บอกให้ไปเอาที่แม่อีก
ซานต้า เลยหัวหมุน ทำตามคำขอ กึ่งคำสั่ง ของเจ้าไก่ตัวร้าย ให้วุ่นวาย
แถมพอหลับไป ยังร้องหนาวๆ อีก ซานต้า เหมือนจะเล่นอย่างอื่นแล้ว ทำหน้านิ่งๆ พูดว่า แอร์ก็ไม่เห็นจะเย็น (เออ คิมว่าเย็น แต่เด็กกลมๆ แบบซานต้าคงไม่เย็นหรอก)
ก็ไปเอาผ้ามาห่มให้ เจ้าไก่ซะ

ตอน เจ้าตัว เล่นๆ ของเขย่ากะแม่อยู่ก็พูดหมดเวลาแล้ว เล่นเอาครูนกงง เพราะเพิ่ง ไปถือแฟ้มชาร์ตงานมา แถมมาชกครูนกป้าบเข้าให้ ครูนกก็ลงไปนอนเจ็บร้องโอยๆ ยายก็ตกใจ พ่อก็บอกบท ให้ช่วยครูก่อน ครูเจ็บ
ซานต้า จะคว้ายา แท่งๆพลาสติก แต่ได้ยินครูนก ร้องหาเจ้าไก่ เลยไปเปิดผ้าห่มออก เอาเจ้าไก่ ไปทายา ทายา ให้ครูนก หาย และเอาเจ้าไก่ กลับมานอนห่มผ้าห่ม เบามือ นอนต่อ

เอ้ๆ ครูนกเนี่ยะ ไก่มันนอนหลับฟรี้ๆ ไปแล้ว นี่ ยังจะไปเรียกหาอีก ซานต้า ทายาคนเดียวครูนกก็หายได้ แล้วนะค้าบบ...
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,17:46 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 65
แบบนี้ ยังงง อยู่เลยว่า ซานต้า แก้ปัญหาได้ หรือทำตามคำขอ เหมือนเคยหว่า....

ตอนถามว่า หนาวๆ ทำไงดี ซานต้าบอกแอร์ก็ไม่เย็น แล้วครูนก พูดต่อ ว่า ทำไงดี จะปิดแอร์ หรือห่มผ้า พอซานต้าห่มผ้าให้แล้ว ไม่ได้ตามต่อให้ปิดสวิทช์แอร์ ก็ยังไม่ครบตามข้อที่ซานต้าเลือก ว่าจะทำทั้งสองวิธี

ซานต้าพูดเร็วๆ ระรัว คาดว่าครูนก ฟังยาก และมีเป้าหมายที่จะขยายการเล่นอยู่ในใจ ความตั้งใจ แก้ปัญหาด้วยวิธีของซานต้า เลยถูกเปลี่ยนประเด็นไป

ตอนที่เครื่องบินมาส่ง เจ้าไก่ โดยครูนกขับ ซานต้าขับลำเล็กมาจอดบนโต๊ะก่อน แล้วบอกว่ามาถึงแล้ว ครูนก ถามอีกว่า จะให้จอดที่ไหน ซานต้าก็ตบโต๊ะ แล้วบอกว่าตรงนี้ ตรงนี้ ครูนกก็จะให้ตอบว่า ข้างบน หรือข้างล่าง
ก็เกิด echo ว่าข้างล่างขึ้นมา เป็นคำตอบท้าย แต่ซานต้า จะให้วางบนโต๊ะ เลยไปดึงเจ้าไก่ ลากขึ้นมาบนโต๊ะอีก พอครูนก ถามซ้ำอีกรอบ จึงตอบว่า ข้างบน พร้อมย้ำโดยการตบโต๊ะ ป้าบๆ ไปอีก

พอครูนกลงจอด แล้ว ซานต้ายังปิดประตู โรงเก็บเครื่องบิน ซ้ำซะอีก ไม่ให้ใครออกแล้ว

ถ้าไม่ได้ย้อนวีดีโอดูก็ไม่ได้เห็นชัดๆ
เจ้าไก่ ฮัลโหล ฮัลโหล เรียกซานต้า ให้มาหาอาหารให้กิน แต่ไม่มีโทรศํพท์ อยู่ข้างหู
ซานต้า รื้อๆ รถเล่นอยู่ ก็ไปเอารถเล็กมา สองคัน อีกคัน เอามาประกบข้างหู เจ้าไก่ ให้เจ้าไก่มีโทรศัพท์ จริงๆ แล้วค่อยฮัลโหล มา (เออ คิดได้แฮะ เจ้าไก่ ฮัลโหล ได้ไง โทรศัพท์ก็ไม่มีซะหน่อย) อันนี้เห็นเลยซานต้าคิดเอง จัด อุปกรณ์ประกอบฉากให้ครูนกด้วย จะได้ เล่นให้ครบๆ

เล่าให้ฟัง เป็นบันทึกคะ เพราะทราบมาว่า พ่อเฌอแตมมาอ่านด้วย คงอยากทราบว่าเกิดอะไรบ้าง ในห้องฝึก คุณพ่อก็มาเล่าเรื่องเฌอแตมให้ห้องฝึกบ้างนะคะ แลกกัน
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,18:00 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 66
แล้วซานต้า ก็ไม่ตื่นสถานที่ ไม่แปลกหน้ากะครูนก และครู ที่แอบในสวนสัตว์ ทั้งสองคนเลย

เหมือนเดิม เด็กคนอื่น ที่มาที่ห้องฝึก เป็นแบบนี้ไหมคะ มีอาการ ตื่นๆ เกร็ง หรือ ไม่กล้าเข้าหาครูนก หรือเปล่าคะ
แบบที่ครูนก เห็น ถือว่า เป็นการมีปฏิสัมพันธ์ กับคนรอบข้าง แบบปกติ หรือเปล่าคะ

ซานต้า เป็นแบบนี้ เป็นปกติของเค้าคะ อยู่ในสภาพ พร้อมเล่นเสมอ พอขึ้นรถ ก็ยังไม่ยอมให้กลับ บอกจะเล่นอีก จะอยู่เล่นของเล่นครู ไล่ให้พ่อกลับไปเลย (พ่อบอกพ่อจะกลับบ้านแล้วนะ ประมาณ เออ อยากกลับกลับไปเลย เค้าจะอยู่เล่น)
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,18:09 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 67
^^'
ไม่รู้ว่าทำไมผมอ่านๆแล้วจับใจความลำบากนิดหน่อยอะครับ

แต่พอจะจับใจความได้ว่าคุณแม่รู้สึกว่าสถานการณ์การเล่นหรือการสื่อสารต่างๆของครูเป็นการชี้นำใช่มั้ยครับ

จริงๆแล้ว ในความเข้าใจของผมนั้น ผมคิดว่า การชี้นำที่ไม่เหมาะสมนั้น คือการที่เราไปพยายามดึงความสนใจของเด็ก มาจากสิ่งที่เค้ากำลังสนใจ หรือสิ่งที่เค้ากำลังเล่นอยู่

แต่ถ้าเค้าอยู่กับเรา สนใจเรา การเริ่มต้นสร้างเรื่องหรือการเริ่มต้นชี้ชวนให้เล่นอะไรสักอย่าง หรือสมมุติสถานการณ์อะไรสักอย่างนั้น ผมว่าน่าจะอยู่ในหลักการอยู่นะครับ

ถ้าเราตีความตัวหนังสือที่อาจารย์เขียนแบบเปะๆเกินไป โดยที่จะมองไม่รอบด้านหรือไม่ละเอียด อาจจะคิดว่าไม่ตรงตามหลักการฟลอร์ไทม์อย่างที่คุณแม่เข้าใจอยู่นี้ก็เป็นไปได้นะครับ

ผมคิดว่าการชี้นำ คือขั้นตอนเริ่มต้น ของการที่จะสื่อสารกัน

แต่ถ้าเราชี้นำเค้าตอนที่เค้าสนใจเรา เล่นอยู่กับเราแล้ว ผมคิดว่ามันยังไม่หลุดจากหลักการนะครับ

แต่ถ้าการชี้นำนั้น เป็นการเบี่ยงเบนเค้า จากสิ่งที่เค้าสนใจอยู่ หรือเบี่ยงเบนเค้าจากความรู้สึกที่เค้ากำลังรู้สึกอยู่ ไปเป็นเรื่องที่เราต้องการให้เค้าสนใจ แบบนี้ที่ผมคิดว่าน่าจะหลุดจากหลักการนะครับ

จริงๆแล้วผมคิดว่าการชี้นำนั้น เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการสื่อสารเท่านั้น

สิ่งสำคัญต่อจากนั้นก็คือการสื่อสารกลับไปกลับมา ความสนใจในเรื่องที่เล่นหรือที่คุยนั้นๆอย่างยาวนานและต่อเนื่องไปจนจบเรื่องราวนั้นๆ

เท่าที่ผมอ่าน ถ้าคุณแม่จ้องจับผิดในเรื่องของหลักการ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่เริ่มต้น อาจจะทำให้มองไม่เห็นประโยชณ์จากการเล่นสมมุติในขั้นต่อๆมาของครูได้นะครับ ^^'
 
โดย   น๊อต   เมื่อ 18/05/2010,18:18 , IP : 114.128.126.120  

ความคิดเห็นที่ 68
สิ่งที่ซานต้า ชอบทำอีกอย่าง คือ เวลาพ่อแม่ นั่ง ตรงหน้าเค้าพร้อมๆ กัน เค้าจะ จับหัว พ่อแม่ พิงกัน และโน้มมาให้ หอมแก้ม เขา คนละข้างพร้อมๆ กันคะ

ตอนพ่อแม่ แยกกันอยู่ ยังเหม็นๆ หน้า สามี อยู่ ก็เจอซานต้า ทำแบบนี้หละคะ ตอนมาพร้อมหน้ากัน

วันเสาร์ไปตัดผม ก็ไปทำแบบนี้ที่ร้านตัดผมอีก
แถมบ่น แม่ผมยาว แม่ไม่ตัดผม ต้าแมน ตัดผมแล้ว ผมแข็งเป็นน้ำแข็งเลย
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,18:19 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 69
อ้าว กลายเป็นเราจ้องจับผิดไป ไม่ใช่นะคะ คุณน๊อต

คิม ต้องการทราบว่าถูกต้องเป็นอย่างไร คะ ขอให้มองในมุมกลับกันนะคะ

จากที่ไปอบรมเมื่อวันที่ 30เมษา คิมก็ได้พูดในห้องแล้วว่า คิมกลัว กลัวว่า ทำไม่ถูก จะไม่ได้กระตุ้นลูก ไม่ได้ช่วยลูก เลยต้องการทราบ เพราะบางทีเราคิดว่า เออ เล่นใช้ได้ กลับกลายเป็น กำกับบทบาท

และครูนก เอง ก็ได้ฟังคิมพูดในวันที่ 30เมษา แล้ว และในวันที่ 17 พค ครูนกเอง ก็ได้ทราบแล้วว่าทำไม คิมเล่น แบบตาม ตอนนี้จึงพยายามโฟกัส หาจุดที่เรียกว่า เหมาะสมอยู่คะ

และระหว่างที่ไม่แน่ใจ ก็เล่นกับลูกตลอด ที่อยู่ด้วยกัน ไม่อยากให้ตัวเองเครียด และมัวย้ำกับตัวอักษรในหนังสือจนเกินไป อยากให้ลูกสนุก

ครูนกเอง ก็บอกให้เล่นไปก่อน ผิดถูกไม่เป็นไร ขอให้เล่นให้สนุกไปก่อน

ซึ่งคิมไปเห็นตอนเล่นในห้องแล้ว ครูนกก็ให้ออกความเห็น ในความแตกต่างของการเล่นเลย แต่ในชั่วโมงนั้นมันไม่ชัดเจน เหมือนตอนย้อนดูจากวีดีโอ

เลยกลับมาคุยในนี้ให้ฟังต่อ ว่าสิ่งที่เห็น แตกต่างนั้น เป็นแบบนี้ เพื่อขอคำชี้แนะคะ

ไม่ได้จับผิด หรือต่อว่า ใครแต่อย่างใดคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,18:31 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 70
และในหน้างานตอนนั้น คิมเห็นแล้วว่าเค้า ไม่ได้สนใจเจ้าไก่แล้ว แต่ถูกดึงให้เล่น เรื่องต่อกับเจ้าไก่

เลยไม่เข้าใจคะ ว่า คำว่า กำกับบทบาท หรือชี้นำให้ต่อเรื่อง แตกต่างกันอย่างไร

คิมพยายามทำการบ้านนะคะ และต้องการจะตอบโจทย์ของการบ้านให้ถูกต้องคะ ซึ่งการบ้านเป็นอัตนัย ไม่ใช่ปรนัย จะให้ตอบ ก ข ค ฟันธงไปเลย ก็ไม่ใช่ ก่อนจะทำแบบฝึกหัดซ้ำอีก จึงมาขอขยายโจทย์ ก่อน ลงมือทำซ้ำคะ

การกระตุ้นจะได้ผล ก็ต่อเมื่อปฏิบัติ อย่างจริงจังและต่อเนื่อง ถูกต้องตามหลักการ ไม่ใช่หรือคะ ที่หนังสือบอกไว้
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,18:36 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 71
ครับผม ^^

แต่ที่ผมอธิบายไปนั้น ก็คงต้องให้อาจารย์กิ่งแก้วและครูพบมาช่วยวินิจฉัยอีกทีนะครับ

เพราะผมใช้ความเข้าใจส่วนตัวในการอธิบายไปข้างบนอะครับ ^^'

เหมือนผมตอนแรกๆแหละครับ ไม่แน่ใจ ว่าแบบไหนถูก แบบไหนผิด เลยมักจะคิดว่าผิดไปซะเกือบทุกเรื่อง

กว่าจะเข้าใจแต่ละเรื่องแต่ละสถานการณ์ ก็ปาเข้าไปหลายเดือนมากๆเลยละครับ ^^'
 
โดย   น๊อต   เมื่อ 18/05/2010,18:39 , IP : 114.128.126.120  

ความคิดเห็นที่ 72
ผู้ที่จะใช้ฟลอร์ไทม์ได้ดี ต้องสนใจรายละเอียด และมองภาพรวมให้ออก

ลองพิจารณาภาพรวมนะคะ ว่าเวลาครูเล่นกับซานต้าได้ "เรื่องราว" มากกว่าเดิมหรือเปล่า

ตอนที่ ตัวละครสมมุติของครูเรียกร้องสารพัดนั้น ตัวละครของซานต้าตอบสนองแบบสมเหตุสมผลหรือเปล่า

ตัวอย่างการจับเรื่องราว ดิฉันก็เห็นว่าซานต้าเขาตอบสนองครูได้ดีตอนที่ป้อนอาหาร ซึ่งจะเห็นว่าเป็นเรื่องราวของ "จอมยุ่ง" มาเรียกร้องโน่นนี่ ซึ่งซานต้าก็ใช้ประสบการณ์ของเขาเท่าที่มีอยู่มาแก้ปัญหาเพาะหน้าได้ดีระดับหนึ่ง

การตอบสนองของผู้ใหญ่ในการเล่นสมมุตินั้น จะต้องทำภายในเสี้ยววินาที อาจจะไม่ถูกมุขทั้งหมด ดิฉันเองก็พลาดบ่อย ๆ ยิ่งเด็กที่ไม่เคยรู้จัก โอกาสพลาดยิ่งมาก

ดิฉันเข้าใจความพยายามในการเรียนรู้แบบนักเก็บรายละเอียดของคุณคิมหันต์

แนะนำว่าอย่างเกร็งกับรายละเอียด จนมองไม่เห็นภาพรวม

แต่ที่ดิฉันสงสัยว่า ตอนที่ครูเล่นบท "คนเจ้าปัญหา" หรือ "วุ่นวาย" กับซานต้าแบบไม่เลิกรานั้น

ตัวคุณคิมหันต์เอง รู้สึกอย่างไร

รู้สึกจะ "ปรี๊ด" แทนซานต้า อยากจะบอกให้เลิก "เซ้าซี้" เสียทีบ้างหรือเปล่า
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 18/05/2010,20:38 , IP : 61.90.71.94  

ความคิดเห็นที่ 73
อ้อ อีกนิด ตอนที่ซานต้าหมดความสนใจเจ้าไก่แล้ว เราตื้อกลับมาสนใจเจ้าไก่ได้นะคะ และควรจะทำด้วย

แต่ถ้าเขาปฏิเสธไม่สนใจเจ้าไก่แล้วจริง ๆ เราจะเตือนให้เขาฉุกคิด ว่าตกลงจะเปลี่ยนเรื่องเล่นหรือเปล่า

ถ้าเราไม่ใช้สมาธิของเราที่มั่นคงกว่า มาช่วยดึงซานต้าให้คงอยู่เรื่องเดิม ซานต้าจะเปลี่ยนเรื่องไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะไม่ช่วยแก้ปัญหาที่สำคัญของซานต้า
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 18/05/2010,20:42 , IP : 61.90.71.94  

ความคิดเห็นที่ 74
ขอบคุณคะคุณหมอ เข้าใจแล้วคะ
และตอบ ที่คุณหมอถามด้วยว่า ตอนที่ครูเล่นบท เจ้าไก่นั้น รู้สึกอย่างไร จะบอกว่า รู้สึกเฉยๆ คะ ไม่ได้รำคาญ หรือโกรธอะไร เพราะ รับรู้ว่า นั่นคือการเล่นกันคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,21:06 , IP : 111.84.50.67  

ความคิดเห็นที่ 75
พอเห็นครูนกเล่นตื้อ แบบนั้นแล้ว มันไม่ต่างกับที่คิมตื้อ ซานต้า อันนี้เลย
คิมก็ให้ ต้าพู ถามว่า มีไอติมอะไรบ้างคะ
ซานต้า ก็บอก ว่า ช้อคแล้ต
ต้าพู เอาอันนึง อะให้ตังค์ พ่อค้านะ

(คุณแม่กำกับบท)

พอกินหมด ต้าพูก็บอก ยังไม่อิ่ม เลย เอาสีส้มอีกอัน
ซานต้า ก็ทำมือเป็น ทำไอติม แล้วบอกว่า สีสัม ช้อคแล้ต แล้วยื่นให้

(ซานต้าทำตามบทที่คุณแม่กำกับ)

ที่เหลือก็เป็นทำนองนี้

แล้วก็กลัวว่า สิ่งที่ขอให้โต้ตอบ ก็จะกลายเป็นซานต้า ทำตามบทที่กำกับไปคะ

คำทักอันนี้เอง ที่ทำให้กลัว และใส่ใจในรายละเอียด และต้องการคำตอบขยาย ที่อันไหน คือตื้อให้ตอบ หรือ ขอให้ทำตามที่เรากำกับ

เพราะตอนที่เจ้าไก่ขอนั้น มันไม่ได้แตกต่างกับตอนที่ต้าพู ขอซานต้า ให้พาไปซื้อขนมเลย ซานต้าก็พาไป บอกมีไอติมที่ตรงนี้ แล้วต้าพูก็ถามว่ามีอะไรบ้าง พอตื้อขอของ ขอบริการเพิ่ม กลายเป็นว่าคิม กำกับให้ซานต้าเล่นตามไงคะ

ก็เลยอึ้งๆ ไปไม่เป็น
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,21:18 , IP : 111.84.50.67  

ความคิดเห็นที่ 76
อยากจะเล่าอีกเรื่องนึง เมื่อตอน ซานต้า ขวบสิบเดือน ยายทวด เป็นมะเร็งเต้านม ยายต้องไปจัดการตรงจุดนั้น ไม่มีใครเลี้ยงซานต้า กลางวัน ต้องสลับกันลาหยุดงาน กับพ่อเค้า

ทั้งๆ ที่พ่อเค้าก็รับย่ามา เพื่อให้เลี้ยงหลาน แต่ย่า หลาน ต่างก็ไม่สนิทกัน ย่าใช้เครื่องมือในบ้านไม่เป็น กลัว ไม่กล้าเลี้ยงหลาน ไม่กล้าอยู่กันสองคน กลัวร้อง กลัวทำไม่ถูกทาง


จนสัปดาห์ที่สอง ไม่ไหวแล้วขาดงานกันมากมาย ตกลงฝากซานต้า ไว้ที่สถานรับเลี้ยงเด็ก ในนิคมฯ

ซานต้าต้องตื่น แต่ตีห้า กว่า พอๆ กับพ่อแม่ คิมไปส่งพ่อเค้าขึ้นรถไปทำงาน ซานต้านั่งคาร์ซีท ไปกับแม่ คิมไปตอกบัตรเข้างาน แต่เจ็ดโมงกว่า แล้วพาซานต้าไป สถานรับเลี้ยเด็ก วันแรก ยังสนุก ตื่นตากับของเล่น และเด็กๆ

วันที่สองชักรู้ทัน ร้องไม่ยอมลง ครูกักไว้ ชวน ลับตาไป ไล่ให้คุณแม่ไปทำงาน ตอนเย็น กว่าจะมารับ ฟ้ามืด ใกล้ทุ่ม

เจอแบบนั้นจนถึงวันศุกร์ ตอนเช้า พฤหัส ก็นั่งนิ่ง ไร้อารมณ์ มีร้องตาม ตอนคิมจะไปทำงาน ตอนเย็นไปรับกลับ ซื้อนม เตรียมขนมไว้ให้กิน ก็ กินๆ แล้วก็แหวะพุ่ง เต็มรถ เลอะเสื้อผ้า ต้องจอดข้างทาง ล้างตัวกัน เปลี่ยนผ้ากัน

และศุกร์ ซานต้า นั่งนิ่งๆ ในรถ แบบหมดอาลัย หมดความกระตือรือล้นในชีวิต เลย นิ่งสนิท จน คิมกลัวใจ

พอเย็น ใกล้ทุ่มไปรับ ซานต้าชิงร้องไห้ แบบ ทุกครั้งที่ประตูสถานเลี้ยงเด็กเปิด แต่คนที่มาไม่ใช่คิม ไม่ใช่ ไม่ใช่ จนเหลือเค้าคนสุดท้าย กับครูพี่เลี้ยง

พอรับขึ้นรถ ก็พาเค้าไปโลตัส เอ้า จะคลายเครียดกันหน่อย เค้าก็เลือกซื้อ นม ที่เค้าชอบ ไปใส่รถเข็นกันไป จนนั่งรถ เค้าก็เรียกร้อง แม่เอาหมอน แม่เอานม แม่เอาผ้าห่ม เราก็สะดุด การขับรถ บ่อยๆ รื้อของที่ต้องการ

พอกินนมเสร็จ ก็ปาผ้าห่มทิ้ง ร้องให้แม่เก็บ เราก็เก็บ (ขับรถไปด้วย) ปาขวดนม ใส่กระจกหน้ารถ คิมหมดความอดทน ระเบิดเสียงดังใส่เค้า ทำไมทำแบบนี้ อันตราย รู้ไหม....

เค้าก็อึ้งไป แล้วก็ส่งเสียง เถียงกลับมา โวยวาย ออกท่าทาง ทะเลาะกับคิม ซึ่งก็ต้องไปรับพ่อเค้ากลับบ้าน ที่จุดนัดพร้อมกันอีก โทรศัพท์ติดต่อพ่อเค้าก็ไม่ได้ โทรไปหาย่า ให้ย่าโทรตามให้ ก็มีเสียงทะเลาะกันลอดเข้าโทรศัพท์ตลอด

พอรับพ่อเค้าได้ พ่อก็มายั่วมาแหย่ เป็นไงลูก ไปโรงเรียนสนุกไหม มีเพื่อนยัง ซานต้าไล่เลย ไป พ่อไปเลย แล้วปัดตี พ่อ คิมก็ฟ้อง ลูกเธอสุดยอดเลย อาละวาดมาในรถตลอด ฉันขับรถ อันตรายมาก....

จากนั้นก็เงียบกัน 3คน จนมาถึงบ้าน

คิมมาปลดซานต้าออกจากคาร์ซีท เด็กขวบสิบเดือน ที่นิ่งมาตลอด เริ่ม โวยอีก จนอุ้มเข้าบ้าน
ก็มาตั้งป้อม ยืนประจันหน้ากัน แม่ลูกทะเลาะกัน เสียงลั่นแข่งกัน ซานต้าก็ไม่ได้ลดรา เลย จ้องหน้าแม่ แบบสู้หละวันนี้ ไม่ยอม ทะเลาะกันแบบ คนละภาษา ฝรั่งทะเลาะไทย แบบนั้นแหละคะ มีจังหวะ มีโวยตอบ มีสายตาที่โกรธนักหนา มีมือไม้ ท่าทางประกอบการเถียง ที่ไม่ใช่ภาษาไทย นาน จนคิม เหมือนหัวจะแตก

และซานต้า เริ่มน้ำตาไหลออกมา น้ำตาไหลนะคะ ไม่ใช่ร้องไห้โฮๆ แบบเด็กเล็ก ตอนนั้น เถียงกันแบบคนเสมอกัน คะ ไม่ใช่ เหมือนแม่กะลูกขวบเศษ เลย ย่ากะพ่อ ได้แต่ยืนดูคนละฟากกัน ไม่กล้าห้ามทัพ

คิมถึงได้หยุด ย่อตัวลงไปเล็กเท่าเค้า (สูงไม่ถึงเมตรเลยคะ) จับหน้าเค้าที่ร้องไห้ ไว้ และกอดเค้าไว้ ลูบหลัง บอกว่า ไม่เอาลูก เรารักกันนะ เรารักกัน แม่รักซานต้านะลูก เรารักกัน ซานต้าถึงกอดตอบ รอบคอคิมไว้ และ ร้องไห้ โฮๆ แบบสุดกลั้นแล้ว

เค้าไม่ใช่เด็กเล็กๆ เลยตอนนั้น เค้าเถียง เค้าสู้ ยอมทะเลาะกับแม่ เพราะเค้ากดดันมาก แล้ว ไม่ไหว แล้ว ถูกส่งไปที่ๆ ไม่มีใครที่รู้จักเลย แต่เช้า จนมืดค่ำ โดนแม่ดุ แม่ห้าม โวยใส่หน้า ถึงเป็นคิม ตอนโตแล้วนี่ ก็คง โมโหสุดขีดเหมือนกัน

นั่งขับรถมา แล้วนึกถึงภาพตอนนั้นคะ ...............สุดๆ คะ

นี่หรือเด็กที่หมอเค้าบอกว่า เป็นออทิสติก ต่างจากในหนังสือเขียนไว้เหลือเกิน หรือแบบทดสอบ ผู้ปกครอง ในรพ. ถามไว้ ว่ามีความหนักใจ หรือเป็นภาระ ในการเลี้ยงดูหรือไม่

คิมก็ตอบตลอดว่าไม่หนักใจ ไม่มีปัญหา เพราะซานต้า คือตัวของเค้าเอง มาตลอด ไม่เคยเห็นว่า เค้าเป็นตัวปัญหาเลย เค้าน่ารักเสมอ มีเสน่ห์ เสมอคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 18/05/2010,21:41 , IP : 111.84.50.67  

ความคิดเห็นที่ 77
ต้าพู ถามว่า มีไอติมอะไรบ้างคะ
ซานต้า ก็บอก ว่า ช้อคแล้ต (ตรงนี้ซานต้าตอบเอง)
ต้าพู เอาอันนึง
อะให้ตังค์ พ่อค้านะ

(ตรงนี้ซานต้าไม่ได้คิดหรือทำอะไร คุณแม่เล่น)

พอกินหมด ต้าพูก็บอก ยังไม่อิ่ม เลย เอาสีส้มอีกอัน
ซานต้า ก็ทำมือเป็น ทำไอติม แล้วบอกว่า สีสัม ช้อคแล้ต แล้วยื่นให้

(ที่บอกว่าคุณแม่กำกับบท เพราะคุณแม่กำหนดเลยว่าจะเอาไอติมสีส้ม ซานต้าแค่ทำตาม)

หากดูตามที่คุณแม่เล่า ส่วนที่ครูเล่นตรงนั้น ก็เป็นการกำกับบทเช่นกัน

เอาเป็นว่า โดยประมาณร้อยละ 80 ที่คุณคิมหันต์เล่นเป็นการกำกับบท ส่วนที่เหลือร้อยละ 20 ซานต้าคิดเอง

แต่ที่ครูเล่น สัดส่วนนั้นตรงข้ามกันค่ะ

อันที่จริง ดิฉันไม่ค่อยแน่ใจว่าการเรียนรู้แบบวิเคราะห์ทีละช็อตแบบนี้ เหมาะกับการหัดเล่นสมมุติหรือเปล่าหรอกนะคะ

เอาเป็นว่าแค่คุรแม่เล่นให้สนุก แล้วดูว่าภาพรวมแล้วทำให้ซานต้าพัฒนามากขึ้น พูดคุยโต้ตอบได้นานขึ้น เปลี่ยนเรื่องน้อยลง พอไหมคะ

ต่อไปดิฉันจะพยายามไม่วิเคราะห์อะไรทั้งคุณคิมหันต์และซานต้าอีก เพราะการวิเคราะห์แต่ละครั้ง ทำให้คุณคิมหันต์สับสน ไปหลายวัน

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 19/05/2010,07:17 , IP : 58.9.140.161  

ความคิดเห็นที่ 78
อีกนิดค่ะ

ที่บอกว่พยายามไม่วิเคราะห์ไม่ได้หมายความว่าไม่ให้คำปรึกษา แต่ดิฉันจะพยายามปรับปรุงตัวเอง ให้คอยดูภาพรวมและทิศทางการพัฒนาให้ค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 19/05/2010,07:22 , IP : 58.9.140.161  

ความคิดเห็นที่ 79
บอกตามตรง ดิฉันเองก็ไม่ได้ "รู้สึก" ว่าซานต้าเป็นออทิสติก แต่การขัดแย้งกับคำวินิจฉัยของผู้อื่น โดยใช้แค่ความรู้สึกจากการอ่านคงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง

แต่ดิฉัน "เชื่อ" ว่าซานต้ามีความบกพร่องบางอย่างที่ต้องให้ความช่วยเหลือ ผนวกกับการเลี้ยงดูที่ค่อนข้างสับสนวุ่นวาย ไปคนละทิศคนละทาง

ที่สำคัญคือการเหวี่ยงไปเหวี่ยงมาของอารมณ์ เดี๋ยวก็อดกลั้น ไม่ยอมแสดงออก เดี๋ยวก็ตูมตาม ฟูมฟาย

ประกอบกับการขาดความเข้าใจของพัฒนาการปกติของเด็ก

ภาพรวมก็เลยออกมาเช่นนี้

แต่เมื่อสมาชิกครอบครัวหันมาช่วยเหลือ งดการดูโทรทัศน์ และเพิ่มการเล่น ดิฉันคิดว่าก็น่าจะช่วยให้ซานต้าพัฒนาต่อไปได้

และถ้าได้แก้ไขความพร่องเรื่อง SI และปรับการรับรู้และแสดงอารมณ์ของคนรอบข้าง ซานต้าก็จะพัฒนาได้ดีขึ้นอีก
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 19/05/2010,07:34 , IP : 58.9.140.161  

ความคิดเห็นที่ 80
ขอบคุณมากคะ คุณหมอ
ตอนนี้ไม่สนใจชื่อโรค ซักเท่าไหร่ แล้วคะ แต่ปรับให้ซานต้า ไล่ทันเด็กสามขวบ คนอื่น และเล่นกันได้ สื่อสารกันได้ แบบที่เห็นวันเสาร์ ก็ดีใจแล้วคะ จะลดอาการเกร็งไปคะ เล่นไป เรื่อยๆ ทั้งชี้นำ และกำกับบท โดยทำบันทึกไว้ ทบทวน ตัวเอง ไปคะ

เมื่อวันที่ 17 พค ครึ่งเช้า ก่อนไปมหิดล ซานต้า ไปโรงเรียนอนุบาลมาคะ ร้องไห้ เหมือนเริ่มเข้าเรียนเลย วันอังคาร ก็พอยายไปส่งหน้าตึกอนุบาล ก็บอกว่าไม่ใช่ตรงนี้ ไม่ใช่ ไปตรงโน้น (ตึกเตรียมอนุบาล) ไปหาครูแอน ตรงโน้น

ยายก็บอกว่า ซานต้า ย้ายมาเรียนตรงนี้แล้วนะลูก แล้วครูแอน อีกคน ก็มารับ มาชวนเดินชมสถานที่ ยายก็กลับ ตอนเย็นยายไปรับ ก็สังเกต ห้องเรียน และคุยกับครูอนุบาล แต่คิมยังไม่ให้ยายบอกเรื่อง ว่าที่รพ บอกว่าซานต้า เป็นเด็กออทิสติก ยายก็ยังไม่บอก

ตอนทุ่มนึงโทรไปหา ซานต้าก็ขอคุยโทรศัพท์กับแม่ คิมถามไปโรงเรียน หนุกไหม เค้าก็ว่า สนุก ...

ซานต้า ร้องไห้ ป่าว เค้าก็ว่า ไม่ร้อง หยุดแล้ว ยายเลยถามแทรก แล้วพรุ่งนี้จะร้องหรือเปล่า เค้าก็ว่า เสียงดังเลย ไม่ร้อง หยุดแล้ววว.. ก็ขำดี

แต่ก่อนได้แต่พยักหน้า ใส่โทรศัพท์ เดี๋ยวนี้กล้าคุยโทรศํพท์ คุยได้ยาวกว่าเดิม มีขอคุย มีขอไม่คุยแล้ว ส่งสายให้ยายคุยต่อ

ยายบอกว่า ที่ห้องเรียน มีตู้เย็นนะ มีทีวี มีเครื่องเล่นด้วย เดี๋ยวแม่ว่า เอาซีดี ไปให้เค้าดูที่โรงเรียน จะได้เค้ากันได้กะเพื่อนๆ คุ้นกัน

เซ็งเลย จะแยกลูกออกจากยายที่ติดทีวี ยังจะเอาซีดีการ์ตูน ตามไประราน ที่โรงเรียนอีก เลยบอกไม่ต้องเลย แทนจะเล่นกัน ก็พานั่งนิ่งดูทีวี ไปอีก ทั้งห้อง ครูเค้าจัดการเอง แหละ ไม่ต้องเอาไปเลยนะ

วันที่ไปมหิดล ยายก็ไปด้วยคะ ถามเห็นครูเล่นแล้วเป็นไง ยายก็บอกเออ ไม่เข้าใจ แต่ซานต้า สนุก ก็ดีแล้ว....
ถามพ่อเค้า ว่าเป็นไง เค้าก็อื้อๆ ไม่มีความเห็นออกมาคะ...ลากคนรอบตัว มาได้เท่านี้ หนักหนา กว่าเล่นกับซานต้าเยอะแยะเลยคะ

แต่ภาพรวม ที่เห็นซานต้า สื่อสารได้ ต่อเนื่องยาวนาน และมีความพยายามสื่อสาร ทั้งท่าทาง สีหน้า อารมณ์ ภาษาที่เน้นชัด ความต้องการ มีลูกเล่น ในคำพูด และน้ำเสียง มากกว่า ตอนเดือนมีนาคม เห็นได้ชัดคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 19/05/2010,08:02 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 81
นัดบำบัดแบบกลุ่ม ใช้การบำบัดแบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมหรือเปล่าคะ
ถ้าใช้ ก็ไม่น่าตอบโจทย์นัดกับครูพบให้น้อยลงแล้วจะหยุดเรียนน้อยลงนะคะ
ถ้าการบำบัดที่ยุวฯยังคงเป็นแบบเดียวกับที่แม่สายป่านเคยไป ก็จะเป็นการนัดในวันธรรมดาครั้งละครึ่งวัน
ในสัปดาห์ไปมากหรือน้อยขึ้นกับการที่คุณหมอจัดกลุ่มว่าเด็กอยู่กลุ่มไหน
การทำกิจกรรมคล้ายกับการไปเตรียมอนุบาลน่ะค่ะ
มีร้องเพลงชาติ สวดมนต์ นวดบำบัด แล้วก็กิจกรรมในห้อง
จุดประสงค์หลักอีกอย่างคือ ให้พ่อแม่ไปร่วมเรียนรู้วิธีช่วยลูก แล้วนำกลับมาฝึกต่อที่บ้าน
คอร์สจะยาวประมาณ 3 เดือน ถ้าคาดหวังว่าไปแล้วเด็กจะเล่นด้วยกัน ไม่แน่ใจนะคะ
เพราะในคอร์สนี้ผ่านไป 3 เดือนก็ยังไม่เห็นเด็กจะเล่นด้วยกันสักเท่าไร เล่นขนานกันมากกว่าค่ะ
แต่ข้อมูลนี้อาจจะผิดก็ได้นะคะ โรงพยาบาลอาจมีคอร์สใหม่ๆเพิ่ม เนื้อหากระบวนการอาจต่างกับที่แม่สายป่านเคยไป
 
โดย   สายป่าน   เมื่อ 03/06/2010,09:20 , IP : 203.155.220.121  

ความคิดเห็นที่ 82
สวัสดีคะ แวะมาเล่าภาพสรุปคะ (กลัวคะ ไม่กล้ามาพิมพ์)
1.ซานต้า คุยได้ยาวขึ้น ต่อเนื่องขึ้น แต่ยังพูดสลับตำแหน่งประโยค
2.ซานต้า ไม่โวยวาย แล้ว เปลี่ยนเป็นขี้งอน แทน
3.ซานต้า โต้ตอบกับคนแปลกหน้าได้ ถึงแม้ว่าจะไม่ตรงคำถามนัก
4.ซานต้าหาของเจอ ถามหา และบอกตำแหน่งที่ของอยู่ได้
5.ซานต้าเล่นกับเพื่อนในอนุบาลได้ ไม่มีการรังแกกัน มีเพื่อนสนิท จับมือกันไปเล่นประจำ
6.ซานต้าอดทนรอ ได้นานขึ้น มีถามซ้ำๆ แต่ไม่ร้องไห้ ไม่โวยวาย
7.เริ่มเล่าเรื่องได้ อย่างง่ายๆ สั้นๆ
8.เล่นเลียนแบบ เป็นคุณครู
9.รู้เงิอนไข เวลา และพฤติกรรมประจำวันได้ มีบ่นๆบ้าง
10.รู้จักขอโทษเมื่อ ทำผิดแบบไม่ได้ตั้งใจทำ (ช่วยกันล้างรถ แล้วฉีดน้ำมาโดนแม่เปียก)
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 22/06/2010,12:18 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 83
ยินดีด้วยค่ะ


ก็แนะนำให้คุณคิมหันต์ค่อย ๆ ทบทวนมุขการเล่นการการพูดคุยโต้ตอบกับซานต้าไปเรื่อย ๆ จะได้ขยายทักษะด้านนี้ของซานต้าได้มากขึ้นอีกค่ะ

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 22/06/2010,16:03 , IP : 110.164.241.61  

ความคิดเห็นที่ 84

ยินดีด้วยครับ
พยายามต่อเนื่องนะครับ

และไปแบบใจเย็นๆ
พัฒนาการเป็นการสะสมความสามารถ ไม่มีการพรวดพราดแบบด่วนทันใจหรอกครับ

 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 23/06/2010,07:14 , IP : 58.9.65.241  

ความคิดเห็นที่ 85
เรื่องของซานต้าไม่มีอะไรหนักใจแล้วคะ หนักใจ แต่เรื่องพ่อของซานต้าคะ

อยากให้สามีมีจิตสาธารณะ กับครอบครัวบ้างคะ อยากให้เขาได้ไปฟัง สัมมนา แต่เขาก็ปิดกั้น อีกเช่นเคยคะ

ที่ครูพบช่วยพูดกับยายเมื่อวันเสาร์ พอถามยาย ยายจับใจความได้แค่ว่า ก็ครูเค้าก็พูดแล้ว ว่าซานต้าดีขึ้นเพราะได้ไปโรงเรียนไง

เหนื่อยเหมือนเดิมคนเดียวอีกแล้วคะ


เมื่อวันอาทิตย์ ซานต้า นั่งรถมากับคิม จะไปรับยาย ไปหาหมอตามที่นัด จู่ๆ เขาก็พูดขึ้นมาว่า

ม้าไม้ไผ่ เท้าเลอะ ตีเลย
ไม่ชอบ เหมือนตะ

คิมก็ถามขึ้นว่า เท้าใครเลอะลูก เค้าก็พูดอีก ม้าไม้ไผ่ มันดิ้น ไม่ชอบ ... อะไร จับใจความไม่ได้คะ

พอถามย้ำ เค้าก็ว่า เท้าต้าแมน
พอถามต่อว่า ต้าแมนไปโดนอะไรลูก เลอะตรงไหน
ก็ตรงนี้ ตรงนี้ (แนวเดิม)

ไม่รู้ว่าทำไม จู่ๆ เค้านึกจะพูดเรื่องโดเรม่อนตอนม้าไม้ไผ่ ขึ้นมาได้อย่างลอยๆ

พอไปเล่าให้ยายฟัง เค้าก็ว่าปกติแหละ เค้ายังคิดคนเดียว แล้วพูดออกมาลอยๆ เหมือนกันเลย

ตอนนี้เลย กลับมาเข้าระบบเดิมคะ ลูก หลาน ชั้น ปกติดีคะ....
ถ้านัดพบ ครั้งหน้า ทั้งที่มหิดล ทั้งที่ ธนบุรี 2 รบกวน ให้ย้ำเรื่องความไม่ปกติ ให้ยาย เห็นด้วยเถอะคะ

ตอนนี้กำลังเหลิงกับคำชม และหย่อนยาน ทิ้งหลานไว้หน้าทีวีอีกแล้วคะ.......


รบกวนด้วยคะ
ขอบคุณคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 28/06/2010,09:32 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 86

ซานต้า admit อยู่รพ คะ หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน และปอดมีปัญหานิดหน่อยคะ
เมื่อวาน ตอนเจาะน้ำเกลือ ทุกทีเค้า ร้องไห้ ฮือๆ คะ

รอบนี้ เค้าพูดชัดเจนเลยว่า โอ้ย เจ็บ เอาออกไป เสียงน่ารักคะ ไม่ได้ตะโกน ไม่ได้โกรธอะไร แค่เสียงตกใจเจ็บที่โดนเข็มคะ

รู้สึกดีใจ แบบปลื้มๆ คะ เค้าบอกความรู้สึก และความต้องการของตัวเองได้ แม้ในช่วงที่ตัวเอง อ่อนแอ ละเกินได้
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 13/07/2010,12:59 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 87
1.ลักษณะการพูดยังคง เอาเรื่องราว ถาม-ตอบ ไม่ได้จบเรื่อง เหมือนเคยคะ
2.ซานต้า มีแค่ปัจจุบัน ยังไม่มี เมื่อวาน หรือพรุ่งนี้คะ เช่นถ้าถามว่า เมื่อวาน (วันศุกร์) ไปโรงเรียนเป็นไงบ้าง เค้าจะตอบว่า ไม่ไปแล้ว วันนี้โรงเรียนปิด หยุดแล้ว
3.ซานต้าตอบคำถามทำไมไม่ได้ เช่น ผมไม่ชอบพ่อแล้ว พ่อไปเลย ไปบ้านยายเลย พอถามว่า ไม่ชอบอะไรลูก ทำไม่ไม่ชอบพ่อหละ ก็เงียบคะ
4.พ่อเค้าลองคะ ขับรถมาจอดหน้ารั้วบ้าน แล้วบอกให้ต้าแมนไปเปิดรั้วให้หน่อย ซานต้าเค้าบอกไม่ไป ไม่เปิด แต่คราวนี้พอพ่อเค้าถามว่าทำไม ไม่เปิดให้หละ ซานต้าตอบว่า ไม่ชอบ เดี๋ยวยุงมากัด

แปลกดีคะ
5.เมื่อวาน พยาบาลวอร์ด ถาม น้องชื่ออะไรคะ เงียบคะ พอถามเซ้าซี้ เค้ากลับไปมองเด็กหญิงตัวเล็กอีกคนที่กำลังเช็ดตัวอยู่ (กำลังอยู่ในความสนใจของซานต้า) แล้วกลับมาตอบพยาบาล คนที่ถามว่าน้องชื่อะไรคะ ว่า
น้องร้องไห้

พยาบาลก็อึ้ง อื้อน้องชื่อร้องไห้ เหรอ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 13/07/2010,13:07 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 88

อย่าเพิ่งรีบหยุดแค่คำตอบแรกของเด็กนะครับ ลองถามต่อ เช่น

ซานต้า มีแค่ปัจจุบัน ยังไม่มี เมื่อวาน หรือพรุ่งนี้คะ เช่นถ้าถามว่า เมื่อวาน (วันศุกร์) ไปโรงเรียนเป็นไงบ้าง เค้าจะตอบว่า ไม่ไปแล้ว วันนี้โรงเรียนปิด หยุดแล้ว

"ใช่ ๆ วันนี้ (ทำมือชี้ลง) โรงเรียนปิด หยุดแล้ว จริงๆ ด้วย วันนี้ไม่ต้องไป ไปมาเมื่อวาน เมื่อวานสนุกมั้ย?"ผมไม่ชอบพ่อแล้ว พ่อไปเลย ไปบ้านยายเลย พอถามว่า ไม่ชอบอะไรลูก ทำไม่ไม่ชอบพ่อหละ ก็เงียบคะ

ลองให้ตัวเลือก "ไม่ชอบที่พ่อแกล้ง หรือไม่ชอบที่พ่อดุ" 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 13/07/2010,16:54 , IP : 58.9.46.144  

ความคิดเห็นที่ 89
ขอบคุณคะครูพบ
แต่ถามแล้วคะครุพบ
ถามเหมือนที่ครูพบ บอกนี่แหละคะ (ให้ตัวเลือก)

ก็ยังเงียบคะ รอแล้ว แหย่ แกล้งให้ยิ้ม
เขาก็อารมณ์ดี ฟังคำถามตาแป๋วๆ คะ

แต่ไม่ตอบ ถามมาหลายเดือนแล้วคะ เรื่องโรงเรียนเนี่ยะ
ถามตั้งแต่ เตรียมอนุบาลเลยคะ (พย.09) คำตอบก็ยังคงไม่พัฒนาคะ

แต่เรื่องไม่ชอบพ่อนี่เพิ่ง เจอคะ ให้ตัวเลือกแล้ว ทำงง ตื้อ แม่ไม่เข้าใจอ่ะ บอกแม่หน่อย ก็ยังเงียบคะ

ก็รอกันต่อไป ไม่เร่งรีบคะ ได้คำตอบใหม่ๆ ทีนึง ดีใจคะ แหมลุ้นมาตั้งนานเป็นเดือนๆ แล้วจะมาเล่าให้ฟังคะ

ตอนนี้อยู่ รพ ไม่ตื้อมาก เดี๋ยวไอมาก แหวะ เหนื่อย
คิมก็เหนื่อยคะ พักไม่พอ คอตัวเองก็เริ่มเจ็บแล้ว

เมื่อวานเล่นกะพี่ๆ ประถม ที่ซุ้มของเล่นในวอร์ด ก็เล่นกันได้ คุยโต้ตอบกันพอประสมๆ รู้เรื่องกัน ทั้ง 6คน วิ่งซะเหนื่อยเกินสภาพ แหวะนมหมดพุงเลย พี่สาว ชมน้องพูดชัดจัง ชัดกว่า น้องชายเขา ป.2 อีก เขาก็เล่นต่อบล็อค แปลงร่าง ปล่อยแสง คุยถามๆ พี่ไปไหน ออกมานะ อย่าเพิ่งไป เอาตู้จดหมาย ต้าแมนไปแล้ว

ยายบอกว่า ตอนกลางวัน ไปหยิบของเล่นใกล้ๆ เด็กชายอีกคน ที่นั่งเล่นก่อน มาเล่น พอหยิบแล้วเดินออกมา เด็กคนนั้น ร้องโวย แล้วปาของเล่นใส่ซานต้า ลับหลัง

ก็บอกยายว่า เออ เด็กป่วยๆ กันทั้งนั้น แล้วปกติก็คงเป็นเด็กแบบมีอาณาเขตหนะ ใจเย็นๆ แล้วกัน ซานต้าก็มองงงๆ ไม่ได้ว่าอะไร

ซานต้าเป็นโรคเดียวกันกับคิมคะ พวกหลอดลมไว หลอดลมตีบ พ่นยากันทั้งลูกทั้งแม่คะ ครั้งก่อนลูกกลับบ้าน แม่ admit ต่อคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 14/07/2010,08:35 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 90
การที่ลูกไม่ตอบคำถาม ทั้ง ๆ ที่ ดูเหมือนว่าเคยตอบคำถามประเภทนี้ได้แล้ว ส่วนใหญ่เกิดจาก

ระดับของอารมณ์โดยเฉพาะอารมณ์ด้านลบ โกรธ โมโห หงุดหงิด เสียใจ เป็นตัวแปรหลัก ถ้าเค้ายังทนอารมณ์ต่าง ๆ ดังกล่าวไม่ไหว การสื่อสาร พูดจาโต้ตอบ จะติดขัดถอยลงมาเป็น ไม่พูด หรือ ร้องไห้โวยวาย หรือ พูดไปคนละเรื่องเลยก็มี

ถ้าลูกยังมีปัญหาลักษณะนี้ การสะท้อนอารมณ์ จะเป็นในแบบ แสดงความเข้าอกเข้าใจเค้า บอกอารมณ์เค้าในขณะนั้น ๆ เช่น

ซานต้า ยังโกรธป๊าอยู่ โกรธมากแค่ไหนลูก
ซานต้า....
แม่ โห โกรธมากแน่ ๆ เลย อยากเล่าให้แม่ฟังมั๊ย
ถ้าลูกไม่ตอบ ก็ค่อย ๆ แสดงความเข้าใจในความรูสึกของเค้า แล้วค่อย ๆ ถามเพื่อให้เค้ามีการสื่อสารกลับ ถ้า ระดับอารมณ์เค้าลดลงแล้ว จะกลับมาโต้ตอบได้เอง แต่อาจไม่ใจคำพูดที่เป็นผลลัพธ์ที่เราอยากฟัง อาจเป็นคำพูดประเภท แม่หยุดพูด แม่ไม่ต้องถาม ซานต้าไม่อยากพูด ก็แค่แสดงความเข้าใจต่อไป ทำบ่อย ๆ เข้าลูกจะทนอารมณ์ต่าง ๆ ได้มากขึ้นถึงแม้โกรธก็สามารถโต้ตอบไปร้องไห้ไปได้ บอกความรูสึกได้ด้วยตัวเอง โกรธคุณแม่แล้ว อยากให้แม่ออกไปอยู่ที่อื่นเลย
คำถามประเภทไหนก็ตอบได้ทั้งนั้น

และอีกอย่างเวลาสะท้อนอารมณ์โกรธ เสียใจ ถึงแม้อยากให้เค้าโต้ตอบได้ แต่ก็ไม่ต้องเบี่ยงเบนอารมณ์ให้กลายเป็นอารมณ์ดีนะค๊ะ เพราะลูกจะไม่ได้ฝึกคิด และ มีสติเมื่ออารมณ์ด้านลบมาถึง ให้พูดคุยตอนเค้าอยู่ในอารมณ์ลบนั้นเลย

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่ง ก็คือเค้าอาจอธิบายเรื่องไม่ถูก การแสดงความเข้าใจความรู้สึก และ สรุปสาเหตุให้ลูกเมื่อลูกบอกไม่ได้ ก็ช่วยได้ค่ะ

เช่น
ซานต้าโกรธป๊าเรื่องอะไรน๊า

พอให้คำตอบทางเลือกแล้วยังตอบไม่ได้ อาจแสดงความเข้าใจ ว่า

ป๊าต้องทำอะไรให้ซานต้าโกรธแน่ ๆ เลย ป๊าไม่ให้เล่นของเล่นหรือป๊าให้เก็บของเล่นครับลูก

ซานต้าโกรธที่ป๊าไม่ให้เล่นของเล่น ใช่มั๊ยครับลูก ฯลฯ 
โดย   แม่พร้อม   เมื่อ 16/07/2010,10:20 , IP : 58.9.14.86  

ความคิดเห็นที่ 91
ขอบคุณคะแม่พร้อม สำหรับคำอธิบายคะ
1.การที่ลูกไม่ตอบคำถาม ทั้ง ๆ ที่ ดูเหมือนว่าเคยตอบคำถามประเภทนี้ได้แล้ว

ปกติไม่เคยตอบได้คะ ไม่เคยเลยคะ กำลังรอลุ้นอยู่คะ ว่าเมื่อไร จะตอบได้

2.และอีกอย่างเวลาสะท้อนอารมณ์โกรธ เสียใจ ถึงแม้อยากให้เค้าโต้ตอบได้ แต่ก็ไม่ต้องเบี่ยงเบนอารมณ์ให้กลายเป็นอารมณ์ดีนะ

เลิกเบี่ยงเบน อารมณ์ แล้วคะ เวลาเขาโกรธ ตั้งแต่แรกที่ยังไม่รู้ผลว่าเป็นออทิสติก ก็ไม่เบี่ยงเบนคะ ชอบที่จะมอง และนั่ง อยู่ใกล้ๆ จับตัวกันไว้เงียบๆ คะ

แต่เดี๋ยว นี้ทำตาม ซีดีคุณหมอคะ โกรธ โกรธอยู่ โกรธมากไหม มากแค่ไหน ทำไงถึงหายโกรธละ แล้วก็ให้ตัวเลือก ประมาณนั้นแหละคะ ที่ทำอยู่

ซานต้ายังเล่าเรื่องไม่ได้คะ กำลังกระตุ้นอยู่ ด้วยภาพ เขียนภาพ บอกเป็นประโยคบอกเล่า เป็นลำดับขั้น

เวลาคุยกันในบ้าน ก็จะพูดสั้นๆ เป็นประโยคบอกเล่า เขาก็ฟัง มองตาม อยู่ในช่วงสะสมประโยคคะ ปกติ แม่พูดยาว อธิบายเยอะ ลดอยู่เป็นพูดสั้นๆ ชัดๆ คำง่ายๆ ใช้สีหน้าเยอะๆ อยู่คะ

 
โดย   kimhuns   เมื่อ 16/07/2010,13:14 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 92
เวลาเค้าไล่ พ่อเค้าก็ไม่ได้โกรธอะไรมากมายนะคะ แค่พูดไล่เฉยๆ ไม่ได้ออกยักษ์อะไร

เราก็โอ้ โห โกรธเหรอ ทำไมหละ พ่อทำอะไรต้าแมน พ่อแกล้งเหรอ อ้าว ไม่ใช่เหรอ พ่อปล้ำเหรอ เป็นไงหละ ทำไม่ไม่ชอบพ่อหละ พ่อไม่หล่อเท่ห์เหรอ เลยไม่ชอบ

ทำไงดีหละ ถึงจะไม่โกรธ ตีพ่อดีมั้ย เอ หรือถุยน้ำลายใส่เลย

เค้าก็จะยิ้มให้คิมเองคะ แต่ไม่ตอบ ใช้ร่างกาย ตอบตัวเลือกแทน ปฏิบัติเลย เช่น เลือกถุยน้ำลายใส่พ่อเลย

พ่อร้องโวยวาย ไม่เอา เลอะ ไม่ชอบ
เค้าก็ยิ้ม ก็หัวเราะคะ

ที่ไม่ได้เล่ายาวๆ ว่าทำอะไรบ้าง สีหน้า คำพูด ยังไง โดยละเอียด เหมือนแต่ก่อน แค่แวะมาบอกสรุปคะ
ภาษาเราไม่เหมาะกับที่นี่ กลัวโดนลบอีกคะ เลยเลือกที่จะแค่แวะมาแจ้งข่าวสั้นๆ แทนคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 16/07/2010,13:27 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 93
ที่บอกว่าตอบคำถามประเภทนี่ได้ แม่พร้อมอ่านจาก คห.ที่87 ที่ตอบคำถามประเภท "ทำไม" ได้แล้ว แต่มาไม่ตอบในตอนโกรธคุณพ่อ ของซานต้าน่ะค่ะ และ บางทีอารมณ์โกรธที่คุณคิมบอกว่าดูลูกไม่ออกยักษ์อะไร แต่ไม่ยอมตอบ อยากบอกว่าเด็กแต่ละคนมีความทนกับระดับอารมณ์ต่างกันค่ะ และ แต่ละวัน แต่ละเหตุก็ทนได้ต่างกันด้วย ก็ค่อย ๆ สังเกตุ ยังไม่ต้องหาสาเหตุก็ได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่เด็กจะไม่ตอบเพราะ ยังโต้ตอบในอารมณ์ด้านลบไม่ได้ หรือ ไม่ก็อธิบายไม่ถูกค่ะ ถ้าสะท้อนอารมณ์สม่ำเสมอ เค้าจะโต้ตอบได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ แต่เรื่องอารมณ์โกรธ ยังไม่ได้หายไปง่าย ๆ นะค๊ะ แต่จะทนได้มากขึ้น พูดคุย โต้แย้งเมื่อมีอารมณ์โกรธได้

ส่วนที่บอกว่าไม่อยากให้เบี่ยงเบน แม่พร้อมอ่านจาก คห.ที่ 89 ที่เล่าว่า "แกล้งแหย่ให้ยิ้ม อารมณ์ดีแล้วก็ฟังคำถามตาแป๋ว ก็ยังเงียบไม่ตอบ" ค่ะ

ส่วนทางเลือกที่ให้ลูกเลือก แม่พร้อมว่า อย่าให้ทางเลือก ที่ไม่ค่อยเหมาะสมเลยค่ะ เช่น ถุยน้ำลาย เดี๋ยวต้องตามแก้แย่เลย หาทางเลือกอื่นดีกว่าค่ะเช่น ทำไงถึงหายโกรธ ให้พ่อหยุดแกล้ง หรือ ให้พ่อขอโทษดี

แม่พร้อมแค่อยากแบ่งปันประสบการณ์ เท่านั้นค่ะ ถ้าคุณคิมทำอยู่แล้วก็ขอช่วยลุ้นแล้วกันนะค๊ะ
 
โดย   แม่พร้อม   เมื่อ 16/07/2010,14:19 , IP : 58.9.14.86  

ความคิดเห็นที่ 94
ขอบคุณคะ แม่พร้อม
จากคห.84
3.ซานต้าตอบคำถามทำไมไม่ได้ เช่น ผมไม่ชอบพ่อแล้ว พ่อไปเลย ไปบ้านยายเลย พอถามว่า ไม่ชอบอะไรลูก ทำไม่ไม่ชอบพ่อหละ ก็เงียบคะ

4.พ่อเค้าลองคะ ขับรถมาจอดหน้ารั้วบ้าน แล้วบอกให้ต้าแมนไปเปิดรั้วให้หน่อย ซานต้าเค้าบอกไม่ไป ไม่เปิด แต่คราวนี้พอพ่อเค้าถามว่าทำไม ไม่เปิดให้หละ ซานต้าตอบว่า ไม่ชอบ เดี๋ยวยุงมากัด
แปลกดีคะ

คือปกติ เค้าจะเงียบเวลาถามว่า ทำไมหละ ตลอดเลยคะ ที่แปลก คือในข้อ 4 คะ ว่าทำไมครั้งนี้ยอมตอบ

แต่เรื่องไม่ตอบทำไม เวลาถามเนี่ยะ สามีก็เป็นคะ เป็นประจำเลย จนคิมออกยักษ์ นั่นแหละคะ

เวลาถามสามี ก็มักจะได้คำตอบ คนละเรื่อง จนคิมต้องถามว่า ชั้นถามว่า.....เธอฟังคำถามเข้าใจหรือเปล่า เค้าก็จะเงียบคะ ไม่ตอบอีก

เวลาเค้าเล่าอะไรให้คิมฟัง (สามี) พอคิมทัก ว่า อ้าว เมื่อกี้เธอบอกว่า ซื้อทีวี กะอู้นี่นา ชั้นถามว่าเธอผ่อนกะอู้เหรอ เธอก็ว่าใช่ พอถามอีกที เธอมาบอกว่า ผ่อน KTC ตกลงยังไงกันแน่

เค้าก็บอกเออ เออ ไม่ต้องแล้ว ไม่มีอะไร

เอ้า เราก็บอกว่า เธอพูดไม่เหมือนกันนี่ ชั้นก็ถามย้ำแล้วเธอก็รับคำ พอเล่าอีกทีเป็นอีกอย่าง ชั้นไม่เข้าใจ ก็ต้องถามให้เข้าใจตรงกันซิ ไม่ถูกเหรอ

กลายเป็นสามีไม่พูดกะคิมคะ แม่พร้อม

เรื่องถุยน้ำลาย ไม่ต้องแนะ ซานต้าก็ทำอยู่แล้วคะ เพียงแต่ถ้าเราชิงพูดก่อน ซานต้า บางทีไม่เลือกถุยน้ำลายคะ ประมาณว่า แหม มันไม่ใหม่ รู้ทันกันแล้ว

ครูพบ ยังโดนซานต้าถุยน้ำลายใส่เลยคะ ไม่ต้องแนะ ครูพบเลยใช้มุก เป็นตัวดูดน้ำลายมา แล้ว มาดูดน้ำลายแล้ว
ซานต้าก็ขำคะ

มุกตัวเลือก บางทีก็สมอง แว้บขึ้นมาก็ใช้ ในสถานการณ์เลยคะ บางทีก็บอก พ่อไม่เล่นแล้ว ได้ไหม แบบนี้แหละคะ คำถามเดิมๆ ตัวเลือก แตกต่าง ในแต่ละงวด ก็ยัง ไม่มีคำตอบ ทำไมออกมาคะ

ขอบคุณที่มาแชร์คะ แม่พร้อม เหมือนมีเพื่อนแม่ หัวอกเดียวกัน
ตอนนี้ใจเย็นๆ ทำไปเรื่อย รอวันมีคำตอบใหม่ๆคะ คงไม่มหัศจรรย์พัฒนาการ รวดเร็ว ภายในข้ามวันหรอกคะ

หลังจากทำมาแล้ว ตั้งแต่เมษายน ก็เห็น พัฒนาการโดยรวมเปลี่ยนแปลงขึ้นคะ บางอย่างก็ต้องรอ ต้องสนิทกัน ใกล้ชิดกัน สนุกจริงๆ รักกันเนาะ ก็ต้องรอได้
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 16/07/2010,14:41 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 95
วันนี้ยกเลิกนัดครูนกไปคะ ซานต้า admit รพ ตั้งแต่วันอังคาร คะ อาการเดิม ไอ มีไข้ แหวะ

ร้องไห้ งอแง อ้อนบ้าง แต่รู้เรื่องเข้าใจว่าเป็นการรักษาให้เขาหาย
พูดโต้ตอบกับพยาบาลได้ รู้เรื่องดี ไม่แตกต่าง
เล่นกับ เพื่อนคนป่วยร่วมวอร์ดได้ ช่วยกันต่อบล็อค พูดคุยตอบโต้กันได้ ประสาเด็กๆ

ซานต้าขาดเรียนมากที่สุดในห้องเลยคะ
ครูบอก และไปแอบดูกัน ตอนอยู่ โรงเรียน ว่าง่ายมากเลยคะ ครูให้ทำอะไร ก็ทำตาม ตั้งใจทำ ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี ถามอะไร ก็ตอบ ตรงเรื่องราวได้
ชวนเพื่อนเล่น จับมือกันไป ยายไปถามเด็กๆ ในห้อง ก็บอกตรงกันว่า เล่นกับซานต้าได้ ฟังซานต้าคุย รู้เรื่องคะ

มีหลายอย่างในคำพูดที่ทำแม่อึ้ง เพราะไม่เคยคิดว่าจะได้ฟัง อย่างเวลาขับรถ ขับออกนอกเส้นทาง ซานต้าถามว่า ทำไมแม่มาทางนี้ แม่ก็บอกว่ามารับพ่อกลับบ้านด้วยกันก่อนครับ (ซึ่งปกติไม่เคยถามเลย)


แต่อยู่บ้านบางทียัง เหมือนไม่เรื่อง พูดอะไรด้วย เดี๋ยวนี้ ติด หา ห๋า ทำหน้ากวน เหมือน ไม่ได้ยิน
แต่พ่อเค้าว่า น่าจะติดเพื่อนๆ มาคะ

เหนื่อยหน่อยคะ ช่วงนี้ เหมือน ลูกป่วยทุกวันเลย ไอเป็นชุดๆ พ่นยาทุก 4ชม ให้ยาทางสายน้ำเกลือคะ แต่ก็ร่าเริงดี บอกเจตนา ความต้องการของตัวเองได้ ยกเว้นตอนง่วง งัวเงีย

ชอบเขียนตามเส้นประ คะ ช่วงนี้ เขียนได้ทีละมากๆ สนุก แม่ใช้เขียนสดๆ ลงกระดานที่เขียนแล้วลบได้คะ จุดประ แล้วเค้าจะมองและทายว่าเป็นรูปอะไร ก็ดูออกทั้งภาพสัตว์ ของใช้ในบ้าน ต้นไม้ และเล่าเรื่องต่อเนื่อง เรื่องเดิมที่เคยผ่านมาแล้ว ต่อจากภาพได้ สั้นๆ

วันที่พ่อไปแอบมองผ่านหน้าต่างห้องเรียน พ่อยังไม่ทันเห็นลูกเลย ซานต้า เห็นพ่อก่อน ตะโกน เลย พ่อมาคับ พ่อมาคับ แต่ก็ยังคงอยู่ในชั้น ทำกิจกรรมต่อ ไม่ได้ดิ้นรนจะออกมาหา
ครูประจำชั้นเลยออกมาคุยด้วยคะ

โดยรวมซานต้ามีความสุขดีคะ ติดแม่มาก จนแม่ สติแตก เสียงดังใส่เขา บอกเบื่อ เบื่อ

หลับไปด้วยกัน ตื่นมา ซานต้าเห็นหน้าแม่ ก็บอกว่า แม่ แม่ไม่โกรธนะ ไม่โกรธแล้วนะ

ก็เออ อื้อ ไม่โกรธแล้ว
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/08/2010,09:41 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 96
ยินดีในความก้าวหน้าของซานต้าค่ะ

ก็หมั่นตรวจสอบอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองและช่วยให้ลูกตรวจสอบอารมณ์และความรู้สึกของตัวเขาเองไปค่ะ

ที่ว่า "ติดแม่ จนแม่สติแตก" นั้น มันเป็นอย่างไรหรือคะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 05/08/2010,11:36 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 97
ก็คือ คิมเองก็ไอ มีไข้ต่ำ มีประจำเดือนด้วย ปวดท้อง เป็นทุนอยู่แล้ว จะเข้าห้องน้ำ ซานต้าก็ตาม ก็ให้รอก่อน เค้าก็รอ แต่ก็เปิดประตู เค้ามา ดูแม่ในห้องน้ำเป็นระยะ ไม่มีความส่วนตัวเลย

แม่ปวดหัว ปวดท้อง ขอพัก ก็ตื้อจะเล่นกะแม่ ไม่เอาพ่อ แม่เล่นไม่ไหว ก็ขอนั่งพิง นอนพิง เล่นเอง เรียกแม่ดู เป็นระยะๆ และคุย ว่าทำอะไร เป็นตัวอะไร ที่เล่นอยู่ คิมก็บอกแม่ไม่ไหว แล้วลูก ให้แม่นอนพักหน่อยนะ

เค้าก็บอกแม่นอน เค้ามานอนทับตัวแม่ไว้คะ นอนกอดแม่ไว้ จับหน้าผาก ลูบหัวแม่ บอกแม่ไม่สบาย ไม่มีพลังนะ นอนก่อนนะ แต่เค้าไม่หลับ มาจุกจิ๊ก ปีนไต่ ตัวเราตอนนอนคะ แล้วซานต้า หนัก 26กก มานอนทับตัว ก็ยิ่งปวดกระดูกสันหลังมากขึ้น จากที่ปวดเพราะฤทธิ์ ประจำเดือน อยู่แล้ว ไมเกรนก็ขึ้น ยาแก้ปวดก็ไม่มี สามีกินหมด

เขาขยันเรียกแม่ แม่มูกออก ก็เรียกให้ดู เช็ดเองบ้าง อ้อนให้แม่เช็ดให้บ้าง พอบอก เบื่อแล้ว แม่เหนื่อยนะ เขาก็ ไอ บ้าง แหวะบ้าง เราก็ต้องลุกมาเช็ดแหวะ

แล้วไปธุระ ขับรถให้ยาย วันอาทิตย์ เห็นซานต้า มีไข้ต่ำๆ และอาเจียนเรื่อยๆ เลยพูดกับเขาว่า ซานต้าพักที่บ้านกะพ่อก่อนนะ แม่ไปธุระกับยายนะ ได้ไหม
ซานต้าไม่ยอม ร้องไห้ฟูมฟาย เสียงดัง เราก็ลงไป เอ้า ร้องไห้ เดี่ยวไอ อ้วก อีกนะ
ซานต้าจะไปนั่งเรือเป็ด (เรือถีบที่สวนหลวง) พักก่อนนะ กินยา พักก่อน แล้วแม่รีบกลับมา พาไป จะได้ไม่เหนื่อยนะ

ก็ไม่ยอมคะ คิมก็บอกเอ้า ไปก็ไป กัน เค้าก็ยังร้องไห้ และก็อ้วกอีก เราก็ยิ่งรีบเวลาเร่งๆ ซักผ้าไว้ ก็ยังไม่ได้ตาก ต้องมาเช็ดแหวะ ลูกอีก
พอร้องไห้มา เค้าก็ไอ แหวะ เหนื่อย

เค้าก็นิ่ง หยุดร้องไห้ เราก็เก็บเช็ด ลอกผ้าปูนอนไปซักอีกกอง
ตอนอยู่ในครัว ล้างของ ที่เค้าทำเลอะ ก็ตามไปมองหน้า อ้อนๆ เอาหน้า ถูๆ กับแขนคิม แล้วขอจะช่วยทำ

คิมไม่สน รีบๆ จะทำ เพราะสายมากแล้ว ใกล้11โมงแล้ว เค้าก็ร้องไห้อีก ทีนี้ร้องยาว สามีต้องมาโอ๋ กอดไว้ คิมก็รีบไปเคลียร์ ข้าวของ ที่เลอะแหวะ ออก

จับเค้าเช็ดหน้า เช็ดตัว แต่งตัว พาใส่รถไปรับยาย ไปธุระ ระหว่างนั่งรถมา ก็ไอ แหวะ ไปธุระ ก็ ไปพร้อมกาละมัง ถุงใส่อาเจียน

เหนีอยมากคะ คุณหมอ สติแตกสุดๆ

คิมเลยสติแตก เสียงดังใส่ เค้า ว่าแม่เบื่อ เบื่อนะ ซานต้าหนะ แม่พูดไม่ฟัง แล้วก็อ้วกอีกแล้ว

 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/08/2010,13:13 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 98
ทำไมสลับที่กันไปได้ ขอแก้คะ

คิมไม่สน รีบๆ จะทำ เพราะสายมากแล้ว ใกล้11โมงแล้ว

คิมเลยสติแตก เสียงดังใส่ เค้า ว่าแม่เบื่อ เบื่อนะ ซานต้าหนะ แม่พูดไม่ฟัง แล้วก็อ้วกอีกแล้ว

เค้าก็ร้องไห้อีก ทีนี้ร้องยาว สามีต้องมาโอ๋ กอดไว้ คิมก็รีบไปเคลียร์ ข้าวของ ที่เลอะแหวะ ออก

จับเค้าเช็ดหน้า เช็ดตัว แต่งตัว พาใส่รถไปรับยาย ไปธุระ ระหว่างนั่งรถมา ก็ไอ แหวะ ไปธุระ ก็ ไปพร้อมกาละมัง ถุงใส่อาเจียน

เหนีอยมากคะ คุณหมอ สติแตกสุดๆ


ขับรถ พายายไปจ่ายของเข้าบ้าน ก็พอทำอารมณ์ดี กับลูกไปได้ ชวนคุย เล่น หยอกกัน ไป พอเห็นของเล่น ขอดู ก็หยิบให้ดู พอดูเสร็จ ก็วางคืนที่ กลายเป็นร้องโวยขึ้นมา บอกจะเอา คิมก็บอก ซานต้ามีแล้วนะลูกแบบนี้ ที่บ้านก็มี เขาก็เงียบไป เหมือนคิด พอเข็นรถเข็นออก ไปจากจุดนั้น ก็มา กระเง้ากระงอด จะไปดูรถของเล่น พาไปตรงไหน พาเข็นอ้อม หลบรถคันอื่น ไป เค้าก็บอกให้วกกลับทางเดิม คิมก็บอกทางนี้ก็ไปได้ เขาก็ไม่เชื่อ เราก็บอกว่าทางโน้นคนเยอะรถติดกัน เข็นไปไม่ได้

จนเข็นมาล็อคที่ต้องการ ก็ยังโวยไม่ฟังอะไร ไม่มองอะไรว่าใช่ที่เดิม คิมเลยไม่ไหวอีกรอบ ซานต้าโดนดุไปนิ่มๆ อีกรอบนึง เค้าก็นิ่งฟัง ไม่โวยวายอะไร หน้าสลด

เราก็ขอไปธนาคาร ก็ไปกับซานต้า ก็เรียบร้อยดี เจอกับยาย ชำระเงิน ออกมา ขอเบรค ไปซื้อยาแก้ปวดมากินบรรเทา อาการ ที่ทนๆ ไว้

ขากลับนั่งรถมาด้วยกัน ซานต้าก็หลับไป พอถึงบ้าน (คิมขับรถขากลับมา วูบหลับในนิดหน่อยคะ เพลียมากจริง)

พ่อเค้าอุ้มเข้ามา นอนในบ้าน ก็ตื่น มาโวยวาย บอกไม่นอนจะไปเรือเป็ด คิมยกของเข้าบ้านมา ก็บอกพักก่อนนะลูก พักก่อน เดี๋ยวเย็นๆ แดดไม่ร้อนค่อยไป ซานต้าเค้าก็แหวะ มาหลายรอบ แล้วคะ งีบไปในรถไม่ถึงชั่วโมง ถึงบ้าน ก็โวยอีก

คิมเหนื่อย เพลีย เลยบอกไม่สนแล้ว นะ แม่ขับรถมาหลับใน จะชนตายแล้ว แม่จะนอนแล้วไม่ไหวแล้ว เราก็ลงนอน ซานต้าก็ไม่ยอมนอน สามีชวนเล่น อุ้มกอดปลอบ ก็ไม่เลิก

พอคิมรู้สึกตัวมาอีกที เห็นเค้านอนหลับหันหน้าชนกับคิม และเค้าตื่นขึ้นมา เห็น ซานต้าก็พูดว่า แมไม่โกรธนะ ไม่โกรธแล้ว นะ นั่นแหละคะ คุณหมอ

พอวันอังคารก็อาการเพียบอีก ลางานพาลูกมาส่ง รพ คะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/08/2010,13:36 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 99
เมื่อไรที่สุขภาพกายของคุณคิมหันต์ดีแล้ว ลองทบทวนที่ตัวเองเขียนมา คุณคิมหันต์ก็จะเห็นว่าคุณคิมหันต์เล่าแต่พฤติกรรมของซานต้า กับความรู้สึกของตัวเองที่เกิดจากพฤติกรรมของซานต้าและคนรอบข้างนะคะ

หากว่าง ๆ แล้ว ลองคิดถึงแง่มุมของซานต้าบ้าง ก็จะเข้าใจว่าซานต้าเองก็ไม่สบาย อยากได้ที่พึ่งพา และคนที่เขาไว้ใจอยากจะพึ่งพาในเวลาที่เขาไม่สบายมีเพียงคนเดียวเท่านั้น คือคุณแม่

แต่เขายังไม่เข้าใจว่าเวลาผู้ใหญ่เข้าห้องน้ำนั้นต้องการความเป็นส่วนตัว

เขาไม่เข้าใจว่าการที่เขาตัวหนักมานอนทับตัวแม่จะทำให้แม่ปวดหลังมากขึ้น

เขาไม่เข้าใจว่า พ่อกินยาของแม่หมด ทำให้แม่ลำบากมากขึ้น

เขาไม่เข้าใจว่าทำไมวันนี้เขาถึงช่วยแม่ทำงานบ้านไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่เขาเคยช่วยทำมาก่อน และตอนนั้นที่เขาช่วยทำ แม่ก็ดูเหมือนจะชอบ แต่วันนี้ ทำไมไม่ชอบ

ค่ะ ดิฉันก็แค่ลองสะท้อนความรู้สึกของเด็กป่วย ที่ยังบอกความรู้สึกตัวเองได้ไม่ชัดเจน มาให้ลองอ่านดูค่ะ

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 05/08/2010,15:21 , IP : 110.164.240.197  

ความคิดเห็นที่ 100
เป็นคนโง่อีกตามเคยคะ คุณหมอ

เมื่อซานต้า ไม่ยอมพัก และไม่ยอมให้แม่พัก
ก็ไม่มีใครได้หายป่วยคะ

เมื่อต้นปีก็แบบนี้คะ ซานต้าเข้า รพ 2ครั้ง 5+5วัน
แล้วก็ตามด้วยคิมเข้ารพ อีกคน 5วัน

ลูกขอพึ่งเราได้ แต่เราตัวคนเดียว ไม่สามารถพึ่งใครได้คะ
ได้แต่ร้องไห้อยู่คนเดียว เหนื่อยเหลือเกิน
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 05/08/2010,17:36 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 101
เหนื่อยนัก ก็พักค่ะ

สุขภาพร่างกายพร้อมแ้ล้ว ค่อยเริ่มใหม่
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 05/08/2010,19:12 , IP : 58.9.61.148  

ความคิดเห็นที่ 102
สวัสดีคะ ซานต้าเป็นไข้ อีกแล้วคะ ครั้งนี้ไม่มากนัก พักอยู่ที่บ้าน เมื่อวันศุกร์ บ่นว่าจะไปหาครูนก ให้แม่โทรบอกครูนก นะ โทรเลยนะ ซานต้าจะไปหาครูนก ไปเล่นของเล่น ให้ครูนกมาไขๆ กุญแจ เปิดประตูเลยนะ เดี๋ยวครูนกเดินมาเปิดประตูนะ

ซานต้า พูดได้เยอะขึ้นก็เรียกร้องเพิ่มขึ้นคะ เรียกร้องของเล่น หมดไปหลายเงินเลยคะ แม่โทรหาทีก็โทรสั่งซื้อของกิน ให้แม่ซื้อกลับมาให้ซานต้าด้วยนะ

ซานต้าพูดจาตอบจนครบเรื่องราวได้แล้วคะ และขี้ฟ้องด้วย ใครทำอะไร ยังไง กับเค้า กับของของเค้า ฟ้องแหลกเลยคะ

แต่ยังพูดสลับ ลักษณะนามยังผิดๆ ปนๆ กันอยู่บ้าง และก็พูดเร็วๆ เหมือนกับที่ครูนกเคยพบคะ

ตอนนี้ซานต้าใจเย็นลง โดนเพื่อนฟาดมา หน้าเป็นแผล ก็ไม่บู๊ตอบคะ แต่เลี่ยง และไปบอกครูให้จัดการให้แทน

เรื่องเขียนหนังสือ เขียนตามเส้นประ ระบายสี จับคู่ภาพ กากะบาท ภาพตามคำบอก ทำได้หมดเลยคะ

ชอบเขียนตามเส้นประมากๆ ให้แม่วาดภาพเป็นเส้นประ แล้ว ทายว่าแม่วาดภาพอะไร แล้วก็เขียนตามเส้น สนุกสนาน อารมณ์ดี

เล่นสมมติ เป็นอุลตร้าแมน เป็นสัตว์ประหลาด เหมือนเดิมคะ แต่เพิ่ม โดยเปลี่ยนตัวเองเป็นคุณหมอ ด้วย บางทีก็บอกให้แม่ เล่นเป็นหมอซิ
หยิบตัวโมเดลมา ส่งให้แม่ แล้วบอกให้แม่ พูดเป็นตัวนี้ซิ ให้.....คุยซิแม่

เล่นขายของเล่น เล่นทำกับข้าว อันนี้ไปเล่นตามโชว์รูมครัวในบุญถาวรเลยคะ สนุก แบบไม่สนใจใครเลย แม่หละกลัวจะทำของเค้าแตก แพงๆ ทั้งนั้น แต่ก็จับเครื่องแก้ว จาน ชาม ขวดเครื่องปรุง ได้มั่นคงดี ปีนขึ้นหยิบของบนชั้นแขวน (หาเครื่องปรุง) โดยไปลากเก้าอี้ ที่จัดชุดโชว์ไว้เป็นโต๊ะกินข้าว มาปีน หยิบของ

ทำอาหาร แล้วให้พ่อแม่กิน มีเตือนก่อนด้วยว่าร้อนๆ ให้เป่า พอ เราทำท่ากิน จนหมด แล้วเค้าก็รับ จานช้อน ไป วิ่งไปล้าง ที่ชุดซิงค์ ล้างจานที่วางโชว์อยู่คะ แล้วเอากลับมาคว่ำเรียบร้อย

วันนี้โทรไปหาก็สั่งให้ซื้อข้าวโพดคั่วกลับไปฝากด้วย นะ แม่ทำงานเสร็จแล้วนะ ซื้อข้าวโพด เหมือนเมบิอุส ให้ซานต้าด้วยนะ

ตอนแรกไม่แน่ใจ ว่าจะกินข้าวโพดย่างทั้งเปลือก เหมือนที่เคยกินหรือเปล่า ให้พ่อเค้าถาม เค้าก็ถามว่า ซานต้าเอาข้าวโพดฝัก หรือข้าวโพดคั่ว ซึ่งซานต้า ไม่รู้ศัพท์พวกนี้

แต่เค้าอธิบายว่า ข้าวโพด เมบิอุส ชอบ อ่ะ เป็น เม็ดกลมๆ เล็ก

ก็เลยชัวร์ว่า เค้าอยากได้ ข้าวโพดคั่ว คะ

คำศัพท์ เค้ายังไม่มีมากมาย เหมือน เราพูดปกติ ทั่วๆ ไปคะ แต่เค้ามีบัญญัติ อธิบาย ความยาวๆ ตามที่เค้าเคยเห็น ได้คะ

เวลาดูการ์ตูน ก็บอกว่า ไม่ชอบให้ปิด (Toy 3) พอถามว่าทำไมไม่ชอบหละ เค้าบอกว่า ไม่ชอบ จับตุ๊กตาขัง ออกไม่ได้ไม่ชอบดู

ดูการ์ตูน เวลาเราถามว่า เออตัวนี้เค้าออกไปไหนละ ไปไหนกัน (เจ้าหญิงสาวเสริฟ กับกบเจ้าชาย) เค้าก็บอกว่าจะไปหา ผู้หญิงที่บ้านให้ไปช่วย พาไป บ้านกบ

ก็เออ เค้าเข้าใจ เหตุ และจับใจความได้
เริ่ม ฟังนิทานแล้วคะ อ่านรามเกียรติ์ ให้ฟัง ไม่ได้หวังอะไร อ่านไปเรื่อยๆ ศัพท์ ก็ยากอยู่นะคะ แต่เค้านอนตัก พอฟังๆ ไป เค้าก็ดึงหนังสือ ขอดูภาพประกอบ ตอนที่เราอ่าน พอดูแล้ว ก็ปล่อยให้เราอ่านต่อคะ

แล้วก็เหมือนเดิมคะ เค้าทนเห็นแม่เจ็บ หรือแม่โดนแกล้งไม่ได้ ร้องไห้ จ้าคะ เราก็บอก อ้าว เล่นกันนี่ เมื่อกี้พ่อปล้ำซานต้า แม่ยังไม่ร้องไห้เลย (พ่อเล่นเป็นสัตว์ประหลาดมากัดปล้ำคะ) พอพ่อปล้ำแม่ ซานต้าร้องไห้ ทำไมละ เล่นกันนะ ไม่เจ็บซักหน่อย

เค้าก็หยุดร้องไห้ คะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/09/2010,17:32 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 103
เค้าวาดภาพ จากกระดานโล่งๆ ได้แล้วคะ เป็นภาพสัตว์ประหลาด พ่นไฟ มีเครื่องบินเล็กๆ หลายลำ ยิงใส่สัตว์ประหลาด

อีกครั้งก็เป็นภาพเครื่องบิน รบ แบบในการ์ตูนคะ วาดไม่ละเอียดนัก แต่ก็ดูออกว่า เป็นหัว เป็นปีก เป็นห้องบังคับคะ

ดีใจมากเลย เค้ากอดซานต้าเลย บอกว่าซานต้าเก่ง เก่งมากเลย แม่ดีใจมากเลย

ก็มีติดตรงที่ว่า เค้ามักจะสรุป ก่อนลงมือทำ ว่า มันยากซานต้ายังเด็กอยู่ ทำไม่ได้หรอก มันยากไป

อันไหนที่เค้าทำได้แล้ว เช่น ล้าง ถ้วย ล้างมือ ถอด-ใส่เสื้อผ้า กดสวิทช์ไฟ เปิด เค้าห้องน้ำเอง ล้างเอง กดชักโครกเอง เค้าจะบอกว่า ซานต้าเก่งแล้ว โตแล้ว ตัวใหญ่เบิ้มเลย หน้าตายิ้มแป้น ภูมิใจมากเลยคะ

มีตอนขัดใจ เช่น กำลังเล่น สมมติ อุลตร้าแมน กับยายอยู่ แล้วแม่โทรศัพท์มาคุย จะมีเสียงลอดเข้าโทรศัพท์มา ประมาณ ฮื้อๆๆ เอ้ยย แบบนี้คะ

แล้วเริ่มมีติด คำว่า เช่น ซานต้าบ้า ...บ้า ดื้อ เป็นเด็กดื้อ
เค้าโดนน้าชาย เค้าล้อ ตอนถูกยายดุ ซานต้า บอกว่า น้าต่อไม่น่ารัก เป็นเด็กดื้อ น้ากุ้ย น่ารักก่า... ก็ขำๆ ดีคะ

เวลาพ่อไม่ทำตามที่แม่ขอ ให้ช่วย หรือแกล้งกวนๆ ก่อนทำ ซานต้าก็จัดการว่าแทนคะ แม่คับ พ่อเป็นเด็กดื้อนะ พูดไม่ฟังเลย ทำเสียง แบบเฮ้ย เฮ้อ ส่ายหน้าแบบรำคาญ ด้วยคะ พ่อเค้าขำใหญ่เลย
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/09/2010,17:44 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 104
ยินดีด้วยค่ะ พูดคุยโต้ตอบไปเรื่อย ๆ นะคะ วันหลังจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการอ่าน

เรื่องรามเกียรตินั้น คำศัพท์น่าจะยากไปนะคะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 20/09/2010,18:17 , IP : 58.9.149.170  

ความคิดเห็นที่ 105
เรื่องรามเกียรติ์ นั้น คิดว่าใช้ได้คะ เป็นรามเกียรติ์ การ์ตูน สำหรับเด็กคะ ซานต้า เค้าชอบหนุมานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะหนุมาน เป็นเพื่อนกับอุลตร้าแมนคะ (หนุมานพบเจ็ดยอดมนุษย์)

วันเสาร์ 25กย พาซานต้าไปบ้านปู่ ย่า ที่สุพรรณบุรี น้ำท่วมนาข้าวเรียบร้อยคะ ซานต้าลงรถมา เห็นย่า นอนเปลญวน ผูกใต้ถุนบ้านที่น้ำท่วมเปี่ยม
เค้าก็ตะโกนไปถาม เสียงงง งง ย่า ย่าลงไปได้ไง น้ำท่วมอยู่นะ อันตราย ย่าลงไปได้ไง อันตราย ขึ้นมาเร็ว

ย่าขำเลย เค้าพยายาม ที่จะเดินไปหา ไปพาย่าขึ้นมาหนีจากน้ำท่วม แต่ตัวเองก็กลัวน้ำลึก

วันจันทร์กลับมาหายาย ถามยายว่า ยาย บ้านยายฝนตกไหม ยายก็ว่า ตก เค้าก็ถามต่อ บ้านยายน้ำท่วมไหม ยายว่ายังไม่ท่วมลูก ซานต้าก็คุยเลย ยาย บ้านย่า นะ น้ำท่วมแล้วนะ ข้าวจมน้ำเลย
เป็นเรื่องหาฟังยากจริงๆคะ ยายตื่นเต้นตามเพราะซานต้าไม่เคยเล่าเรื่องไปบ้านปู่ย่าเลย มีแต่ต้องคอยซักถามกัน

วันจันทร์ไปส่งแม่ปิ๊บบัตรที่ทำงานตอนเช้า พ่อบอก พอเค้าเห็นกระเป๋าบัตร ก็ร้อง บอกพ่อ พ่อ แม่ลืมกระเป๋า แม่ลืม กระเป๋า พ่อเขาก็รู้แล้ว พอตอนเย็น เราไปถามหา กระเป๋าบัตร เค้าก็บอกซานต้าเก็บไว้ให้แม่แล้ว บอกสั่งไว้ให้พ่อเก็บให้แม่ด้วย

เมื่อวานสอบวันแรกคะ จับคู่ภาพ ครู1เด็ก10คน ครูบอกว่าซานต้า ก็ต้องช่วยแนะ ถึงจะจับคู่ภาพได้ เหมือนกับเด็กอื่นๆ ในห้องคะ ไม่สามารถทำเดี่ยวๆ เงียบๆ ได้เหมือนๆกัน

ตอนเย็น ซานต้า นั่งดูทอมเจอรี่ อยู่ ยายลองไร้ท์แผ่นหนังซุปเปอร์แมนไว้ เลยมาขอ ซานต้า ขอยายลองเปิดแผ่นหน่อยนะว่ามันใช้ได้หรือเปล่า ดูได้หรือเปล่า ยายเพิ่งทำแผ่นมา

ซานต้าก็ยอม บอกให้ยายเปิดดูก่อน

ทีนี้พอเปิดไป ยายเริ่มสนุกกับหนังคะ ตาก็ลงมาดูด้วย สนุกจนลืมไป ขอหลานไว้ว่า แค่เช็คแผ่น

ซานต้า เลยพูดขึ้นมาว่า ยาย ซานต้า ดูทอมเจอรี่อยู่นะ ซานต้าไม่ดูซุปเปอร์แมน ยายดูแผ่นเสร็จยัง ซานต้าจะดูทอมเจอรี่ นะ

ยายเลยเขินเลย บอกขอดูนิดนึงให้ตาดูอีกหน่อย แล้วค่อยปิด เปิดทอมเจอรี่คืนให้ซานต้าคะ

ดูได้อีกแป๊บนึง ก็มีทีวีแชมเปี้ยน ยายอยากดู ยายขอซานต้าปิดทอมเจอรี่ ก่อน ให้ยายดูทีวีแชมเปี้ยนนะ เค้าก็ให้ แล้วก็นั่งดูด้วยกัน มีแข่งเลื่อยไม้ ทำเฟอร์นิเจอร์ ซานต้าก็ตั้งใจดูคะ เค้าชอบงานช่างอยู่แล้ว

แต่ไม่จบในตอน มีต่อสัปดาห์หน้า ยายก็เลยปิดทีวี ชวนเข้านอน ซานต้า บอกยายก่อนนอนว่า ยาย ยาย ทีวีแชมเปี้ยน ยังไม่จบนะ ไว้วันจันทร์ มาดูต่อกันนะ

ยายงี้ปลื้มมาก หลานรู้เรื่อง
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 29/09/2010,16:22 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 106
ปิดเทอมนี้ จองตั๋วโชว์อุลตร้าแมน ไว้ให้ซานต้า ไปดูด้วยกัน หวังว่าจะมีอะไรน่ารักๆ มาเล่าให้ฟังอีกคะ

อ้อ ซานต้า บอกอยากไปสวนสยามด้วยคะ ทุกครั้งที่เห็นโฆษณา เลย ซานต้าเคยไปหนนึง ตอน ซัก 2ขวบได้ แล้วเค้าจำไม่ได้แล้วว่าเคยไป เลยขอบอกว่า ไว้ให้แม่พาไปนะ ซานต้าอยากไปว่ายน้ำ ที่นี่นะ

ตอนขวบปลายๆ เค้าใช้ เก้าอี้พลาสติก วางชนกับกาละมังอาบน้ำ แล้ว ทำท่าไถลลงมาคะ คิมดูแล้วว่า เหมือน เล่นสไลเดอร์สวนสยามเลย

พอเต็ม 2ขวบ เลยลองพาไปคะ เค้าชอบสไลเดอร์อันใหญ่ สีสวยมากเลย ดูผู้ใหญ่ลื่นลงมาตื่นตาตื่นใจ แต่ถามเล่นไหม เค้าก็ทำว่าจะเดินไปขึ้น แต่ชะงักไป

คิมก็กลัวด้วย กลัวเค้าอยากเล่นจริงๆ จะอันตราย คิดว่าเจ้าหน้าที่เค้าจำกัดอายุด้วย แต่ก็ไม่ได้ไปถาม

เลยพาไปเล่นโซนเด็กเล็ก สไลเดอร์ลงน้ำ ปรากฎว่าซานต้ากลัวคะ ยึดขอบไว้แน่น ไม่ยอมให้ตัวเองตกน้ำ

พักใหญ่เลย แม่พาไปเล่นที่โซนทะเล พาสไล้ ตู้ม ลงมา ทีแรก ตกใจ แต่ไม่ร้องคะ น้ำเข้าจมูม
พอรอบสอง เริ่มสนุก พอหลาย เข้า เริ่ม เฉยๆ อยากเดินเล่นดูน้ำตกมากกว่าแล้ว

พ่อเค้าว่า ก็น่าจะปกตินะ ที่เค้าจะจำไม่ได้ว่าเค้าเคยไปมาแล้ว มันปีกว่า แล้ว ต้องเปิดภาพถ่ายให้เค้าดู เค้าก็ทำหน้างง งง คะ

ความจำของเด็กเล็กๆ คงไม่ยาวนาน เป็นปีๆ เป็นปกติใช่ไหมคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 29/09/2010,16:35 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 107
น่าปลื้มใจจริง ๆ ค่ะ

จำไม่ได้น่ะ ถูกแล้วค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 29/09/2010,17:29 , IP : 58.9.236.101  

ความคิดเห็นที่ 108
อ่านแล้ว.. ดีใจด้วย  
โดย   ครูพบ   เมื่อ 29/09/2010,22:59 , IP : 58.9.144.102  

ความคิดเห็นที่ 109
เมื่อวานหกโมง เดินไปดูต้นพริกที่ขอมาจากสุพรรณ
ซานต้าก็จะเดินตามไป เราก็เอามือถือ ส่อง (ไฟฉายไม่มีคะบ้านนี้) เค้าก็เดินตาม
เราก็คอยบอกซานต้าเดินดูนะ ระวัง นะ ระวังเหยียบหอย (หอยทาก)

ไม่ทันไร ได้ยินเสียงกรอบ ชัดๆ เลย ซานต้าเหยียบเข้าแล้ว
เอาส่องไฟ ดู แตกเลย ซานต้า เค้าก็ตกใจ พอเห็นตัวมันแตก มีน้ำเหนียวๆ ออกมา

เราก็บอกซานต้าเหยียบหอยแตกแล้ว มันตายแล้วลูก ซานต้าเดินระวังๆ นะ
ก็เดินไปดู ต้นพริกต่อ เสร็จแล้วหนียุง เข้าบ้านไป ปากก็คอยบอกซานต้าเดินระวังๆ นะอย่าเหยียบอะไร กลมๆนะ

เราไปเข้าครัว ซานต้า เดินมา พูดว่า
แม่ ซานต้าขอโทษ ซานต้าไม่ได้ตั้งใจ เหยียบหอย ซานต้าไม่ได้ตั้งใจ

หน้าเค้าเศร้ามากเลย เราคิดว่าถ้าพูดอะไร ยาวไปอีกหน่อย ซานต้าน้ำตาแตกแน่ๆเลย

เค้าบอกให้ไปเติมพลังให้หอยนะ แล้วมันจะหายนะ เดินได้ ไม่เจ็บแล้ว
เราก็ก้มลงไปให้หน้าเสมอซานต้า จับแก้มเค้าสองข้างไว้ แล้วบอกว่า ซานต้า มันไม่ได้แล้วลูกมันแตกแล้ว
มันตายแล้ว ไม่ดุ๊กดิ๊กแล้วลูก

ไว้พรุ่งนี้ซานต้ามาใส่บาตรพระ ให้หอยนะ ให้พระสวดนะ ให้หอยไปเกิดใหม่ดีๆ นะ
บอกหอยนะ ซานต้าไม่ได้ตั้งใจลูก
เค้าก็ทวนคำ แบบคงงง ใส่บาตร ให้หอย ให้พระสวด นะ พรุ่งนี้

เมื่อเช้าเรียกใส่บาตร ยังงอแง เมาขี้ตาอยู่เลย
พอใส่บาตรเสร็จ ชวนกรวดน้ำ ก็พูดๆ ไป ซานต้าก็ฟัง แต่หน้าเหมือนพยายามเข้าใจ แต่ไม่เข้าใจทั้งหมด

เค้าก็บอกว่า แม่พระสวดแล้ว แม่เทน้ำให้หอยแล้ว หอยมีพลังเดินได้ อีกแล้วนะ หอยหายแล้วนะ

เราก็ได้แต่บอกว่า มันไม่เดินแล้วลูก ให้มันไปที่ดีๆ นะ เค้าก็ย้ำ ไปดีดี นะ

แต่สีหน้าก็ดีขึ้น กว่าเดิมแล้ว


ประสบการณ์ความตาย เรื่องน่ากลัว น่าเศร้า ครั้งแรกในชีวิตลูกผู้ชายของซานต้า

พูดยาว แบบนึกไม่ถึง กริยาท่าทางสีหน้า ออกหมด ชัดเจน ว่าสลด ทั้งๆ ที่ไม่ได้ว่าอะไรเค้าเลย

แม่ซานต้า ขอโทษ ซานต้าไม่ได้ตั้งใจเหยียบหอย ซานต้าขอโทษ

ตอนกลับมาบ้าน ก่อนที่จะเหยียบหอยนะ

ซานต้า เค้าไม่ชอบหมา ไล่หมา ไม่ยอมให้เข้าใกล้ ไม่ยอมให้มีเสียงเห่า พ่อเค้าก็ถามซานต้าเอาหมาไหม เลี้ยงหมาที่บ้านไหม
เค้าบอกไม่เอา ซานต้าไม่ชอบหมา มันมากัด

เราก็เลยถามมั่งเห็นซานต้าชอบแมว ถามว่าบ้านเราเลี้ยงแมวไหม เค้าก็ไม่เอา แต่ไม่ได้บอกว่าไม่ชอบนะ ซานต้าชอบเล่นแมวบ้านยายมี 2ตัว (หายไปหลายแล้ว) บ้านสุพรรณก็มี เล่นกันเรื่อย

เค้าก็บอกไม่เอา เอ

เราก็ถามว่า งั้นซานต้าเลี้ยงหอยไม๊ บ้านเรามีหอยทากนะ ซานต้าก็บอกเอา ซานต้าเลี้ยงหอย หอยมันจะมาเดินกำแพงนะ ตรงโน้นนะ (วันแรกที่กลับมาอยู่บ้าน หลังจากปิดเทอม เค้าไปทำสวนกะพ่อ พ่อเค้าเรียกให้ดูหอยทากไต่กำแพง ซานต้าชอบ แล้วก็เอาสายยางไปฉีดน้ำ ให้หอยมันลื่นตกปุ๊ ลงมา)

ซานต้าชอบหอยนะ น่ารัก มันน่ารักดี เดิน เดิน ดุ๊กดิ๊ก

นั่นแหละ ก่อนที่จะไปข้างบ้าน ไปดูต้นพริก จากสุพรรณ แล้วเค้าก็เหยียบหอยทากแตก
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 07/10/2010,14:38 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 110
ยายเล่าว่า ซานต้า เดินๆ อยู่ที่บ้านยาย ยายทำงานอยู่ในครัว ได้ยินเสียง โครม ยายก็เดินมาดู
เห็นซานต้า ล้มลง ใต้เก้าอี้ยาว(ไม้) รับแขก ไม่ร้องไห้คะ หน้าแหยๆ พอยายเดินมา ยังไม่ทันพูดอะไร

ซานต้าชิงพูดก่อนว่า " ยายอะ ไม่ต้องมาสมหน้าเลยนะ"

ยายขำ เลยบอกว่า ยายยังไม่ได้ว่าอะไรเราเลย เดินยังไง
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 07/10/2010,16:27 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 111
ลืมทำงานอารมณ์กับทำงานความคิดให้ซานต้าหรือเปล่าคะ  
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 07/10/2010,16:32 , IP : 110.164.163.107  

ความคิดเห็นที่ 112
รบกวนแนะนำด้วยคะ คุณหมอ เพราะคุยกับซานต้ามากกว่าที่เล่า แต่ไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่าคะ
ขอบคุณมากคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 07/10/2010,17:30 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 113
เอ่อ... ถ้าผมจะร่วมด้วยช่วยกันพอจะได้ไหมครับ

ที่อาจารย์ฯบอกก็ไม่แน่ใจว่าคุณแม่คิมฯ ทำหรือยังนะครับ คือให้ทำงานอารมณ์และทำงานความคิดกับน้อง เช่น

หลังจากที่ซานต้าเหยียบหอยไปแล้ว....

แม่ ซานต้าขอโทษ ซานต้าไม่ได้ตั้งใจ เหยียบหอย ซานต้าไม่ได้ตั้งใจ

หน้าเค้าเศร้ามากเลย เราคิดว่าถ้าพูดอะไร ยาวไปอีกหน่อย ซานต้าน้ำตาแตกแน่ๆเลย

(ตรงนี้แหล่ะครับ ต้องรีบฉวยโอกาสเอาไว้ ทำงานอารมณ์ เช่น)

แม่คิมฯ - โอ๋! แม่รู้ว่าหนูไม่ได้ตั้งใจจะเหยียบหอยจ๊ะ ซานต้าเสียใจ แม่เข้าใจนะลูก (ขอภาษากายด้วยนะครับ เอาแววตาที่เข้าใจ พร้อมลงไปลูบหลัง)

น้องซานต้า - (อาจจะร้องไห้)

แม่คิมฯ - แม่เข้าใจว่าหนูเสียใจ (ปลอบไปเท่าที่นานเท่านาน จนอารมณ์ค่อยๆเย็นลง)

น้องซานต้า - (อาจจะดีขึ้น และสื่อสารกับแม่) แม่ไปเติมพลังให้หอยนะ แล้วมันจะหายนะ เดินได้ ไม่เจ็บแล้ว

แม่คิมฯ - เราก็ก้มลงไปให้หน้าเสมอซานต้า จับแก้มเค้าสองข้างไว้ แล้วบอกว่า ซานต้า มันไม่ได้แล้วลูกมันแตกแล้ว มันตายแล้ว ไม่ดุ๊กดิ๊กแล้วลูก

(ตรงนี้ครับ น่าจะทำงานความคิดหน่อยครับ เช่น)

แม่คิมฯ - อืม แล้วเราจะทำไงดีหล่ะ หอยมันตายแล้ว

(รอการสื่อสารจากน้องสักครู่ ถ้าไม่มีลองให้ตัวเลือกครับ)

แม่คิมฯ - เราเอามันไปฝังกันดีไหม หรือพรุ่งนี้ทำบุญให้คุณหอย ขอโทษคุณหอยดี

น้องซานต้า - (อาจเลือกเอาไปฝัง หรือทำบุญพรุ่งนี้ก็ได้) เอาไปฝังนะ

แม่คิมฯ - งั้นเราช่วยกันนะ แล้วพรุ่งนี้ทำบุญให้คุณหอยด้วย จะดีไหมครับ

น้องซานต้า - ครับ พรุ่งนี้ทำบุญให้คุณหอยด้วย

แม่คิมฯ - ดีจังเลยนะ พรุ่งนี้เราทำบุญให้คุณหอยกันนะลูก

สำหรับผมก็ประมาณนี้นะครับ มีความเห็นเพิ่มเติมก็ยินดีรับครับ ขอบคุณครับ
 
โดย   พ่อน้องเฌอแตม   เมื่อ 07/10/2010,18:18 , IP : 117.121.218.115  

ความคิดเห็นที่ 114
แนวคำตอบของดิฉันก็คงเป็นแบบที่พ่อน้องเฌอแตมบอกค่ะ

แต่การทำงานอารมณ์และทำงานความคิดว่าควรจะใช้ประโยคแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับต้นทุนของซานต้า ซึ่งคนใกล้ชิดจะรู้ดีที่สุด เช่น

ซานต้ารู้จักคำว่า เสียใจ หรือตกใจ ?

เขารู้ในขนาดของความเสียใจประมาณไหน

ตกใจขนาดนี้ เคยบอกได้ไหม

เขาตอบคำถามทำไมได้หรือยัง

เขาเคยบอกขนาดของความเสียใจได้หรือยัง

เขาเคยเปรียบเทียบความเสียใจในเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้หรือยัง

ข้างบนนี้เป็นการทำงานอารมณ์

ส่วนการทำงานความคิด ก็คือการคิดแก้ไขสถานการณ์

ซึ่งจะตบท้ายด้วยการทำงานอารมณ์ต่อไปอีก

ถ้าฝังแล้ว จะหายเสียใจไหม

ถ้าวันนี้ไม่หายเสียใจ พรุ่งนี้จะหายไหม

ตัวอย่างข้างบน มีลำดับขั้นของความยากง่ายแตกต่างกัน

การศึกษาตัวอย่างในหนังสือเทียบเคียงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

ขึ้นอยู่กับว่า "กะจะเก็บรายละเอียดให้เนี๊ยบ" แค่ไหนนะคะ มีหนทางคอยอยู่แล้วค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 07/10/2010,18:44 , IP : 58.9.233.97  

ความคิดเห็นที่ 115
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ ทั้งคุณพ่อ และคุณหมอคะ

ก็เป็น topic หลัก ไปแล้วคะ เรื่องหอยทาก คุยกันตั้งแต่นอกบ้าน ตอนเหยียบใหม่ๆ ซานต้ากลัวไหม กลัวมาก หรือเปล่า ส่องไฟให้เห็น ความเสียหาย ของหอยทาก อาจจะสยอง สำหรับบางคน แต่เราถือว่าเป็นการชี้ชัดในสิ่งที่ได้ทำลงไป จากผลที่ ซานต้า รีบตามแม่มา โดยไม่ดูทางเดิน

ซึ่ง ในตอนแรกซานต้า ยังไม่ได้สลด เพียงแค่ตกใจ และกลัว พอเข้าบ้าน แล้ว แป้บนึง ซานต้าถึงเดินมาบอก ว่า ซานต้าขอโทษ ซานต้าไม่ได้ตั้งใจเหยียบหอย

และก็ได้ยอมรับในความรู้สึกของซานต้าไปแล้ว ซานต้าก็พูดนำขึ้นมาเอง ว่าจะไปช่วยหอย ไปเติมพลังให้หอยฟื้น (เหมือนเติมพลังอุลตร้าแมน) ซึ่งแม่ก็บอกไปว่า มันไม่ไหว แล้วลูก มันแตกมากเลย

เค้าก็อึ้งไป หาทางออกไม่ได้ ซึ่ง สีหน้าแววตา เขา และเราเองก็ สอดคล้องกัน เข้าใจ และเล่าให้ฟังด้วยว่า แม่เองก็เคยเหยียบหอย ลงจากรถกลับเข้าบ้าน มองไม่เห็น เหยียบแตก และก็บอกว่า แม่ตกใจ แม่ไม่ได้ตั้งใจ และเสียใจ เหมือนกัน แล้วเช้า แม่ก็ใส่บาตรให้หอยทาก ให้พระสวดให้

แล้วนึกได้ เลยชวนซานต้าใส่บาตร เค้าก็เล่นไป เตรียมของใส่บาตรไป ปากก็ชวนแม่คุยไป เลือกของ เอาขนมปังกรอบ แบ่งใส่ให้พระนะ ซานต้าก็พยักหน้า ช่วยเลือก ช่วยคิด ก็ต่อเนื่อง จนดึก (3ทุ่ม) นั่นแหละคะ

ตั้งแต่เริ่มทำต้มจืดฟัก กรอกข้าวสาร แบ่งขนมปังกรอบใส่ถุงใส่ถาดรอไว้

จนเช้าใส่บาตรกัน ซานต้าก็ยังซักถาม คุยเรื่อง ใส่บาตรให้หอยทาก แล้ว หอยทากจะหายจะเดินได้ จะดีๆ ขึ้น

เช้าวันนี้ ซานต้าตื่นขึ้นมา ยังพูดต่อ (ไม่แน่ใจว่าเก็บไปฝันหรือเปล่า) ว่า หอยตัวเล็กๆ หนีซานต้า หนีซานต้า ไปไกลๆ ไม่อยู่เลย

เราก็เล่นตอ อ้าว ทำไมหอยหนีซานต้าหละ เค้าก็หยุดคิด หอย หอยมีเยอะแยะ ตัวเล็กๆ เดิน ไม่อยู่แล้ว เราก็ต่อ หอยกลัวซานต้าเปล่า เค้าก็พยักหน้า ทำหน้าอึ้งๆ คิด ซานต้า เดินดีๆ เปล่า แล้วซานต้าก็บอกว่า หอยหนีๆ ไปกำแพง เดินขึ้นไป

ก็คุยกันนาน ก็คลานกัน สมมติว่าแม่เป็นหอย ซานต้าก็มอง แล้วคิดตาม แล้วก็พูดว่า ตัวเองทำอะไร กับหอย

แล้วก็ย้ำอีกว่า ซานต้าไม่ได้ตั้งใจ เราก็บอกว่า หอยไม่รู้นี่ลูก หอยกลัวซานต้าตัวโต เค้าก็มองออกประตูชั้นสองไป บอกหอย หนีอยู่ในต้นไม้

ให้เวลาเค้าคะ เค้าคงหาทางออกได้ ว่าทำอย่างไร หอยถึงจะไม่หนีเค้า หรือเค้าจะทำอย่างไร กับโจทย์ ที่เค้าได้ทำลงไปคะ

คงคุยเรื่องนี้อีกนานคะ มันติดใจซานต้า
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 08/10/2010,08:45 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 116
ซานต้า มีภาษาทางเลือก ทางอธิบาย มากขึ้นกว่าที่แม่คิด ด้วยความที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันตลอด เราเลยเลือกไม่สรุป ไม่จบอย่างรวดเร็ว เลือกให้ติดใจซานต้า เลือกให้เขาขุด เค้าคิด หาทาง และคุยกันไปเรื่อยๆ

หลายประโยค ที่ได้ยิน จากเค้า ตอนที่ปิดเทอมอยู่บ้านด้วยกัน ก็ทึ่ง และปลื้มคะ เลยรอที่จะได้ยิน ไม่ต้องกระตุ้น เค้าอยากที่จะแสดง ให้แม่เห็นคะ

วันเสาร์ เราโกรธซานต้า ไม่พูดด้วย ซานต้าชวนคุย ก็ทำหน้าบึ้ง ไม่พูดด้วย ซานต้าพูดว่า อ้าว ทำไมไม่มีเสียงหละ ทำไมไม่ได้ยินเสียงหละ หน้าเหวอๆ เกือบหลุดหัวเราะ คะ เราก็เลยรู้ว่า เค้า ไม่คิดว่า เราโกรธ รู้แต่ว่า เราโวยใส่เค้า แต่ไม่คิดว่าโกรธ นาน หรือโกรธมาก

เลยฟ้องคะ เลือกฟ้องพ่อ แบบ ที่เค้าทำเอง เวลาฟ้องแม่ เรื่องต่างๆ สีหน้าเค้าออกคะ เค้าเข้าใจ ว่าเกิดอะไร ขึ้น ทำไมถึงไม่มีเสียงแม่ เค้าก็หาทางออก หาทางง้อ ด้วยภาษากาย ทั้งบริการแม่(หาที่นั่งในรถให้ แหวกของเล่น) ทั้งรอยยิ้ม ทั้ง เอาตัวถูๆ มุดนอนตัก

เมื่อวาน เล่นปืนก้านกล้วยกับพ่อ สนุกกันไปเลย พ่อบอกซานต้า เลือกจะยิงนก บนฟ้า เลือกที่จะร่วมสร้างปืน ไปด้วยกัน พ่อลูกก็สนิทกันมากขึ้นคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 08/10/2010,08:57 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 117

ก็อีกนั่นแหละ..

อย่าใช้วิธีไม่พูดเลยครับ
มีข้อเสียเยอะกว่าข้อดี

ในเด็กทั่วไป
หากเราเริ่มไม่พูดกับเด็ก
เด็กอาจง้อสักพัก
แล้วเขาก็เลิกพูดกับเรา

ไปๆ มาๆ กลายเป็นแม่ลูกไม่คุยกันเป็นปีๆ แบบที่จำไม่ได้แล้วว่าโกรธกันเรื่องอะไร
แต่ให้กลับมาพูดกันใหม่นั้นแสนยากเย็น

ในเด็กที่การสื่อสารยังไม่ดี
ยิ่งไม่พูด ลูกก็ยิ่งไม่มีโอกาสพัฒนาการสื่อสารของตน
ทำให้ยิ่งต้องใช้พฤติกรรมแก้ปัญหาแทนการสื่อสาร

.................

ตกลงว่า... ที่ไม่พูดนี่เพราะอยากได้อะไร ?

แล้วลูกมีทักษะพอจะรู้ได้หรือยัง?
 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 08/10/2010,13:48 , IP : 58.9.153.130  

ความคิดเห็นที่ 118
ตอบครูพบ คะ ที่ไม่พูดด้วยก็เพราะโมโหจริงๆ ต้องการระงับความโกรธของตัวเองก่อน รู้ดีว่าเป็นคนโมโหร้าย พร้อมจะใช้กำลังทุบตี หรือให้เสียงตวาดลั่น จึงต้องหยุดนั่งนิ่งๆ เพื่อสงบตัวเองก่อน

ซานต้า พุ่งเข้ามาตี มาชน ตอนที่แต่งตัวอยู่ (นุ่งกางเกง) เราจึงเสียหลักไปชนกำแพง เจ็บ และโกรธ ดุเค้าออกมา เค้าก็โกรธเรา โดย ตะโกนใส่ บอกแม่ไม่ต้องยุ่ง หรืออะไร คล้ายๆ นี้ แล้วปิดประตูโครมใส่เรา

ซึ่งเราโมโห และแสดงออก พร้อมกับพูดก่อนด้วยว่า แม่โกรธ ตัวเค้าก็โกรธ แต่ไม่นาน ไม่สน พอตัวเองหายในชั่วแว้บเดียว หนีลงมาเล่นกับพ่อแทน

แล้วเราลงมา เราก็พูดฟ้องพ่อเลย พ่อนะซานต้า วิ่งมาชนแม่เจ็บตอนใส่กางเกงอยู่ แต่ซานต้า เพิกเฉย ไม่ขอโทษ แล้วเราก็เคยพูดๆๆ มาแล้ว ในการที่เค้าทำอะไร ตี ผลักชน เรา ในครั้งก่อนๆ เค้าก็งุดๆหน้า แต่ปากพูดว่า ไม่พูด ไม่พูดขอโทษ

พอเราโกรธ เราเจ็บ เราบอก แต่เค้าไม่สนใจ เราจะลงไปไล่ฟาดลูก เหมือนเมื่อก่อน ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เราเลยเลือกที่จะหลีกออกมานั่งเงียบๆ แล้วเค้าก็มาตอแย ชวนเราเล่น อุลตร้าแมน เราโกรธ เราก็เงียบ

อยากบอกว่าโทสะ เราแรง เราตีซานต้า ตั้งแต่ ยังคลาน จนลูกหนีตายไปหาสามีแทนเรา

ซึ่งกรณีนี้ไม่ดี เราก็พยายามเย็นลง เพราะถ้าเราพูดขณะที่โกรธ เสียงเราก็โกรธ เป็นตวาด เป็นคำด่าทอ มันก็ไม่ดี

เวลาเราเหนื่อย เราโกรธ เราก็ควรจะได้เงียบ ได้พัก ให้ได้สติ นี่คะ ถ้ามัวมุจะพุ่งชน จะฝึก จะหัดเค้า จะเอาแต่พูดๆ ก็มีแต่เจ็บทั้งสองฝ่าย อย่างที่เคยเป็นมา ลูกก็กลัวเราตาลาน เราก็เสียใจ ที่เป็นยักษ์ใส่ลูกคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 08/10/2010,16:02 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 119
แล้วที่เราไม่พูด เราไม่พูดกับซานต้า แต่เลือกที่จะพูดฟ้องกับพ่อแทน ซึ่งก็ไม่ได้นาน เป็นชั่วโมงๆ แต่อย่างใด

แค่ซานต้า ถามเราสองคำถาม แล้วเราเงียบไปตอบ เพราะใจเราโมโห

เราไม่ใช่ แม่พระคะ เราโทสะแรง จะเรียกว่าแรง จนลงมือทำร้าย หรือฆ่าได้เลย เราลงมือด่าทอ ได้ กระทั่งญาติผู้ใหญ่ของเราเอง ด้วยซ้ำ

เราจึงต้องหยุดตัวเอง

ซานต้า มีปัญหาแค่การพูด แต่คิมมีปัญหาทางจิตคะ มากกว่าลูกคะ

คิมถูกเลี้ยงมาให้ ไม่โกรธ ไม่ร้องไห้ การทำแบบนั้นคือความอ่อนแอ จากแม่ที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่โกรธแค้นสามีตัวเอง + น้อยใจ

แม่เลือกเดินต่อไปโดยไม่ร้องไห้ และสั่งให้ลูกเล็กๆ ของตัวเอง ไม่ร้องไห้ด้วย เราโตมาจนถึง ม.4 โดยสีหน้าเรียบเฉย ไม่แสดงอารมณ์ ไม่ร้องไห้ ไม่โกรธ ไม่โวย

จนเพื่อน ม.ปลาย ทัก ว่าเอาเจ็บๆ เราไม่แคร์ใคร เรามั่นใจ เราถูกเลี้ยงมา เพื่อให้อยู่ตัวคนเดียวได้

เราถึงพร้อมชน พร้อมหัก ไม่ยอมงอให้ใคร วีนได้เรื่อยคะ

ตอนเรียน ปี1 ถึงมีชีวิตชีวา เริ่มหัดมีเพื่อนจริงๆ ที่มีตัวตน แล้วก็โดนทรยศ อย่างแรง ตอนจบ ป.ตรี ตอนทำงานใหม่ๆ ก็โดน แทงข้างหลังอย่างแรง เราจึงเลือกแก้ปัญหา โดยใส่หน้ากาก หน้ายิ้ม อารมณ์ดี เพราะเป็นเลือกแล้วว่าเป็นหนทาง ที่คนต้องการทำลายเรา ทำไม่สำเร็จ เพราะเค้าจะไม่มีทางเห็นว่า เราทุกข์ ให้เขาเอาชนะเราได้

ชี้แจงให้ครูพบทราบตามนี้คะ ว่าที่ไม่พูด เพราะอะไร เพราะอยากหัด ดัดโทสะตัวเอง ให้ดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการเกิด เป็นแม่คนแล้วคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 08/10/2010,16:11 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 120
ผู้ปกครองที่เข้ามา ในเวบฟลอร์ไทม์ ดูมีวุฒิภาวะ ทางอารมณ์ดีๆ เย็นๆ ใจกว้าง ทุ่มเท

เปิดรับ แม่ มีปัญหาทางจิต โทสะแรงๆ เดือดๆ ง่าย ซักคนนะคะ มีใจจะหัดตนคะ แต่ มักโดนครอบงำ เป็นมา 30กว่าปีแล้ว หัดยากกว่าลูกชายแน่ๆ คะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 08/10/2010,16:13 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 121
ไม่จริงหรอกค่ะคุณคิม ดิฉันเองก็โทสะแรง เดือดง่าย เป็นทุกข์ และเป็นอย่างนั้นมา 30 กว่าปีแล้วเหมือนกัน (แต่อาจไม่แรงเท่าคุณคิม)
เคยต้องนั่งร้องไห้ทั้งวันเพราะตีลูกแรงด้วยอารมณ์ ทุกอย่างฝึกได้และเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ฝึกไปเรื่อยๆ เพื่อคนที่เรารักนะคะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
 
โดย   krongkan   เมื่อ 08/10/2010,16:55 , IP : 113.53.243.210  

ความคิดเห็นที่ 122
จากข้อเขียนของคุณคิมหันต์ ดิฉันพบแบบแผนบางอย่าง

คือแบบแผนของการเหวี่ยงไปมาอย่างสุดขั้ว

จากเก็บอารมณ์โกรธ ไม่แสดงออกกับคนในบ้าน

แล้วเปลี่ยนไปเป็นวีนดะ

วีนตามสมควร.......ไม่เป็น

พอวีนแล้วโดนกระทำ ก็เปลี่ยนเป็นการแสดง สวมหน้ากาก

วีนน้อยลง.....ไม่เป็น

กับซานต้าก็เช่นกัน จากโกรธเต็มเหนี่ยว เป็นเก็บตัวไม่พูดไม่จา

แสดงความโกรธน้อย ๆ ......ไม่ได้

ดิฉันยอมรับในการตัดสินใจเลือกของคุณคิมหันต์

แต่ความจริงมีอยู่ว่า หากต้นแบบไม่มี "สีเทา" มีแต่ขาวกับดำ คงจะหวังให้ซานต้ามีสีเทาไม่ได้

ก็ขอให้เลือกอย่างรู้สติ หากรู้ตัวแน่แล้ว ว่าทำไม่ได้แน่ ๆ

ก็ยอมรับผลของมัน ด้วยสติค่ะ

ไม่ว่าเหตุผลของการกระทำจะเป็นอย่างไร

ทำอย่างไร ก็ได้อย่างนั้นค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 09/10/2010,07:00 , IP : 58.9.55.172  

ความคิดเห็นที่ 123
สวัสดีครับ คุณ คิมหัน

ผมเคยเป็นเหมือนกันครับ และแรงด้วย

แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ผม ได้มาศึกษาเรื่องและพบ สิ่งต่างจากเว็บนี้

http://www.kanlayanatam.com/voice/voice.htm

พอฟังแล้วผมติดใจ โหลดมาเก็บไว้แล้วเปิดดูและฟังอยู่เสมอ

เพื่อพัฒนาจิต (เมื่อก่อนไม่รู้ รู้แต่ว่า ฟังแล้วสบายใจ)

เดี๋ยวนี้อารมณของผม ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมาก

ถ้ามีเวลาก็ลองฟังดูครับ ผมฟังเกือบทุกเรื่อง (ดีทุกเรื่อง)

อาจทำให้คุณคิม เข้าใจอารมณ์ และ รู้เท่าทันอารมรณ์ของตนเองได้ดีขึ้น
 
โดย   พ่อน้องฟ้า   เมื่อ 09/10/2010,23:19 , IP : 125.26.162.90  

ความคิดเห็นที่ 124
ขอบคุณคะคุณหมอ ขอบคุณคะ คุณพ่อน้องฟ้า

ซานต้าเป็นเด็กอารมณ์ดี คะ ยิ้มง่าย เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และไม่โกรธ ไม่วีน ไม่กรี๊ดคะ เค้าโกรธนิดหน่อย ก็ลืม อยากได้อะไร ก็คุยกันรู้เรื่องคะ ไม่มีปัญหาอะไรหนักใจ กับการเลี้ยงเค้าเลยคะ แค่เป็นห่วง เรื่อง การพูดจาของเค้าเท่านั้นเองคะ เค้ารักแม่มาก ติดแม่มากๆ
จนตัวแม่เอง เหนื่อย ยิ่งเวลาไม่สบายด้วยแล้ว ถ้าสุขภาพดีๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรกันคะ

ซานต้าเอง วิ่งชน เล่นแรง เพราะมันเขี้ยวคะ ครูนกเองก็สังเกตเห็น เค้ายิ้มตลอด สนุกสนาน ตอนท้องเค้าเราเองก็ยิ้มตลอด คุยเล่นสนุกสนาน แต่แอบแรงไว้ข้างในเหมือนเดิม

ปกติึคิมไม่วีนคะ อารมณ์ดี แต่อย่ายั่วให้พุ่งคะ พร้อมเสมอ

กลับกันกับที่คุณหมอเม้นท์ไว้ที่ว่า
" พอวีนแล้วโดนกระทำ ก็เปลี่ยนเป็นการแสดง สวมหน้ากาก"

โดนก่อนตลอดคะ เห็นเราตัวเล็กๆ จืดๆ เลยโดนลองของ โดนโกงเงิน โดนหวังทางชู้สาว เล่าแล้วคงเป็นิยายเล่มโต

โดนกระทำก่อน เพราะเป็นคนยิ้มง่าย คุยเก่ง อะไรก็หยวนๆ นี่หละคะ ไม่เกาะกลุ่ม ไม่สอพลอคนโต เค้า เลยโดนนินทา จิกกัด เพราะเข้ากับคนง่าย ไปได้ทุกกลุ่ม แต่ไม่สนิทกับใครจริงจัง นี่แหละคะ ข้อหา คนเจ้าชู้ หว่านเสน่ห์ เลยโดนกระทำ จิกกัด นินทา กับก๊วนหญิงใหญ่ ที่เค้าเล่นงานเราเอาไว้ แบบว่ากระทบคะ

เลยยิ้มให้ชวนคุย ให้ขนมหญิงใหญ่เค้า ร้องเพลง หยอกเล่น ใส่ กะคนรอบข้าง ซะงั้น.......ในใจก็นึกน้อยใจ ที่เค้ารวมกันเล่น เด็กจบใหม่ๆ แต่ก็ต้องการเอาชนะ ด้วยวิธี ใส่หน้ากากอารมณ์ดี ซึ่งมันก็ทำให้เราอารมณ์ดีจริงๆ ได้ เค้าเองก็ทึ่ง แปลกใจ ที่บีบเท่าไร ก็ยิ่งเห็นเรายิ้ม เราสนุกได้ตลอด

สุดท้ายก็ยอมรับในความแปลกของเราคะ เค้าเองฝากน้องอีกคนมาบอกว่า นับถือเรา ที่เราเข้มแข็งคะ ฟังแล้วแทบไม่เชื่อหูเลย แต่เราก็รู้ดีว่า เค้าเองตอนมาใหม่ๆ มีปัญหาเดียวกับเรา แ่ต่เค้าเลือกวิธีร้องไห้ ขอความเห็นใจ ขอกลุ่มสาวๆ เข้ามารุมล้อม เป็นพวก
เราเลือกวิธียิ้ม และเดี่ยวๆ หาทางแก้ปัญหาคนเดียว ไม่อาศัยกลุ่มคะ

วีนได้ทั้งแบบตลาด และวีนได้ ทั้งแบบมีเหลี่ยมเชิงคะ คุณหมอ

พี่ผจก ที่สนิทกัน เอ่ยปากเหมือนคุณหมอเลยว่า เรานี่ไม่มีกลาง สุดๆ ตลอด ทั้งสูง ทั้งต่ำ

ที่บ้านเรา เพื่อนที่มาสนิทด้วยบอกว่า บ้านเธอไม่มีใครเป็นผู้ใหญ่จริงๆ ซักคน เห็นมีแต่เธอที่แก้ปัญหา แม่เราเองก็วีน เสียงดัง งอนไม่พูดจา กะเรา เราต้องเป็นคนงัดง้าง เรื่องออกมา แล้วบอกว่า เงียบไว้ มัวแต่งอนจะแก้ปัญหาอะไรได้ มีอะไร พูดมาตรงๆ แต่ถ้าอารมณ์เสีย ยังไม่ต้องคุยกัน ญาติผู้ใหญ่เลยโดนเราดุ เพราะเรื่องที่คิดไม่เป็นเืรื่อง เป็นปกติ เลยไม่กล้าหือ กะลูก หลานคนนี้ และ พอเค้ามีปัญหา เราจัดการแก้ให้เขาได้ แต่พอเรามีปัญหา พวกเค้าจะรู้ตอน ปัญหาจบแล้ว ตลอดคะ
เค้าบอกตลอดคะ ว่าคิมนะเลี้ยงแล้วเหมือนโตเร็ว คือลุยแก้ปัญหาให้ตั้งแต่ 5-6ขวบแล้วคะ (ลุงคิมเองคนที่หูไม่ปกติ-ไม่ได้เรียนหนังสือ)

ถือว่าแนะนำตัวให้รู้จักกันไว้แล้วกันคะ เวลาตีความเรื่องที่พิมพ์ จะได้มีแบ็คกราวน์ ครอบครัวซานต้าคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 10/10/2010,01:35 , IP : 111.84.127.156  

ความคิดเห็นที่ 125
คุณkrongkan คะ ปกติ ตีลูกไม่ร้องไห้คะ มีแต่คิดแค้นๆๆ อยู่ในหัวตลอดเลยคะ

มานึกแบบย้อนๆ ไปว่า ไม่น่าแต่งงานเลย ไม่น่าเลย ไม่น่าท้องเลยไม่น่ามีลูกเลย อยู่ตัวคนเดียวโสดๆ สบายกว่าเยอะ แก้ปัญหาครอบครัว พ่อแม่ ยาย ตา ลุง น้า ก็ปวดหัวแล้ว
เดี๋ยวนี้ต้องมาเพิ่ม ปัญหาสามี ลูก เค้าไปอีก อะไรกันนี่ คนบนฟ้าจะทดสอบอะไรฉันนักหนา ขนาดตอนรู้ว่าท้องซานต้าทีแรก ยังไม่จริง ไม่จริงชั้นไม่ท้อง คิดแรกเลย ทำแท้งดีกว่า ถ้าไม่เห็นคนรอบข้างดีใจ ล้น ที่รู้ว่าเราท้อง คงไม่หยุดแน่ๆเลย คนท้องเอง ไม่นึกรัก ไม่นึกอยากจะท้องเลยคะ แต่ต้องยอมรับสภาพ ตอนท้องเลย ยิ้มๆ ไว้ ใส่หน้ากากยิ้มเหมือนเดิม แต่ก็ช่วยได้ จริง อย่างน้อย ในใจยังนึกขำ ตัวเรา หลอกได้แม้แต่ใจเราเอง

ตีลูกแล้วร้องไห้ ก็จิตใจอ่อนโยนคะ อารมณ์ดิบ พุ่งจนพลั้งมือตีลูก ก็คงเป็นสุดๆ ของเวลานั้น แต่โดยรวมแล้วรู้สึกผิด
น่าจะดีกว่า คิมคะ ที่ พอโกรธ กลับไม่มีมีน้ำตา มีแต่ความแค้น อยากให้ หายแว้บไปเลย เรื่องที่แต่งงาน เรื่องที่มีลูก ไม่เป็นจริง

ตัวตน มันฝังลึกแล้วคะ คุณ มันยากจริงๆ ด้วยเราต้องเป็นคนแข็ง เป็นคนคิด หาทาง แก้ปัญหาตลอด มันก็อดยึดมั่นไมไ่ด้ว่า สิ่งที่กลั่นมาจากหัวชั้น ถูกต้องเสมอ เหมือนนับวันตัวเองยิ่งร้ายลึกขึ้นเรื่อยๆ และวางใจคนอื่นยากไปเลยคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 10/10/2010,01:47 , IP : 111.84.127.156  

ความคิดเห็นที่ 126
ที่เขียนแนะนำคุณคิมหันต์ทั้งหมด มิได้มีเป้าหมายเปลี่ยนแปลงตัวตนคิมหันต์หรอกค่ะ เพราะรู้ว่ามันยาก ยิ่งอ่านคำถ้อยคำยืนยันที่ว่า

เพราะ "ตัวตน" เช่นนี้ ถึงได้ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ นานามาได้

เพราะ "ตัวตน" เช่นนี้ สุดท้ายก็ได้รับการยอมรับว่า "ฉันแก้ปัญหาเป็นอยู่คนเดียว"

เพราะ "ตัวตน" เช่นนี้ สุดท้าย ฉันก็เจ๋งในบริษัท

ดังนั้น มันจึงเป็นไปไม่ได้ ที่ฉันจะเปลี่ยนตัวตน ที่นำมาพาฉันผ่านมาจนถึงทุกวันนี้

ที่ให้คำแนะนำมาทั้งหมด มีเป้าหมายประการเดียว คือ ที่ซานต้า

ขอให้แน่ใจด้วยว่า ........

"เป็นเด็กอารมณ์ดี คะ ยิ้มง่าย เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และไม่โกรธ ไม่วีน ไม่กรี๊ดคะ เค้าโกรธนิดหน่อย ก็ลืม อยากได้อะไร ก็คุยกันรู้เรื่องคะ" และ

"ซานต้าเอง วิ่งชน เล่นแรง เพราะมันเขี้ยว" นั้น

เป็นเรื่อง "ปกติ" ไม่มีอะไรแอบแฝงจริง ๆ

ไม่อยากให้พลาดอะไรไปจริง ๆ ค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 10/10/2010,07:22 , IP : 58.9.208.209  

ความคิดเห็นที่ 127
ขอบคุณคะคุณหมอ ไม่ได้โกรธอะไรใครคะ แค่อยากเล่าให้ฟัง ให้รู้จักแบ็กกราวด์ ซึ่งอาจเป็นปัญหาทำให้ซานต้าพัฒนาการล่าช้า แบบนี้

ใครเองก็เปลี่ยน ตัวของใครไม่ได้หรอกคะ นอกจากตัวของเค้าเอง จะได้พบอะไร ที่สะดุด ทำให้เค้าอยากจะเปลี่ยนเอง เหมือนในหนังสือคุณหมอยังไงคะ ที่อดแซวตัวเองไม่ได้ ว่าเขียนอะไร วนไปวนมา อ่านเข้าใจยากไงคะ ก็เป็นตัวตนของคุณหมอเช่นกันคะ

เราเล่าอะไรตรงๆ ให้รู้กัน เพราะ เห็นว่า ที่นี่ มีใจที่งดงาม และอยากให้เห็นว่า เรามีปัญหา แม้กับตัวเราเอง

ไม่ได้อยากเจ๋ง และไม่เคยคิดจะเจ๋ง ไม่ได้อยากจะอวดว่าเก่ง หลายอย่างที่ทำไป ไม่ดี แต่ก็เป็นทางออกในตอนนั้นๆ แค่คิดอยากจะอ้อนๆ เป็น อยากให้ใครมีใจมาช่วย มาเป็นแรงหนุนให้บ้าง ไม่ได้อยากจะเก่ง ไม่ได้อยากจะแก้ปัญหาให้ใครๆ อยากเป็นคนที่มีคนช่วยบ้างคะ แต่ไม่มีโอกาส แบบใครๆ เค้า
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 10/10/2010,16:39 , IP : 1.47.95.43  

ความคิดเห็นที่ 128
อ้างถึง กระทู้ #135 ครับ

คุณคิมฯครับ การโทษอดีตที่ผ่านไปแล้ว มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นนะครับ ผมว่าควรจะค่อยๆคิดถึงสิ่งที่จะทำต่อไปมากกว่านะครับ ลูกของเราเป็นสิ่งที่มีค่า ล้ำค่าที่สุดแล้วนะครับในชีวิตหนึ่งที่เราเกิดมา ไม่ควรคิดไม่ดีนะครับ

ใจลึกๆผมคิดว่าคุณคิมก็รักน้องซานต้ามากอยู่ (เพราะถ้าไม่รักคงไม่เครียดเรื่องน้อง ใช่ไหมครับ) เพราะฉะนั้น อยากให้คุณคิมฯ(ค่อยๆ)วางสิ่งที่คุณคิมถือไว้บนสองบ่าของคุณคิมฯลงครับ ทำจิตใจให้(ค่อยๆ)สบาย ปรับใจของเรานิดนึงครับ

ค่อยๆคิดพิจารณาครับว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ แล้วเราจะเดินไปอย่างไร....


ผมว่าอาจารย์ไม่ได้มีความรู้สึกใดๆที่ไม่ดีนะครับ ที่เขียนตอบคุณคิมเพราะอาจารย์ฯมีเป้าประสงค์อยู่ที่น้อง "น้องซานต้า" เป็นสำคัญครับ มิได้มีเจตนาอย่างอื่น ผมจึงเห็นว่าคุณคิมฯก็คงจะมีเป้าประสงค์เดียวกันนะครับ

ส่วนเรื่องปูมหลังของครอบครัวก็ย่อมมีผลถึงน้องซานต้าบ้างนะครับ ก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก อยู่ที่ตัวเราครับว่าจะทำอะไรได้สักแค่ไหน อยากให้เข้าใจถึงความปรารถนาดีของอาจารย์ และคณะฯ รวมถึงพ่อแม่ทุกๆคนในที่นี้

ที่อยากให้ลูกๆของพวกเราทุกคนเป็นคนดี(อย่างน้องก็ของพ่อแม่) และเป็นกำลังของชาติบ้านเมืองครับ....


เป็นกำลังใจให้ครับคุณคิมฯ


ปล....ต้องขออภัยด้วยนะครับ ที่ขอออกความเห็นครับ

 
โดย   พ่อน้องเฌอแตม   เมื่อ 10/10/2010,17:26 , IP : 58.9.215.19  

ความคิดเห็นที่ 129
เขียนเลขกระทู้ผิดครับ #125  
โดย   พ่อน้องเฌอแตม   เมื่อ 10/10/2010,17:29 , IP : 58.9.215.19  

ความคิดเห็นที่ 130
คุณหมอคะ ตื่นเต้นจริงๆ เลย ได้รู้ความรู้สึกของซานต้าแล้วคะ

เค้าเล่นโมเดลอุลตร้าแมนอยู่ เรียกคิมเล่น คิมก็เล่น แล้วก็บอกว่าแม่ง่วงนอนแล้ว เอนตัวลงไป ซานต้า เอาเท้าเตะป้าบ โดนดั้งจมูกปวดเลยคะ เราก็เลยบอก ทำไม แม่พูดง่วงไม่ได้เหรอ แม่ง่วง ต้องเตะแม่ด้วยเหรอ ทีซานต้าง่วง แม่ยังไม่เคยเตะซานต้าเลย
เค้าก็เงียบไป เงียบพักนึงเลย เราก็ถาม ซานต้าทำแม่เจ็บ ไม่เห็นขอโทษแม่เลย ทีซานต้าเหยียบหอย ซานต้า บอกซานต้าไม่ได้ตั้งใจ ซานต้าขอโทษหอยได้นะ เค้าก็เงียบ
เราก็เลยถามซานต้าไม่พูดกับแม่ใช่ไหม ทำไม ไม่พูดกับแม่ เงียบ ก้มหน้างุด เราเลยบอกงั้นแม่นอนนะ

แป้บนึงได้ยินเสียง เดินตึงๆ ที่บันได ทีแรกนึกว่าไปหาพ่อเค้า แล้วก็เหมือน เสียงปาก้อนหิน เลยลุกไปดู ออกไปนั่งหน้าประตูบ้านคะ หยิบก้อนกรวดปาอยู่
ก็เลยถาม ซานต้าออกมานั่งข้างนอกทำไม เงียบ ซานต้าไม่พูดกับแม่ใช่ไหม เค้าพยักหน้า เราก็ถามทำไม เค้าก็เงียบ
โดนยุงกัดเข้า เลยขยับมานั่งพิงประตูในบ้าน มองๆ แต่ก็เงียบ เราก็ถามอีก ก็ไม่พูด เราถามว่า ซานต้าโกรธแม่เหรอ เค้าพยักหน้า เราก็ถามซ้ำอีก โกรธแม่เหรอ เค้าก็บอกโกรธ (เสียงค่อยๆ) เค้าเปลี่ยนเป็นลุกมาเก็บของเล่น เรียงๆ ใส่ตู้ของเล่นเค้า แป้บเดียวได้ยินเสียงร้องไห้จ้า

ถามไถ่ ได้ใจความว่า ปิดลิ้นชักทับนิ้วชี้ตัวเอง บอกเจ็บ ถามมากไหม เค้าพยักหน้า แต่ยังร้องไห้อยู่ ปากพูดเรื่องหอย หอยตัีวนิดเดียว หอยอยู่ในเปลือก ไม่ออกมาเลย ยังไม่ออกมาเลย เราก็เอาแล้วหลุดแล้ว...ไม่เป็นมานานแล้วคะ คาดว่าง่วงนอนด้วยวันนี้ไม่นอนเลยทั้งวัน

เราเลยถามต่อ ซานต้าพูดเรื่องหอยทำไม นิ้วเจ็บหรือเปล่า เจ็บแม่ทายาให้ไหม เค้่าพยักหน้า พูดเสียงเบาๆ ว่าทายา (กลับมาแล้ว) ก็ไปเอายามาทาให้ เค้าก็ร้องไห้ ไม่มีน้ำตา หน้าเบะ แล้วพูดเรื่องหอยอยู่ ทั้งๆ ที่นอนตักแม่
เค้าออกไปข้างนอก ไปหาหอย ไปจับหอย
อยากเอาหอยมาใส่ในขวด
เราก็ถามตกลงซานต้าอยากได้หอยใช่ไหม ซานต้าไปจับไหม
เค้าบอกเค้าจับไม่ได้ มันยาก หาไม่เจอ
เราก็ถามให้แม่จับให้ไหม
เค้าบอกให้แม่จับให้หน่อย
ก็เลยเอากล่องไข่ เดินไปในสวนกัน จับได้ตัวเล็กๆ มาตัว ยิ้มได้
เลยถามว่า ไม่เจ็บนิ้วแล้วเหรอ
เค้าว่า เค้าไม่เจ็บแล้ว ยิ้มร่า ถือกล่องไข่ ที่ใส่หอยทากไว้ บอกแม่ ไปให้พ่อดูก่อนนะ เอาหอยไปให้พ่อดูนิดนึงนะ

พอเค้ามานั่งดูหอย เราก็เลยถามต่อ ซานต้าเตะแม่ ทำไมไม่ขอโทษแม่ แม่เจ็บนะ ซานต้า หน้าเปลี่ยนเลยคะ นิ่งอีก พูดค่อยๆ ว่า ข้าวโพดยังไม่มาเลย ไม่มาขายเลย (หลุดอีกแล้ว)

เลยลองถามอีกที ซานต้า พูดอะไร เรื่องข้าวโพด ไม่เห็นรู้เรื่อง แม่ถามว่า ทำแม่เจ็บ ขอโทษแม่ไม่ได้เลย เค้าก็ทำหน้า อึกอักๆ เลยถาม ซ้ำ ทำไมหละ

ซานต้า บอกว่า ไม่ขอโทษ
เราก็ถามอีก แม่อยากรู้ ทำไม ไม่ขอโทษแม่
ซานต้า บอกว่า (เสียงค่อยมาก) ไม่ขอโทษ ขอโทษไม่ได้ อาย
โถ...ลูกเอ่ย ทำแม่เจ็บตั้งหลายครั้ง ทีไม่ขอโทษ เพราะอาย
เลยถามเค้า แม่กอดได้ไหม เค้าก็ว่าได้
พอกอดไว้เลยถาม โกรธแม่ไหม เค้าว่าไม่โกรธ ไม่โกรธแล้ว

ลูกผู้ชายเค้าอายคะ ที่จะขอโทษ ตัวเท่านี้เอง ชายไทยแท้แต่โบราณจริงๆเลย
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 10/10/2010,17:30 , IP : 1.47.95.43  

ความคิดเห็นที่ 131
คุณพ่อคะ คุณพ่อจะขอโทษทำไมคะ คุณพ่อไม่ได้ทำอะไรผิดซักนิดเดียว

ความคิดหนะคิดได้คะ ยามโกรธ คิดว่าปกติ ก็เป็นกันทุกคนที่จะคิดโกรธ แล้วนึกอยากย้อนเวลา แต่ความจริงมันก็ทำไม่ได้

ยามโกรธ มันฟุ้งไปเรื่อยแหละคะ เป็นการระบายอารมณ์ เก็บกดทำไม แค่คิดๆ แต่ไม่ได้ลงมือทำ เหมือนที่ว่า เด็กบอกว่าเดี่ยวจะตีให้เลย แต่ไม่ได้ตีจริง อยากคิดปรุงแต่งไปเกิน ว่าเป็นเด็กก้าวร้าวไงคะ

คิดไปเรื่อย พอนิ่งสงบตกตะกอน ก็ใส ได้ความคิดมาแก้ทางปัญหาเองแหละคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 10/10/2010,17:37 , IP : 1.47.95.43  

ความคิดเห็นที่ 132
ที่เขียนแนะนำคุณคิมหันต์ทั้งหมด มิได้มีเป้าหมายเปลี่ยนแปลงตัวตนคิมหันต์หรอกค่ะ

อันนี้ก็ ไม่เห็นมีข้อเขียนตรงไหนของคุณหมอที่บอกให้เราเปลี่ยนแปลงตัวเองเลยนี่คะ มีแต่ กล่าวว่า ทำอย่างไร ก็ได้อย่างนั้นค่ะ

ซึ่งก็เป็นสัจธรรมดีคะ

เข้าใจกันสับสนอะไรหรือเปล่าคะ เลยคิดว่าคิมโกรธอะไร เรื่องที่ปรับตัว เปลี่ยนตัวเอง นี่คะ งง กับตรงที่คุยกับคุณ krongkan หรือเปล่าคะ
ประโยคนี้หรือเปล่าคะ

ตัวตน มันฝังลึกแล้วคะ คุณ มันยากจริงๆ ด้วยเราต้องเป็นคนแข็ง เป็นคนคิด หาทาง แก้ปัญหาตลอด มันก็อดยึดมั่นไมไ่ด้ว่า สิ่งที่กลั่นมาจากหัวชั้น ถูกต้องเสมอ

คุณในที่นี้ คือละ จากข้างต้นว่า คุณ krongkan นะคะ

เอาเป็นว่า เราคุยกันแต่เรื่องซานต้าก็แล้วกันคะ ปิดประเด็นแบ็คกกราวด์ กันนะคะ ไม่ต้องมีใครมาขอโทษใครอีกแล้วนะคะ ขอเป็นว่า มีแต่ขอบคุณ ขอบคุณแล้วกันคะ ที่แวะเข้ามาอ่านมาออกความเห็นกันคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 10/10/2010,17:49 , IP : 1.47.95.43  

ความคิดเห็นที่ 133
เคยได้ยินเรื่องเด็กไม่ยอมขอโทษ เพราะอาย มาแล้วบ้างเหมือนกัน

แต่คิดว่าอายนี้ อาจจะเป็นละอาย

แต่คิดแม้ว่าจะคิดอย่างไร ก็ไม่ควรสรุปให้เด็ก

ควรจะถาม ให้เขาคิดออกมาเอง

อายนี่มันเป็นยังไงเหรอ

เหมือนตอนไม่ใส่กางเกงหรือเปล่า

เหมือนตอนแอบทำผิดหรือเปล่า

นั้นสิ เหมือนอะไรมากกว่ากันนะ

กระตุ้นให้เขาบรรยายมันออกมาเป็นคำพูดของตัวเองมากที่สุดค่ะ

และอย่าลืมคำเตือนเกี่ยวกับซานต้าท้ายกระทู้ที่ 126

เรื่องเล่นแรง แยกให้ได้ว่าเขาควบคุมกล้ามเนื้อตัวเองได้ดีเพียงไร ระบบรับสัมผัสเฉิ่อยไปหรือเปล่า ถ้ามี ก็ต้องแก้ไขด้วยค่ะ

เรื่องอารมณ์ดี ก็เหมือนกัน ขอให้ดีอย่างพอดี ๆ ค่ะ

 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 11/10/2010,06:02 , IP : 58.9.155.100  

ความคิดเห็นที่ 134
ไหน ๆ ก็อธิบายเรื่อง การไม่ยอมขอโทษง่าย ๆ แล้ว ก็ขอใช้พื้นที่ตรงนี้เขียนถึงเรื่องการไม่ยอมขอโทษ และสวัสดี ในเด็กที่กลุ่มหนึ่ง ที่ในเว็บนี้คุณพ่อคุณแม่บอกว่าเป็น "แอสเพอร์เกอร์" (คือหมอบอกคุณพ่อคุณแม่อีกที โดยที่บางคนดิฉันคิดว่าเขาเป็นแค่เด็กที่ไวความรู้สึก ที่มีมิติสัมพันธ์ดีเท่านั้น)

ซึ่งสาเหตุหลักที่เด็กกลุ่มนี้ไม่ยอมขอโทษ คือความรู้สึก "ท่วมท้น" คือมีความรู้สึกหลายอย่างประดังประเดเข้ามา อาจจะเป็นกลัวถูกดุ กลัวถูกหัวเราะ เสียใจ โกรธ อาย จนไม่สามารถทนรับความรู้สึกใด ๆ ได้อีก ถึงแม้จะแม้การได้รับความชื่นชมยินดี เมื่อยอมขอโทษค่ะ

อันนี้ไม่เกี่ยวกับซานต้าค่ะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 11/10/2010,07:28 , IP : 202.28.187.208  

ความคิดเห็นที่ 135
ขอบคุณคะคุณหมอ ไว้มีเหตุอีกจะลองสอบถามเพิ่มเติม เรื่องความรู้สึกอาย นะคะ ได้ผลอย่างไร ไว้มารายงานอีกคะ  
โดย   kimhuns   เมื่อ 11/10/2010,10:29 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 136
สวัสดีคะ งานเยอะเลย ยุ่งด้วยเครียดด้วย เลยไม่ได้ช่วยแปลบทความเลย พลาดโอกาสไป เมื่อตอนท้อง ก็อยู่ในบอร์ดคุณหมอคลีนิกรัก ได้ช่วยแปลบทความ เรื่องเกี่ยวกับการตั้งครรภ์การคลอดด้วย
ถ้ามีแปลอีกเรียกได้นะคะ kimhuns@gmail.comคะ

ซานต้า เค้าปัญหาพัฒนาการเล็กน้อยกว่า ผู้ปกครองหลายคนที่กำลังกลุ้มกันอยู่ เลยไม่ได้โพสต์คะ

ซานต้า เรื่องการเรียนก็อยู่ในเกณฑ์กลางๆ ค่อนไปทางดีคะ อารมณ์ดียิ้มเก่ง ดูแลตัวเองได้ มั่นใจตัวเองค่อนข้างมากคะ โดยปกติเค้าก็ดูไม่แตกต่างอยู่แล้ว พอยิ่งตอนนี้ ใครเห็นก็ว่าเก่งๆ คะ เราเลยไม่ได้พูดกับใครว่า มีปัญหาอะไร ขี้เกียจอธิบายยาว เดี๋ยวเค้าว่า แม่บ้าคิดไปเองอีก

สวัสดีปีใหม่ นะคะ คุณหมอกิ่งแก้ว ครูนก ครูพบ คุณหมอแก้วตา ครูอ๋อน และทีมงานทุกๆ ท่าน
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 20/12/2010,09:54 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 137
สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ  
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 20/12/2010,11:30 , IP : 202.28.187.207  

ความคิดเห็นที่ 138
สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ
ขอให้มีความสุขมากๆ
 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 23/12/2010,10:06 , IP : 115.87.184.230  

ความคิดเห็นที่ 139
นัดครูนก ประเมินซานต้าไว้ 19 กพ.54 นี้ รอบวันเสาร์ คะ

ครูที่รร บอกว่าซานต้าเก่งมากเลย ดีกว่า เพื่อนๆ ในห้อง ที่เค้าว่า ลูกเค้าไม่เป็นอะไรซะอีก

เพราะที่ไปรร ลูก ก็เห็นว่า เค้าพอๆ กัน และมีเด็กที่แย่กว่าคือ 4ขวบแล้ว ยัง อื้อๆ อ้าๆ แต่เค้าฟังรู้เรื่อง แค่ไม่ยอมสื่อสาร ครูประจำชั้น พยายามติดต่อ แม่ของเด็กไป แต่ไม่ได้รับความสนใจ จากผู้ปกครองเลย

อันนี้รับฟังครูบ่นๆ มาคะ หนักใจแทนเด็กเลย คิดว่าน่าจะมีแบบนี้เยอะเลย ที่รร นี้ เพราะที่แผนกเตรียมอนุบาล ก็มีหลายคนคะ ขับถ่ายไม่รู้เรื่อง ไม่พูด ไม่สื่อสาร และผู้ปกครองไม่สนใจ มาทิ้งไว้ให้ครูเลี้ยงแทน

วันเสาร์ 19กพ 54 พบกันนะคะครูนก แล้วครูนกอาจตกใจ เพราะซานต้า ตัวโตบื้ม เลยคะ

คิม
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/01/2011,13:34 , IP : 58.97.52.178  

ความคิดเห็นที่ 140
สวัสดดีคะ วันนี้แวะเข้ามา เพราะมีแนะนำคุณแม่ท่านหนึ่งให้มาอ่านบทความที่นี่คะ
update ซานต้าคะ

พัฒนาการ การสื่อสารบอกความต้องการ สีหน้า ท่าทาง ทำได้ดีคะ แม้ ภาษาจะออกจะสลับที่ทาง เค้นนึก แต่เค้าก็ทำให้เราเข้าใจได้อย่างสมบูรณ์คะ (เราให้เวลา รอเค้า/ ถามย้อนว่าเราเข้าใจเขาถูกต้องหรือเปล่า)

คุณครูประจำชั้น อนุบาล2แล้วคะตอนนี้ ครูบอกว่า ซานต้าไม่มีปัญหาคะ เรียนได้ ไม่ต้องกังวล มีเพื่อนมีแก้งค์เค้า ทั้งชาย ทั้งหญิง ครูบอกว่าซานต้า ห่วงเล่นคะ จากที่บ้านก็เหมือนกันคะ ถ้าให้นั่งอ่านหนังสือแบบตั้งใจ เค้าจะทำได้ ไม่ดีนัก เค้าจะเครียด จะบอกว่าซานต้าปวดหัว ซานต้า ทำไม่ได้ มันยากเกินไป
แต่ถ้าเล่นๆ กัน เอากระดาษมาตัดเขียน เป็นตัวอักษร ตัวเลข โปรย บอกให้หา เค้าทำได้ หาได้ จับประสมสระ ก็อ่านได้ คะ ยิ้มสนุกสนาน ชวนให้เล่นอีก ไม่เบื่อ เล่นโดมิโน เล่นการ์ดรูปสัตว์ (ยังหัดให้หา ตามคำบอกอยู่คะ ตรงนี้ยังทำได้ไม่ดีนัก ประมวลผลการคำพูดยังไม่เต็มคะ)

แต่เมื่อเล่นแล้วทำไม่ได้ แพ้ จะรู้สึกเศร้า ร้องไห้ ยังเป็นเด็กแพ้ไม่ได้ แพ้ไม่เป็น เราก็ค่อยๆ คุยๆ กัน ปรับกันไปคะ เช่น แพ้ แล้ว ร้องไห้ เจ็บตรงไหน มีแผลไหม มีเลือดออกหรือเปล่า / เค้าบอกไม่มีแผล ไม่มีเลือด/ แล้วทำไมร้องไห้คับ/ เค้าก็จะคิดอธิบายออกมาว่า เค้าไม่อยากแพ้/ ก็คุยกัน แพ้ก็เล่นใหม่ แม่ก็แพ้ยายนะ ทำตัวเป็นพวกซานต้า/ เราเล่นใหม่นะ ก็เบาลง แต่ก็มีนิดๆ ทุกครั้งที่แพ้คะ วงแตกบ้าง (เล่นกัน4คน) ง้อกันบ้าง ซานต้าง้อบ้างชวนเราเล่นอีก ก็จะบอกว่า ถ้าเล่นแล้วไม่สนุกให้หยุดก่อน เล่นแล้วต้องสนุก ไม่สนุกก็ต้องพัก ทำอื่นไปก่อน เป็นกติกาไปคะ

และทุกวันที่แม่เองวงแตก เบื่อรอ เบื่อคำซ้ำซาก เหนื่อยกับคำขอๆ ซานต้าจะเป็นคนบอกแม่ ในสิ่งที่แม่ทำลงไป ด้วยภาษาของเขา ทั้งท่าทางและน้ำเสียง กระตุกแม่คิมเองให้กลับมา ให้เรารู้ตัวว่า เรามีความคาดหวังเกินขึ้นในการเล่น ทำให้การเล่นตอนนั้นไม่สนุก

คิมว่า ตอนนี้จิตใจซานต้า เก่งกว่าคิมแล้วคะ แม่เองยังจิตตก ยังบกพร่องอยู่ แต่ซานต้ามั่นคงขึ้น และปล่อยวางได้ดีกว่าซะอีก

ต้องทำใจให้สนุกไปพร้อมๆ กันกับลูกจริงๆ คะ ถึงจะได้ผล
อ่านย้อนที่คุณหมอเคยแนะนำไว้ว่า ให้เล่นให้สนุกก่อน มันเป็นตามนั้นจริงๆ คะ

ขอบคุณมากมายคะ
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/09/2011,10:02 , IP : 124.120.164.244  

ความคิดเห็นที่ 141
ดิฉันคิดว่า ค่ายของครูพบที่ชื่อ อิสระในความสัมพันธ์ กับค่ายเยียวยาใจผู้หล่อเลี้ยง น่าจะมีประโยชน์ กับคุณคิมหันต์ในระยะยาวค่ะ

ลองศึกษาในกระทู้ดูนะคะ
 
โดย   กิ่งแก้ว   เมื่อ 26/09/2011,10:47 , IP : 202.28.187.187  

ความคิดเห็นที่ 142
พอเห็นคำแนะนำของคุณหมอ แล้วไป search เจอกระทู้ เจอข้อความโดนใจ ของคุณแม่ที่ผ่านค่ายนี้คะ

ค่ายแรก "ดูแลผู้หล่อเลี้ยง"
สิ่งที่ตัวเองได้ คือ ได้ซ่อมแซมส่วนสึกหรอของตัวเอง หลังจากกลับมาจากค่ายมันทำให้เราอยู่กับคนอื่นได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่แต่เฉพาะลูก แต่หมายถึงคนในครอบครัวและผู้คนรอบข้าง ทั้ง ๆ ที่ไม่มีอะไรเลยรอบตัวเราที่เปลี่ยน อีกอย่างคือ พิจารณาวัตถุดิบที่อยู่ในมือเรา และสร้างผลงานตามโครงสร้างของวัตถุดิบนั้นที่ควรจะเป็น ไม่พยายามดัดแปลง ตัดทิ้ง เพราะเมื่อไหร่ที่ทำ วัตถุดิบที่อยู่ในมือก็จะเหลือชิ้นเล็กลง ๆ ๆ เรื่อย ๆ


โดย แม่นุ่น เมื่อ 11/05/2011

แม่คิม ยังบอบช้ำอยู่คะ จิตตก ร้องไห้ ทั้งมีน้ำตา และร้องไห้ในสมอง เพิ่งตัดทิ้งวัตถุดิบ ชิ้นนึงไป จากซานต้า...
ค่ายนี้น่าจะเหมาะสมจริงๆ คะ เพราะตัดวัตถุดิบชิ้นนี้ไป ใจก็ยังสึกหรอ และสึกหรอหนักกว่าเดิม

และต้องมาย้ำคิดช้ำใจเพราะวัตถุดิบนั้น เค้าก็เลือกที่จะไป ไม่มารวมเป็นผลิตภัณฑ์กับเรา ได้อย่างทำใจได้


 
โดย   kimhuns   เมื่อ 26/09/2011,12:10 , IP : 124.120.164.244  

ความคิดเห็นที่ 143

มี 2 ค่ายที่น่าจะช่วยได้
"เยียวยาใจผู้หล่อเลี้ยง" 5-8 พ.ย. ขอนแก่น
"ดูแลผู้หล่อเลี้ยง" 1-5 ธ.ค. สามพราน

ค่ายแรก ลงลึก..ซ่อมใจ
ค่ายหลัง เรียนรู้..เสริมใจ

สนใจ ติดต่อ..
kroopob@gmail.com

 
โดย   ครูพบ   เมื่อ 27/09/2011,06:53 , IP : 58.9.142.60  

ความคิดเห็นที่ 144
ขอบคุณคะ ครูพบ
แต่ไม่ไหวคะ ขาดแคลนทุนอย่างแรงคะ ช่วงนี้
เลี้ยงลูกคนเดียวคะ ตุลานี้เหลือเงินทั้งเดือน พันสอง

ช่วงนี้เล่นกับซานต้าน้อยลง ทำอาชีพเสริม ถักตุ๊กตาขายคะ สู้ๆ คะ

 
โดย   kimhuns   เมื่อ 03/10/2011,09:26 , IP : 124.122.168.34  

ความคิดเห็นที่ 145
ตุ๊กตาเป็นแบบไหนค่ะ สนใจค่ะ  
โดย   Nong Inter   เมื่อ 05/10/2011,16:26 , IP : 144.5.59.105  

ความคิดเห็นที่ 146

เป็นภาพกิจกรรมที่ทำกับซานต้าคะ เค้าชอบเบนเทน ก็เลยให้แม่วาดให้ แล้วซานต้าระบายสี ไปๆ ก็วาดเองรอแม่ไม่ไหว แล้วก็เอามาอวด ภาพอามาดิลโล่ ที่เค้าถืออวด สุดยอดเลยคะ ใกล้เคียงกับภาพในหนังสือมากที่สุด รายละเอียด ของชุด ครบถ้วน
เวลาที่แม่วาด ซานต้าก็จะคอยบอก ตรงนี้แม่ยังไม่เขียน ...

แล้วก็เล่นเกมส์ angry bird คะ เค้ากะตำแหน่งยิง ตรงไหน ทำไม่ได้ก็ถาม แล้วก็นั่งตักกันเล่น เค้าพัฒนาการเล่นเกมส์ได้ดี จนทึ่ง วันนึงเค้าเล่นๆ อยู่ เค้าบอก ยายๆ สะเป้ดบา มันเกะกะซานต้า เค้าลากเม้าส์ มาจนชนคีย์บอร์ดคะ แล้วยายเลยงง อะไร หว่า สะเป้ด บา

พอติดเกมส์ ก็หาทางลด เลยลองทำเป็นตุ๊กตาถัก angry bird คะ คอมพ์เสีย พอดี เลยเอาบล็อคไม้มาต่อ แล้ว เรียงๆ เอาหมูซ่อน
ซานต้าก็จะทำเสียง ฮี่ๆ ฟิีดด เหมือนในเกมส์ แล้ว เอามือจับนกมาชน หมู ตู้มๆๆ

สนุกดี แล้วก็ช่วยกันต่อบล็อคไม้ใหม่ แม่ต่อให้ช้า ซานต้าเลยต่อเอง แล้ว เค้าต่อได้เร็วกว่า เค้าก็บอกแม่ดู แม่ต่อแบบซานต้าดิ เร็ว แม่ต้องต่องี้นะ

เล่นเกมส์ ก็เหมือนกันคะ พอให้คนอื่นเปลี่ยนเล่น ก็มา เล่นงี้ดิ ยิงตรงนี้ดิ มาซานต้าสอน

พอโพสต์ภาพลง fb เพื่อนๆ ก็เลยอยากได้ตุ๊กตาบ้าง เลยสั่งเราให้ถักขายคะ เพื่อนๆ เค้ารู้ว่าเราอยากหารายได้ เลยช่วยๆ กันอุดหนุนคะ แม่ nong Inter
 
โดย   kimhuns   เมื่อ 06/10/2011,17:17 , IP : 124.120.206.138